Bị ông James Mattis chỉ trích, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đáp trả thế nào?

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đánh giá cao những đóng góp của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sắp mãn nhiệm-James Mattis cho sự phát triển quan hệ hai nước, song cũng lên tiếng bác bỏ quan điểm sai lệch về Bắc Kinh mà người đứng đầu Lầu Năm Góc đưa ra trong lá thư từ chức của mình.

Bị ông James Mattis chỉ trích, Bộ quốc phòng Trung Quốc đáp trả thế nào?

Trong một cuộc họp báo nhanh hôm thứ Năm (27/12) vừa qua, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Ngô Khiêm đã lên tiếng phản đối những chỉ trích không chính đáng của người đứng đầu Lầu Năm Góc, ông James Mattis, đưa ra trong lá thư từ chức của mình, tuy nhiên cũng đánh giá cao sự đóng góp của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cho sự phát triển lực lượng vũ trang của hai nước.

Khi được yêu cầu bình luận về việc ông Mattis từ chức, ông Ngô cho biết: "Việc thay đổi vị trí lãnh đạo Bộ Quốc phòng là vấn đề nội bộ của Hoa Kỳ". Được biết, trong bức thư gửi Tổng thống Trump, ông Mattis đã chỉ trích Nga và Trung Quốc, cho rằng các quốc gia này đang cố gắng "định hình một thế giới phù hợp với mô hình toàn trị của họ".

"Chúng tôi phản đối những chỉ trích sai lầm của Trung Quốc, mà ông Mattis đã thể hiện trong lá thư từ chức của mình, đồng thời chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực tích cực và mạnh mẽ mà ngài Bộ trưởng Quốc phòng đã thực hiện trong nhiệm kỳ của mình, giúp cho mối quan hệ giữa lực lượng vũ trang hai nước trở thành một yếu tố ổn định trong quan hệ của hai quốc gia", ông Ngô Khiêm nói.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ phát triển quan hệ ổn định và lành mạnh trong thời gian ông Patrick Shanahan giữ chức vụ quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, kể từ ngày 1/1/2019, Thứ trưởng Patrick Shanahan sẽ trở thành quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ. Do đó, ông Trump đã rút ngắn nhiệm kỳ của lãnh đạo hiện tại của Lầu Năm Góc là ông James Mattis, vốn có dự định từ nhiệm vào cuối tháng Hai tới.

Bộ trưởng Quốc phòng MỹJames Mattis

Ông Mattis thông báo sẽ từ chức chỉ một ngày sau Tổng thống Trump tuyên bố về việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria. Trong lá thư từ chức, ông đã viết rằng ông ra đi để ông Trump có thể tìm được một Bộ trưởng Quốc phòng có quan điểm tương đồng hơn.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết ông sẽ rời khỏi chức vụ này sau ngày 28/2/2019 và sẽ làm mọi cách có thể để đảm bảo việc chuyển giao quyền lực sang cho Bộ trưởng Quốc phòng mới của Hoa Kỳ được diễn ra thuận lợi. Sau đó, ông Trump cũng tuyên bố rằng Bộ trưởng Mattis sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 2/2019.

Tân quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan dành phần lớn sự nghiệp của mình tại Boeing. Ở đó, ông đã tham gia vào các dự án dân sự và quân sự, đặc biệt là chịu trách nhiệm về một số hệ thống phòng thủ tên lửa và hệ thống laser. Kể từ tháng 7/2017, ông giữ chức vụ Thứ trưởng Quốc phòng được ông Trump đích thân đề cử.

Trí Đức (Lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !