Bí thư đoàn đam mê nông nghiệp, làm giàu nhờ cây rau má

Thành công với mô hình trồng rau má và cây đào cho hiệu quả kinh tế cao, anh Bí thư đoàn ở Thanh Hóa định hướng liên kết với người dân địa phương trồng tía tô, diếp cá, bao tiêu sản phẩm giúp bà con có công việc thu nhập ổn định.

{keywords}
Anh Hoàng Văn Tuấn (SN 1986) sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông ở xã Xuân Du, huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hóa), hiện đang là Bí thư Đoàn xã Xuân Du.
{keywords}
Những năm qua, anh Tuấn đã nỗ lực vượt khó vươn lên khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương mình. Tháng 8/2021, anh thuê lại gần 5ha đất của địa phương để phát triển mô hình trồng cây rau má, nho sữa Hàn Quốc, đào ao thả cá...
{keywords}
Anh chọn trồng mô hình cây rau má tại địa phương xuất phát từ niềm đam mê với nông nghiệp, Nhận thất cây rau má phù hợp với loại đất của địa phương, dễ trồng, dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn... nên anh đã trồng thử nghiệm 4.000m2.
{keywords}
Sau khi cây rau má cho thu hoạch thì anh Tuấn cũng liên kết với đơn vị bao tiêu sản phẩm, chuyển giao công nghệ, giống và phân bón...
{keywords}
Để phát triển lớn mạnh, bền vững hơn, anh thành lập Hợp tác xã (HTX) Tuấn Hà Xuân Du Farm và hiện là Phó giám đốc của HTX.
{keywords}
Ngoài mô hình cây rau má, anh Tuấn còn liên kết với Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Phong Cách Mới trồng thêm 1.500 cây nho sữa cao cấp có nguồn từ gốc Hàn Quốc.
{keywords}
Hiện nay mô hình nho sữa đang được anh Tuấn xây dựng, lắp đặt hệ thống nhà màng.
{keywords}
Không những là thanh niên đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương, anh Tuấn còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho nhiều người với mức thu nhập từ 4,5-5 triệu đồng/người/tháng.
{keywords}
Việc liên kết với các đơn vị bao tiêu sản phẩm giúp cho mô hình của anh được quan tâm, hỗ trợ, kiểm tra, đánh giá chất lượng, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc...
{keywords}
Ngoài việc phát triển kinh tế anh Tuấn còn là Bí thư đoàn năng nổ trong công tác hoạt động đoàn với 10 năm liên tiếp được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội thanh niên tặng bằng khen cho cá nhân trong công tác đoàn, đội. Đoàn xã Xuân Du cũng nhiều năm liền là đơn vị hoàn thành suất sắc nhiệm vụ.
{keywords}
Năm 2020, anh Tuấn đạt giải nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa” lần thứ VII với mô hình trồng cây hoa đào tại địa phương.
{keywords}
Năm 2021, anh là 1 trong 57 thanh niên nông thôn sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Lương Đình Của lần thứ XVI.
{keywords}
Hiện tại, bên cạnh mô hình trồng rau má, nho, đào, anh kết hợp đào ao thả cá.
{keywords}
Từ nhiều năm trước, anh đã phát triển mô hình trồng đào với khoảng hơn 1,5ha, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
{keywords}
Ngoài các mô hình trên, anh Tuấn đang tích cực thuê thêm đất để mở rộng mô hình trồng cây rau tía tô, diếp cá.
Để có được thành công như ngày hôm nay, anh Hoàng Văn Tuấn đã đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm từ nhiều mô hình khác nhau; học trên sách báo, mạng internet... Bắt đầu với nhiều thiếu thốn, anh mạnh dan vay vốn từ ngân hàng, gia đình và bạn bè để khởi nghiệp.
Anh chia sẻ, trong thời gian tới, anh sẽ liên kết với bà con nhân dân tại địa phương để mở rộng trồng thêm mô hình rau má, tía tô, diếp cá và anh sẽ đại diện đứng gia bao tiêu sản phẩm giúp bà con nhân dân phát triển kinh tế bền vững.

Trần Nghị

Ký ức ngày hòa bình của hai nữ biệt động nổi tiếng

"Lúc bấy giờ, cảm giác trong người tôi nhẹ nhàng như đi trên mây" - cựu chiến sĩ Biệt động Sài Gòn đến giờ vẫn nhớ như in về thời khắc thiêng liêng của lịch sử dân tộc, ngày mà đất nước thống nhất, liền một cõi.

Những 'bí kíp' tránh bị ép giá dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Trước khi đi taxi hay sử dụng đồ ăn uống nên hỏi rõ giá, đặt phòng ở khách sạn, nhà nghỉ uy tín... là những lưu ý để khách du lịch không bị ép giá trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Kho tàng kỉ vật chiến tranh vô giá của người đàn ông Quảng Trị

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất lửa Quảng Trị, ông Duyệt thấu hiểu những mất mát, khổ đau do chiến tranh gây nên. Hơn 20 năm qua, ông đã miệt mài sưu tầm hơn 1.000 kỉ vật thời chiến và trưng bày tại nhà của mình.

Người đàn ông dồn cỗ tặng mẹ con chị bán vé số khiến dân mạng ấm lòng

Người xưa thường nói "của cho không bằng cách cho", cách người đàn ông trong clip đưa túi đồ ăn cho 2 mẹ con chị bán vé số khiến dân mạng thấy ấm lòng.

Thăm ngôi nhà hình hộp diêm hơn 130 tuổi giữa phố cổ Hà Nội

Ngôi nhà cổ được ví như hộp diêm tại phố hàng Cân (Hà Nội) là một trong những kiến trúc độc đáo được giữ gìn đến ngày nay.

Quán cơm 2 nghìn đồng cho bệnh nhân ung thư của cặp vợ chồng Hà Nội

Nhiều lần trong lúc ngồi trò chuyện sau bữa ăn, các cô nói: “Hai nghìn có đáng gì đâu so với bữa cơm này. Các cháu là muốn cho các cô đỡ ngại thôi đúng không?”

Những chiếc bánh đặc biệt của anh thợ từng lang thang đánh giày

Những chiếc bánh đó có thể là dành cho những đứa trẻ lần đầu tiên trong đời được tổ chức sinh nhật, cũng có thể là để chào đón một nạn nhân mới trở về sau những ngày tháng bị bán sang xứ người.

Học nghề từ một cuốn sách, người đàn ông thành 'vua đồ cũ', có tài sản khủng

Vì mưu sinh, ông Nguyễn Công Nhân bắt tay vào nghề sửa chữa đồ điện tử điện lạnh và rồi gắn bó suốt 26 năm, trở thành người thợ với biệt danh “vua đồ cũ”.

Hàng cây 2,5 tỷ nghi chết khô trên con đường mới thông xe ở Hà Nội

Được trồng từ nhiều tháng nay nhưng hai hàng cây trên đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (Đống Đa, Hà Nội) không chịu đâm chồi nảy lộc, đứng trơ trụi giữa vỉa hè.

Hà Nội nghiên cứu phương án cho thuê vỉa hè theo giờ

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu đơn vị liên quan nghiên cứu phương án cho thuê, thu phí vỉa hè theo giờ, đồng thời bố trí điểm đỗ xe ở lòng đường tại những nơi phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !