Bị tuyên có tội, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị bãi chức ngay lập tức

Theo hãng tin Reuters, Tòa án Tối cao Hàn Quốc tuyên bố giữ nguyên cáo trạng đối với Tổng thống Park Geun-hye vào ngày 9/3, đồng nghĩa với việc bà không còn là lãnh đạo của đất nước nữa.

Bà Park Geun-hye đã trở thành Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên được dân bầu bị trực tiếp cách chức. Hàn Quốc hiện có 60 ngày tối đa để bầu chọn lãnh đạo đất nước mới sau khi toàn bộ tám thẩm phán tối cao đều bỏ phiếu ủng hộ giữ nguyên cáo trạng. Tổng thống Hàn Quốc trước đó đã bị buộc tội tống tiền, nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và để lộ bí mật quốc gia.

Bị tuyên có tội, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị bãi chức ngay lập tức - ảnh 1

Tổng thống Park Geun-hye đã chính thức mất chức.

Phán quyết này được công bố trực tiếp trên truyền hình Hàn Quốc vào sáng ngày 10/3 và sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Nó đã chấm dứt 4 năm làm việc trên cương vị Tổng thống của bà Park và đã khiến hàng triệu người dân Hàn Quốc hoang mang và giận dữ.

Tổng chưởng lý Hàn Quốc Lee Jung-mi phát biểu rằng, hành động của bà Park “đã làm tổn hại nghiêm trọng nền dân chủ và vi phạm hiến pháp quốc gia. Tổng thống Park Geun-hye đã chính thức bị bãi chức”.

Cáo trạng đối với bà Park được đưa ra vào cuối năm ngoái, sau khi bà bị phát hiện có mối quan hệ với người bạn thân lâu năm là Choi Soon-sil và đã cùng bà này lên kế hoạch thành lập quỹ để tống tiền hàng chục triệu USD từ các công ty lớn. Bà Park cũng bị buộc tội cho phép bà Choi bí mật can thiệp vào vấn đề quốc gia, trong đó có chính sách về kinh tế cũng như quan hệ giữa Seoul và Triều Tiên.

Được biết, tập đoàn Samsung đã trích 43 tỉ won (tương đương 30 triệu USD), nhiều hơn bất kỳ doanh nghiệp khác, vào các quỹ do hai bà thành lập, đồng thời cũng được cho là đã đưa hàng triệu euro cho bà Choi để con gái bà được học tập tại Đức. Doanh nghiệp này đã phủ nhận cáo buộc này.

Bà Choi cũng bị buộc tội dùng mối quan hệ thân thiết với bà Park để buộc các công ty trong nước “quyên góp” gần 70 triệu USD và dùng chúng cho mục đích cá nhân. Cả hai bà Park và Choi đều phủ nhận những cáo trạng trên.

Tòa án Tối cao Hàn Quốc tuyên bố rằng bà Park đã vi phạm luật pháp đất nước khi đã để bà Choi can thiệp vào các vấn đề quốc gia. “Bà Park đã che giấu hoàn toàn việc bà Choi can thiệp vào các vấn đề quốc gia và phủ nhận hành động này khi những nghi ngờ được dấy lên, thậm chí còn chỉ trích những người đã đưa ra nghi ngờ trên”, ông Lee cho biết.

Theo các khảo sát lấy ý kiến, ông Moon Jae-in, một nghị sĩ quốc hội Hàn Quốc có nhiều năm kinh nghiệm, trước đây đã từng tham gia tranh cử với bà Park vào năm 2012, hiện là ứng cử viên hàng đầu cho cương vị Tổng thống Hàn Quốc.

Ông Moon đã kêu gọi chính phủ hàn Quốc đối thoại với Triều Tiên và yêu cầu nước này công bố rõ ràng các thông tin về chương trình tên lửa đạn đạo, trái ngược với lập trường cứng rắn của bà Park đối với Bình Nhưỡng.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !