Bị 3 nước Baltic đòi bồi thường vì "Liên Xô chiếm đóng", Kremlin nói gì?

Ba nước Baltic tuyên bố mình là nạn nhân từ "sự chiếm đóng của Liên Xô" đã đòi Nga phải bồi thường cho những tổn thất này, tuy nhiên thư ký Peskov khẳng định rằng không có chuyện Liên Xô chiếm đóng mà họ còn đóng góp cho sự phát triển các nước này.

Riga ở Latvia

Trong một phát ngôn mới đây vào hôm 22/8, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Nga sẽ không đối thoại về vấn đề bồi thường cho "sự chiếm đóng của Liên Xô", vốn được Estonia và Latvia công bố.

"Tất nhiên, đầu tiên là chúng tôi nói chung không đồng ý với thuật ngữ "sự chiếm đóng của Liên Xô", thứ hai, chúng tôi cũng không đồng ý trao đổi về một số khoản bồi thường", ông Peskov nói.

Đại diện báo chí của Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh, không nên quên đi sự đóng góp của Liên Xô đối với sự phát triển của các nước cộng hòa Baltic.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Tư pháp Estonia và Latvia, ông Urmas Reinsalu và ông Dzintars Raznachs tuyên bố ý định đòi Moscow phải đền bù cho "sự chiếm đóng của Liên Xô". Hai bên đã cùng lên một kế hoạch hành động về vấn đề này, bao gồm cả ở cấp độ Liên Hợp Quốc.

Không phải là nỗ lực đầu tiên

Nhà chức trách của các nước cộng hòa Baltic đã thảo luận vấn đề đòi đền bù cho "sự chiếm đóng của Liên Xô". Theo đó, ba năm trước, các Bộ trưởng Tư pháp Latvia, Lithuania và Estonia ký một bản ghi nhớ về phối hợp hành động khi đưa ra các yêu cầu Nga phải bồi thường đối với "tổn thất do sự chiếm đóng của Liên Xô".

Đồng thời, ông Taavi Rõivas, lúc đó là Thủ tướng Estonia, cho biết việc ký biên bản ghi nhớ là một quyết định cá nhân từ phía ông Reinsalu. Còn bà Marina Kalyurand, khi đó là người đứng đầu Bộ Ngoại giao, cũng không ủng hộ việc đệ đơn với Nga.

Quan điểm của Moscow

Các quốc gia vùng Baltic - Estonia, Latvia và Lithuania – vẫn luôn có quan điểm cho rằng họ bị Liên Xô chiếm đóng từ năm 1940 đến 1991. Về phần mình, Nga phản đối quan điểm này và cho hay việc sáp nhập các nước Baltic vào Liên Xô là phù hợp với luật pháp quốc tế ở thời điểm đó.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng trong trường hợp này việc sử dụng thuật ngữ "chiếm đóng" là không chính xác, bởi giữa Liên Xô và các nước vùng Baltic không có hành động quân sự, còn quân đội được đưa tới trên cơ sở thỏa thuận cũng như có sự đồng thuận rõ ràng từ các cơ quan chức năng của nước Cộng hoà.

Bên cạnh đó, ngay cả khi Latvia, Lithuania và Estonia còn là một phần của Liên Xô (không tính đến thời gian bị Đức chiếm đóng trong Thế chiến II), thì chính quyền các quốc gia này vẫn hoạt động.

Trí Đức (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !