Bí ẩn về 'Tổ đại bàng lửa' ở Siberia

'Tổ đại bàng lửa' là tên gọi gò đá nổi tiếng ở Irkutsk, Siberia mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải đáp cuối cùng về nguồn gốc của nó.

{keywords}
Bí ẩn về 'Tổ đại bàng lửa' ở Siberia

Năm 1949, một nhà địa chất học có tên là Vadim Kolpakov đã phát hiện ra gò đá voi lớn ở phía bắc vùng Irkutsk, đông nam Siberia, cách trung tâm quận Bodaibo khoảng 360 km.

Khi đó, Vadim Kolpakov thực hiện nhiệm vụ tới khu vực miền bắc nước Nga nằm ở vùng Irkutsk với công việc là vẽ bản đồ địa chất của khu vực.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, nhà địa chất đã vô tình bắt gặp một thứ gì đó rất bí ẩn mà cho đến nay các chuyên gia vẫn đi tìm lời giải đáp về sự xuất hiện và nguồn gốc của nó.

Gò đá cao khoảng 40 mét, rộng 100 mét ở chân gò với miệng núi lửa trên đỉnh và mô đất nằm chính giữa. Miệng núi lửa được đặt theo tên của một con sông gần đó nhưng người dân địa phương hay gọi là 'tổ đại bàng lửa'.

Kể từ khi phát hiện ra miệng núi lửa, đã có nhiều giả thuyết về cách thức hình thành. Trong một thời gian dài, người ta cho rằng đó là cấu trúc tạo ra do va chạm với thiên thạch.

Một số đưa ra bằng chứng liên kết gò đá với thiên thạch Tunguska, nhưng phần gò đá trông không giống bất cứ khu vực nào có thiên thạch rơi trước đó.

{keywords}

Sau này, một số nhà địa chất cho rằng đó có thể là một ngọn núi lửa mới hình thành nhưng không có vật liệu núi lửa nào được tìm thấy quanh đó.

Bằng cách đếm vòng cây của những cây mọc trên miệng núi lửa, các nhà khoa học Siberia tính được tuổi của nó khoảng 250 năm.

Đáng chú ý, những cái cây xung quanh miệng núi lửa cho thấy bằng chứng về sự phát triển nhanh chóng trong một thời gian dài. Điều này tương tự như những gì đã xuất hiện ở những khu rừng xung quanh Chernobyl sau thảm họa hạt nhân. Vấn đề này làm nảy sinh những giả thuyết 'không tưởng' về nhà máy hạt nhân bí mật và tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh chở nguyên liệu hạt nhân.

Nhưng giả thuyết này không thuyết phục vì cho đến nay xung quanh khu vực không có mảnh vụn sao băng hoặc xác kim loại được phát hiện dưới gò.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã đưa ra lời giải thích khác có khả năng hơn so với trước kia. Họ cho rằng đó có thể là một ngọn núi lửa khí. Gò đất hình thành do sự giải phóng một số chất dưới lòng đất như hydro. Hơi nóng đi kèm dòng khí lỏng phun ra đã tạo nên những thay đổi trong kích thước vòng cây.

Alexander Pospeev, một tiến sĩ khoa học địa chất cho biết: "Chúng tôi chưa phát hiện chính xác được nguồn gốc của miệng núi lửa nhưng có thể nói chắc chắn rằng nó có nguồn gốc từ Trái Đất".

Hô biến lá dứa bỏ đi thành bộ phận máy bay không người lái

Hô biến lá dứa bỏ đi thành bộ phận máy bay không người lái

Malaysia biến những lá dứa bỏ đi sau khi thu hoạch để chế tạo thành một bộ phận của máy bay không người lái

Hoàng Dung (lược dịch)

Nơi khách có thể ngủ cùng lúc ở hai quốc gia

Đến một khách sạn mà không biết mình sẽ ngủ ở quốc gia nào đêm hôm đó đã hồi hộp, ngủ cùng lúc hai quốc gia lại càng hấp dẫn hơn.

Tháng 1 du lịch Việt Nam đón lượng khách 'khủng'

Với hai kỳ nghỉ liên tiếp, lượng khách du lịch nội địa và quốc tế trong tháng 1 đều đạt mức cao.

Thái Lan phát miễn phí 95 triệu bao cao su trước thềm Valentine

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch phân phát 95 triệu bao cao su cho người dân để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và giảm số trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên.

Trai giả gái múa điệu đánh bồng tại hội làng ở Hà Nội

Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (Hà Nội) thu hút đông đảo người dân tới tham dự với màn trai giả gái mặt hoa da phấn đeo trống đánh bồng, chiều 30/1 (mùng 9 tháng Giêng).

Hà Nội vào top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội được độc giả nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor bình chọn là một trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.

Đổ xô đi lễ, gieo quẻ xăm ở ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ

Những ngày đầu xuân năm mới, du khách lại đổ về đền Cờn (TX Hoàng Mai, Nghệ An) cầu mong tài lộc, vạn sự bình an và không quên gieo quẻ, xem hạn may rủi trong năm.

'Cuốn sách của người chết' dài 16 m trong quan tài 2.000 năm

AI CẬPCác chuyên gia tìm thấy cuộn giấy cói viết nội dung mà người Ai Cập cổ đại tin rằng sẽ dẫn dắt người chết ở thế giới bên kia.

Cái chết của nhiều ngành nghề vì ChatGPT

Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, nổi bật là chatbot ChatGPT mới ra mắt, nhiều ngành nghề sẽ trở nên lỗi thời.

Rộn ràng các điểm đến đầu năm, du lịch Việt Nam đón tín hiệu "vui như Tết"

Dịp Tết cổ truyền Quý Mão ghi nhận tình hình khởi sắc của nhiều điểm đến trên cả nước. Sự sôi động này chính là liều “doping” mạnh mẽ để ngành du lịch nội địa đón một năm mới khởi sắc, chuyển mình mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19.

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Đang cập nhật dữ liệu !