Bị Nga cáo buộc vi phạm INF, Mỹ lập tức trả đũa

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khi trả lời phỏng vấn báo chí tại trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York đã cáo buộc Mỹ là bên vi phạm Hiệp ước cắt giảm tên lửa hạt nhân tầm trung (INF). Đến ngày 22/9, Mỹ đã quay sang “trả đũa” ngay lập tức...

Ngoại trưởng Nga Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khi trả lời phỏng vấn báo chí tại trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York đã cáo buộc Mỹ là bên vi phạm Hiệp ước cắt giảm tên lửa hạt nhân tầm trung (INF). Đến ngày 22/9, Mỹ đã quay sang “trả đũa” khi Ngoại trưởng Mỹ tố cáo Moscow đã vi phạm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Theo tờ Newsru (Nga), phát biểu tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố rằng Moscow đã vi phạm NPT. Theo Ngoại trưởng Mỹ, Nga và Mỹ phải chịu trách nhiệm đặc biệt cho việc duy trì NPT. Trong khi đó, theo ông Rex Tillerson, thời gian gần đây Nga đã “đôi khi hành động để phá vỡ nguyên tắc này”. Trích bài phát biểu về vấn đề này của ông Tillerson cũng được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cụ thể, ông Tillerson cáo buộc Nga không tuân thủ các cam kết trong NPT, vi phạm “các đảm bảo an ninh đã được đặt ra thời kỳ kết thúc Chiến tranh lạnh, và nỗ lực “làm giảm tính độc lập” của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trong việc điều tra các chương trình hạt nhân bí mật”.

Ông Tillerson cũng tuyên bố rằng nếu như Nga muốn “khôi phục vai trò của mình với tư cách là bên đảm bảo niềm tin trong giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên thì Nga phải thể hiện sự nhất quán trong việc tuân thủ các cam kết về an ninh hạt nhân và kiểm soát vũ khí hạt nhân. “Chúng tôi kêu gọi Nga nghiên cứu cách thức để cải thiện các nỗ lực về không phổ biến vũ khí hạt nhân”- ông Rex Tillerson tuyên bố.

Đối với phát biểu này của Ngoại trưởng Mỹ, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasili Nebenzia nhấn mạnh, Nga rất bất ngờ trước các tuyên bố của ông Rex Tillerson về việc Nga làm giảm sự độc lập của IAEA. “Chúng tôi rất bất ngờ trước các tuyên bố của ông Tillerson về việc Nga làm suy yếu sự độc lập của IAEA. Đây là những lời lẽ hoàn toàn mới đối với chúng tôi”- Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc nói.

Hồi cuối tháng 8/2017, Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft đã từng cáo buộc Moscow vi phạm NPT. Theo ông John Tefft, Nga đã vi phạm nghiêm trọng vấn đề chế tạo các tên lửa mới, qua đó tạo ra mối đe dọa không chỉ cho Mỹ mà còn cho các đồng minh của Mỹ và tạo ra những vấn đề nghiêm trọng trong quan hệ Nga-Mỹ.

Về phần mình, Moscow coi các cáo buộc của ông John Tefft là không có cơ sở. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh rằng giới lãnh đạo Nga đã nhiều lần nhấn mạnh sự nhất quán của Nga trong tuân thủ các cam kết về NPT và Nga không có bất cứ vi phạm nào trong vấn đề này. Ngoại trưởng Nga cũng đặt câu hỏi về sự tuân chủ của chính người Mỹ đối với hiệp ước này.

Báo chí Mỹ trong tháng 8/2017 cũng đã đưa tin về việc Quốc hội Mỹ tiếp tục thảo luận dự thảo về việc rút khỏi NPT.

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !