Bỉ tái thảo luận về bãi bỏ lệnh trừng phạt Nga

Hãng RIA Novosti dẫn lời nghị sĩ Aldo Carcassi cho biết Ủy ban Đối ngoại thuộc Hạ viện của Nghị viện Liên bang Bỉ đang cân nhắc thời gian để xem xét dự thảo nghị quyết kêu gọi chính quyền nước này bãi bỏ các lệnh trừng phạt của EU chống lại Nga.
Bỉ tái thảo luận về bãi bỏ lệnh trừng phạt Nga - ảnh 1

Bỉ tái thảo luận về bãi bỏ lệnh trừng phạt Nga

Người phát ngôn của cơ quan này thông báo: "Tôi đã yêu cầu gửi các văn bản thảo luận và đang chờ đợi thời gian xem xét".

Ban đầu các cuộc thảo luận được lên kế hoạch ngay trong tháng, còn tài liệu dự thảo đã được ông Carcassi trình lên Hạ viện của Quốc hội xem xét từ mùa hè vừa rồi.

Nghị sĩ của Đảng Nhân dân đối lập Parti Populaire này cho hay: "Chúng tôi đã làm điều đúng đắn (yêu cầu gửi văn bản thảo luận), bởi việc đắc cử Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump có thể thay đổi một phần không nhỏ tình hình (biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga) trong tương lai".

Theo ý kiến của ông, nghị quyết kêu gọi chính phủ Bỉ "đưa vấn đề liên quan đến việc gia tăng trừng phạt kinh tế chống lại Nga lên trước các nhà lãnh đạo EU". Ông Carcassi tin rằng việc đưa ra các văn bản lên quốc hội sẽ mở ra cuộc thảo luận về các biện pháp trừng phạt đang gây thiệt hại trước tiên là cho các công ty của Bỉ, đặc biệt là trong việc sản xuất các loại trái cây rau củ quả, nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác cùng chịu ảnh hưởng bởi cơ chế trừng phạt".

Văn bản thảo luận trên nói rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột ở phía đông Ukraine, và đang thực hiện nghĩa vụ của mình để giải quyết xung đột đó. Dự thảo kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt "đối với Kiev- bên rõ ràng là đang vi phạm các nghĩa vụ của mình" và gọi Nga là một "người bạn và đồng minh" trong cuộc chiến chống khủng bố.

Do tình hình ở Ukraine mà quan hệ giữa Nga và phương Tây đã trở nên căng thẳng. Cuối tháng 7/2014 EU và Hoa Kỳ từ chỗ chỉ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các cá nhân và một số công ty đã chuyển sang áp dụng các biện pháp lên toàn bộ các lĩnh vực kinh tế Nga.

Để đáp trả, Moscow cũng đã hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ các quốc gia hỗ trợ cho việc áp đặt các trừng phạt này.

Phương Tây đã đặt ra điều kiện cho việc dỡ bỏ trừng phạt là thực hiện thỏa thuận Minsk, theo đó chính quyền Ukraine phải thực hiện cải cách hiến pháp trước cuối năm 2015. Một yếu tố chính của thỏa thuận vẫn chưa được Kiev hoàn thành là phân cấp và áp dụng luật về tình trạng đặc biệt của một số vùng thuộc khu vực Donetsk và Lugansk.

Điện Kremlin cho rằng rất vô lý khi liên kết các biện pháp trừng phạt của phương Tây với việc thực hiện các thỏa thuận Minsk, vì Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột và không phải là đối tượng của thỏa thuận về việc giải quyết tình hình Ukraine.

Đức Dũng (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !