Bị truyền thông Mỹ tố “đâm sau lưng”, Ukraine nói đó là âm mưu của Nga

Đại điện công ty "Motor Sich" của Ukraine cho rằng đằng sau cáo buộc của tờ báo Mỹ nhắm vào nước này là âm mưu cạnh tranh không lành mạnh của các nhà sản xuất Nga, hòng phá hỏng hợp đồng cung cấp động cơ máy bay chiến đấu cho Trung Quốc.

Ukraine cung cấp động cơ máy bay chiến đấu cho Trung Quốc?

Mới đây, công ty "Motor Sich" của Ukraine khẳng định nhìn thấy rõ "dấu vết Nga", khi đưa ra nhận xét về những cáo buộc của tờ Washington Times cho rằng Kiev cung cấp động cơ máy bay sang Trung Quốc.

Trang web 061.ua. của Ukraine dẫn lời đại diện công ty "Motor Sich" cho hay: "Chỉ kẻ mù mới không nhìn thấy những âm mưu đằng sau sự vận động hành lang vì lợi ích của các nhà sản xuất Nga..... Những phương pháp này đều cho thấy có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh".

Công ty này cho biết, sau khi xảy ra một loạt sự kiện năm 2014, "Motor Sich" đã mất thị trường truyền thống của mình tại Nga, và lưu ý rằng trong trường hợp hợp đồng cung cấp động cơ AI-222 với Trung Quốc bị dừng thì Bắc Kinh sẽ mua động cơ tương tự của Nga.

Đại diện công ty cũng cho biết, nếu họ từ chối cung cấp mặt hàng này thì cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến khả năng chiến đấu của Không quân Trung Quốc, tuy nhiên động thái này sẽ làm trầm trọng thêm tình hình ngành công nghiệp hàng không Ukraine và thêm nữa là "Motor Sich" cũng phải sa thải các chuyên gia của mình.

Đọc thêm: Mỹ cáo buộc Ukraine “đâm sau lưng” Hải quân nước này

Trước đó, tờ báo Washington Times của Hoa Kỳ đã xuất bản một tài liệu đề cập đến việc Ukraine bán động cơ máy bay chiến đấu sang Trung Quốc.

Bình luận về cáo buộc nói trên, trong một bài phỏng vấn gần đây, Cựu Cố vấn của Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ về Quan hệ Quốc tế William Triplett nhận định, "Ukraine đã lấy tiền của người nộp thuế Mỹ rồi đồng thời lại “đâm sau lưng” Lực lượng Hải quân Mỹ".

Về phần mình, Chuyên gia của Trung tâm chiến lược và đánh giá quốc tế, Rick Fisher thúc giục Hoa Kỳ cần gây sức ép lên Ukraine để ngăn chặn việc cung cấp loai động cơ này sang Trung Quốc.

Được biết, năm ngoái Kiev cũng là trung tâm của vụ bê bối liên quan đến việc chuyển giao công nghệ tên lửa cho Triều Tiên. Ban đầu Kiev khẳng định không sản xuất động cơ như thế tại các nhà máy Ukraine, song sau đó biện hộ rằng có thể công nghệ của họ bị một số nước sao chép và được đưa sang Triều Tiên thông qua Trung Quốc.

Trí Đức (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !