Bên trong “phòng chiến tranh” Facebook, nơi mở ra để tránh lặp lại sai lầm năm 2016

ICTnews - Facebook đã xây dựng một “phòng chiến tranh” (war room) tại thủ phủ công ty để tránh lặp lại sai lầm của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Facebook chắc chắn không muốn phạm sai lầm năm 2016 thêm một lần nào nữa. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, mạng xã hội bị lạm dụng bởi các thế lực để phát tán tin giả mạo, thông tin sai sự thực trên quy mô lớn, dẫn đến một chuỗi bê bối dường như không có hồi kết cho Facebook đến tận ngày nay.

Bên trong “phòng chiến tranh” Facebook, nơi mở ra để tránh lặp lại sai lầm năm 2016 - ảnh 1

Bên trong "phòng chiến tranh" Facebook

2 năm sau, nước Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ. Facebook đang nóng lòng muốn cho cả thế giới biết họ đã sẵn sàng chống can thiệp như thế nào. Hôm 18/10, mạng xã hội lớn nhất hành tinh mời nhà báo đến trụ sở Menlo Park, California thăm quan căn phòng chiến tranh mà họ đã lập ra để xử lý các vấn đề liên quan đến bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ và chiến dịch bầu cử Tổng thống đang diễn ra tại Brazil.

“Phòng chiến tranh” Facebook là gì?

Bên trong “phòng chiến tranh” Facebook, nơi mở ra để tránh lặp lại sai lầm năm 2016 - ảnh 2

“Phòng chiến tranh” là nơi tập hợp của những chuyên gia và nhân viên Facebook để họ làm việc cùng nhau hiệu quả hơn. Với Facebook, đây là biểu tượng cho thấy họ đã sẵn sàng như thế nào. Căn phòng chứa đầy bàn ghế, có khoảng 20-30 người một lúc, đại diện cho 20 nhóm khác nhau của công ty.

Những bức tường được trang trí bằng quốc kỳ Mỹ và quốc kỳ Brazil cùng đồng hồ hiển thị các múi giờ khác nhau và tivi chiếu tin tức. Các màn hình máy tính lớn trình chiếu mọi thứ từ phân tích nội bộ liên quan, họp hội nghị video với các phòng ban khác và tweet gần đây trong ứng dụng TweetDeck.

Sự hiện diện của mọi người đảm bảo thời gian tương tác nhanh hơn và tức thời khi có sự cố xảy ra bởi theo Samidh Chakrabarti, một lãnh đạo Facebook: “Khi nhắn tin cho ai đó, bạn có biết mình được họ chú ý hay không”?

Mỗi người trong phòng cũng làm việc với nhóm phản ứng riêng trên khắp Facebook, khiến War Room trở thành trung tâm đầu não của nỗ lực rộng lớn hơn, theo Nathaniel Gleicher, phụ trách chính sách an ninh mạng của Facebook.

Kế hoạch bảo vệ bầu cử của Facebook như thế nào?

Bên trong “phòng chiến tranh” Facebook, nơi mở ra để tránh lặp lại sai lầm năm 2016 - ảnh 3

Có 3 cột trụ chính trong nỗ lực bảo vệ bầu cử của Facebook: triệt hạ tài khoản giả mạo; minh bạch quảng cáo; xử lý phát tán tin giả mạo và sai sự thật. Facebook đang tạo ra kho lưu trữ các quảng cáo chính trị để ai cũng có thể xem được. Dù vậy, vấn nạn tin giả mạo vẫn còn nhức nhối trên các sản phẩm khác thuộc sở hữu của hãng, đáng chú ý nhất là WhatsApp. Theo nghiên cứu mới đây, phần lớn nội dung chính trị phổ biến được chia sẻ trên ứng dụng nhắn tin này tại Brazil là sai sự thật.

Bên trong “phòng chiến tranh” Facebook, nơi mở ra để tránh lặp lại sai lầm năm 2016 - ảnh 4

Khi được hỏi bởi báo chí, Facebook chưa có câu trả lời thỏa mãn cho vấn đề xử lý luồng tin giả mạo và sai sự thật như thế nào ngoài việc chỉ ra các thay đổi nhỏ như bổ sung ám thị “được chuyển tiếp” bên cạnh tin nhắn để báo hiệu tin nhắn không xuất phát từ người gửi.

Các tác giả của báo cáo gợi ý những biện pháp Facebook có thể dùng như hạn chế chuyển tiếp tin nhắn, giới hạn quy mô của các nhóm mới nhưng đáp lại, công ty của Mark Zuckerberg chỉ nói rằng “không có đủ thời gian để áp dụng thay đổi”.

Bên trong “phòng chiến tranh” Facebook, nơi mở ra để tránh lặp lại sai lầm năm 2016 - ảnh 5

Nguy cơ về tin giả mạo lan tràn trên WhatsApp không quá nghiêm trọng trong cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ, nơi ít người sử dụng ứng dụng như dịch vụ liên lạc chính. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử tại châu Âu và những nơi khác, nguy cơ hiện hữu. Không rõ Facebook sẽ xử lý như thế nào.

Du Lam (Theo BI)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !