Bí ẩn vũ khí chiến thuật mới mà Triều Tiên vừa thử nghiệm

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho hay, Chủ tịch Kim Jong-un mới giám sát một cuộc thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật mới và xem đây là “sự kiện vô cùng quan trọng”.

Tuy nhiên, những thông tin liên quan tới vụ thử nghiệm này được KCNA tiết lộ rất ít. Theo KCNA, tên lửa mới được thử nghiệm là loại đặc biệt “có điều khiển” và “có khả năng mang đầu đạn hạt nhân”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đây là vụ thử vũ khí công khai đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội trong hai ngày 27 – 28/2 kết thúc mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt được bất cứ thỏa thuận nào. 

Trong khi đó, Reuters nhấn mạnh loại vũ khí mà Triều Tiên thử nghiệm được mô tả là “chiến thuật” thay vì “chiến lược” và chỉ là vũ khí tầm ngắn. Do đó, vũ khí này được sử dụng trên chiến trường thay vì là mối đe dọa đối với quốc tế.

KCNA dẫn lời Chủ tịch Kim Jong-un cho hay việc phát triển hệ thống vũ khí là sự kiện quan trọng trong việc nâng cao năng lực chiến đấu của quân đội Triều Tiên.

“Vũ khí này một lần nữa cho thấy năng lực quốc phòng phát triển nhanh chóng của Triều Tiên ở khu vực”, ông Kim nhấn mạnh.

Ngoài KCNA, không có bất cứ kênh thông tin nào khác ở Triều Tiên đưa tin về sự kiện nước này vừa thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới.

Hiện không rõ đây có phải là vũ khí mà KCNA từng đưa tin hồi tháng 11/2018, ông Kim đã tham gia giám sát thử nghiệm loại “vũ khí được nghiên cứu và phát triển suốt một thời gian dài” kể từ thời nhà lãnh đạo Kim Jong-il.

Trong gần một năm qua, Triều Tiên đã cho dừng chương trình thử nghiệm vũ khí bao giồm các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo nhằm làm dịu tình hình căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc để ba bên tiến tới đàm phán nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên kể từ sau khi cuộc chiến liên Triều (1950 – 1953) kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn thay vì một hiệp ước hòa bình.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Bí ẩn vũ khí chiến thuật mới mà Triều Tiên vừa thử nghiệm vũ khí tên lửa triều tiên thượng đỉnh mỹ triều vũ khí chiến thuật bán đảo triều tiên trump gặp kim jong-un chiến tranh triều tiên Kim Jong-un

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !