Bí thư đoàn đam mê nông nghiệp, làm giàu nhờ cây rau má

Thành công với mô hình trồng rau má và cây đào cho hiệu quả kinh tế cao, anh Bí thư đoàn ở Thanh Hóa định hướng liên kết với người dân địa phương trồng tía tô, diếp cá, bao tiêu sản phẩm giúp bà con có công việc thu nhập ổn định.

{keywords}
Anh Hoàng Văn Tuấn (SN 1986) sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông ở xã Xuân Du, huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hóa), hiện đang là Bí thư Đoàn xã Xuân Du.
{keywords}
Những năm qua, anh Tuấn đã nỗ lực vượt khó vươn lên khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương mình. Tháng 8/2021, anh thuê lại gần 5ha đất của địa phương để phát triển mô hình trồng cây rau má, nho sữa Hàn Quốc, đào ao thả cá...
{keywords}
Anh chọn trồng mô hình cây rau má tại địa phương xuất phát từ niềm đam mê với nông nghiệp, Nhận thất cây rau má phù hợp với loại đất của địa phương, dễ trồng, dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn... nên anh đã trồng thử nghiệm 4.000m2.
{keywords}
Sau khi cây rau má cho thu hoạch thì anh Tuấn cũng liên kết với đơn vị bao tiêu sản phẩm, chuyển giao công nghệ, giống và phân bón...
{keywords}
Để phát triển lớn mạnh, bền vững hơn, anh thành lập Hợp tác xã (HTX) Tuấn Hà Xuân Du Farm và hiện là Phó giám đốc của HTX.
{keywords}
Ngoài mô hình cây rau má, anh Tuấn còn liên kết với Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Phong Cách Mới trồng thêm 1.500 cây nho sữa cao cấp có nguồn từ gốc Hàn Quốc.
{keywords}
Hiện nay mô hình nho sữa đang được anh Tuấn xây dựng, lắp đặt hệ thống nhà màng.
{keywords}
Không những là thanh niên đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương, anh Tuấn còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho nhiều người với mức thu nhập từ 4,5-5 triệu đồng/người/tháng.
{keywords}
Việc liên kết với các đơn vị bao tiêu sản phẩm giúp cho mô hình của anh được quan tâm, hỗ trợ, kiểm tra, đánh giá chất lượng, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc...
{keywords}
Ngoài việc phát triển kinh tế anh Tuấn còn là Bí thư đoàn năng nổ trong công tác hoạt động đoàn với 10 năm liên tiếp được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội thanh niên tặng bằng khen cho cá nhân trong công tác đoàn, đội. Đoàn xã Xuân Du cũng nhiều năm liền là đơn vị hoàn thành suất sắc nhiệm vụ.
{keywords}
Năm 2020, anh Tuấn đạt giải nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa” lần thứ VII với mô hình trồng cây hoa đào tại địa phương.
{keywords}
Năm 2021, anh là 1 trong 57 thanh niên nông thôn sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Lương Đình Của lần thứ XVI.
{keywords}
Hiện tại, bên cạnh mô hình trồng rau má, nho, đào, anh kết hợp đào ao thả cá.
{keywords}
Từ nhiều năm trước, anh đã phát triển mô hình trồng đào với khoảng hơn 1,5ha, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
{keywords}
Ngoài các mô hình trên, anh Tuấn đang tích cực thuê thêm đất để mở rộng mô hình trồng cây rau tía tô, diếp cá.
Để có được thành công như ngày hôm nay, anh Hoàng Văn Tuấn đã đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm từ nhiều mô hình khác nhau; học trên sách báo, mạng internet... Bắt đầu với nhiều thiếu thốn, anh mạnh dan vay vốn từ ngân hàng, gia đình và bạn bè để khởi nghiệp.
Anh chia sẻ, trong thời gian tới, anh sẽ liên kết với bà con nhân dân tại địa phương để mở rộng trồng thêm mô hình rau má, tía tô, diếp cá và anh sẽ đại diện đứng gia bao tiêu sản phẩm giúp bà con nhân dân phát triển kinh tế bền vững.

Trần Nghị

Vàng xanh trên đỉnh Phàn Liên San

Ở độ cao trên 2.000 mét so với mực nước biển, vùng chè Shan tuyết cổ thụ trên dãy núi Phàn Liên San (thuộc địa phận huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đến nay còn khoảng 6.000 gốc.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Kỹ sư xây dựng trẻ đi vớt người đuối nước miễn phí: Cứ cho đi đừng sợ thiệt!

Là kỹ sư xây dựng sinh ra trong gia đình thuần nông, vợ sắp sinh con thứ 2, nhưng ngoài thời gian đi làm, Đỗ Quyết Tiến - chàng trai 9X quê ở Thái Bình đã quyết định tham gia cứu hộ đường thủy miễn phí cho nạn nhân đuối nước.

Dòng họ… hiến máu

Người trong họ làm cán bộ phải gương mẫu hiến máu trước để con cháu nhìn vào đó mà noi theo. Có thanh niên trong họ hiến máu đến 45 lần. Họ còn lập nhóm Zalo, Facebook để vận động nhau đi hiến máu.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

'Làng góa phụ', 'xóm không chồng' ở miền Đất Mũi

Miền biển Khánh Hội (huyện U Minh, Cà Mau) là nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão dữ 25 năm trước (2/11/1997) khiến “trụ cột” của hàng nghìn gia đình ngư dân thiệt mạng trên biển, để lại những “làng goá phụ”, “xóm không chồng”.

Câu chuyện 49 ngày đạp xe xuyên Việt chiêm nghiệm triết lí sống của vị giáo sư tuổi 61

Suốt hành trình 49 ngày đạp xe qua hơn 3.400km, có những lúc chân căng trên bàn đạp, lưng rạp xuống, gương mặt đẫm mồ hôi, rồi lại gặp cơn mưa xối xả táp vào mặt..., GS Trương Nguyện Thành (61 tuổi) quyết không lùi bước.

Hà Tĩnh: Người phụ nữ thất lạc gần 30 năm vừa trở về với người thân

Sau gần 30 năm lưu lạc ở Trung Quốc, chiều 3/11/2022, bà Trần Thị Lô (54 tuổi) đã được đoàn tụ cùng người thân tại quê nhà ở thôn Hòa Bình xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Giám đốc trẻ lập đội đi vớt người đuối nước: Tôi bị nói 'thừa tiền, dở hơi'

Đang là giám đốc một công ty vận tải, sau lần gặp tai nạn đường thủy hút chết, anh Nhâm Quang Văn - 8X quê Thái Bình đã tự bỏ tiền sắm phương tiện cứu hộ và thành lập đội thiện nguyện tìm kiếm, trục vớt thi thể nạn nhân đuối nước miễn phí.

Phan Thị Kim Phúc - “Em bé Naplm" giờ ra sao?

Bà Kim Phúc - nhân vật trong bức ảnh "Em bé Napalm" tác phẩm từng gây chấn động thế giới - hiện đang sinh sống tại Canada và đã lên chức bà nội của 4 cháu. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về những ngày tháng cũ vẫn vẹn nguyên.

Đang cập nhật dữ liệu !