Bị EU bỏ rơi, Ukraine phải nhập khẩu gấp đôi khí đốt từ Nga

Ukraine đã phải nhập gấp đôi khối lượng khí đốt từ Nga kể từ tháng Năm sau khi các nước EU bao gồm Hungary và Ba Lan ngừng cung cấp cho Kiev.

RT đưa tin theo Giám đốc điều hành Gazprom Aleksey Miller, Ukraine đã yêu cầu Nga tăng gấp đôi lượng khí đốt xuất khẩu cho nước này từ ngày 1/5. Trước đó, hôm 30/4, nguồn cung cấp khí đốt từ Nga cho Ukraine chỉ dưới mức 9,2 triệu m3. Con số này đã tăng lên thành 19,7 triệu m3 trong 2 ngày 1- 2/5. 

Còn hôm 5/5, Gazprom xác nhận tập đoàn này đã nhận được 40 triệu USD từ công ty khí đốt Naftogaz của Ukraine. Đây là khoản tiền Naftogaz trả trước cho hoạt động nhập khẩu khí đốt từ Nga trong tháng Năm. 

Bị EU bỏ rơi, Ukraine phải nhập khẩu gấp đôi khí đốt từ Nga - ảnh 1

Ukraine đã đề nghị Nga cung cấp gấp đôi lượng khí đốt kể từ ngày 1/5.

Trong khi đó, hôm 1/5, hoạt động cung cấp khí đốt từ Ba Lan tới Ukraine qua trạm Germanovichi đã bị ngừng. Theo công ty GAZ-SYSTEM SA của Ba Lan, trong tháng Tư, hàng ngày, hoạt động vận chuyển khí đốt tới Ukraine qua trạm Germanovichi đạt khoảng 12 triệu m3. 

Thậm chí, trước đó, công ty vận hành đường ống dẫn khí đốt FGSZ của Hungary đã ra thông báo ngừng chuyển khí đốt cho Ukraine. 

Hiện nay, sản lượng nhập khẩu khí đốt hàng ngày của Ukraine từ Slovakia cũng đã giảm xuống còn 21,5 triệu m3 so với con số 38 triệu m3 hồi tháng Tư. 

Hôm 15/4, Bộ Năng lượng Ukraine thông báo chính quyền Kiev đã đồng thuận với định mức tiêu thụ 40 tỷ m3 khí đốt trong năm 2015. Trong đó, hoạt động nhập khẩu chiếm 25 tỷ m3, tăng 33,5% so với năm 2014. Cùng thời điểm, Nội các Ukraine đã yêu cầu Naftogaz đảm bảo không để bất cứ nhà cung ứng nào cung cấp hơn 50% tổng sản lượng nhập khẩu khí đốt. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

MINH THU (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !