Bị tập kích liên tục, Mỹ xem xét nã pháo vào tàu tuần tra của Iran

Vào ngày 30/1, quân nổi dậy Houthi ở Yemen do Iran hậu thuẫn đã tấn công tàu hải quân Ả Rập Xê út bằng thuyền mang thuốc nổ, một vụ việc được cho là sẽ “thay đổi hoạt động của Hải quân Mỹ trong khu vực”.

Theo trang tin Business Insider, trong năm 2016 số vụ việc trên biển có liên quan đến Iran đã tăng lên đáng kể. Cụ thể, tàu tuần tra tốc độ cao của Iran đã nhiều lần có hành động “không an toàn” đối với tàu chiến Mỹ  và đã buộc một tàu Mỹ phải nã pháo cảnh cáo.

Bị tập kích liên tục, Mỹ xem xét nã pháo vào tàu tuần tra của Iran - ảnh 1

Ảnh chụp thời điểm tàu của Ả Rập Xê út bị tấn công.

Trong khi đó, quân Houthi đã dùng tên lửa chống hạm để tấn công tàu của UAE và sau đó phóng hàng loạt tên lửa vào tàu chiến Mỹ vào tháng 10 năm ngoái. Mỹ đã ngăn chặn các tên lửa này và đáp trả bằng cách công kích ba trạm rađa tại Yemen hiện đang thuộc sự kiểm soát của quân Houthi. Các quan chức Mỹ và một số chuyên gia cho rằng Iran có thể đã cung cấp tên lửa cho lực lượng này.

Một đoạn băng ghi hình đã quay được cảnh những người la hét những ngôn từ miệt thị nước Mỹ và Israel. Một quan chức quốc phòng Mỹ tin rằng quân Houthi có thể đã nhầm tàu của Ả Rập Xê út với tàu chiến Mỹ trong khu vực.

Bản thân các tàu Mỹ đã liên túc đối phó với rất nhiều tàu tuần tra tốc độ cao cúa Iran. Các tàu này đã chạy vòng quanh và áp sát tàu chiến Mỹ, và đáp lại Hải quân Mỹ đã cố gắng liên lạc với phía Iran, đồng thời cho tàu né tránh tàu Iran, nổi còi báo hiệu và nã pháo cảnh cáo.

Tuy nhiên, theo ông Lawrence Brennan, giáo sư Đại học Fordham (Mỹ) và là một cựu chỉ huy Hải quân Mỹ cho biết, trong tương lai Mỹ sẽ không cho phép các tàu của Iran có hành vi nguy hiểm như vậy đối với tàu Mỹ.

“Việc các tàu quân sự Mỹ phải chuẩn bị biện pháp tự vệ một lần nữa cho thấy tầm quan trọng trong việc xem lại quy tắc ứng xử trên biển để cho phép tạo cơ hội ngăn chặn một cuộc tấn công cảm tử như trên xảy ra”, ông Brennan cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ngầm bộc lộ ý định của mình rằng Mỹ có thể sẽ có biện pháp mạnh tay hơn.

“Đối với Iran, nếu tàu của bọn họ đi vòng quanh các tàu chiến của chúng ta và họ ứng xử một cách bất hợp pháp, các tàu này sẽ bị bắn hạ”, ông Trump phát biểu tại bang Florida vào tháng 9 khi còn đang tranh cử Tổng thống.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !