Bê bối Panama Papers: Chưa hẳn các giao dịch đều bất hợp pháp

Chính phủ các nước trên thế giới đã bắt đầu vào cuộc điều tra những sai phạm tài chính của các lãnh đạo quyền lực và giới siêu giàu được tiết lộ trong vụ bê bối Hồ sơ Panama (Panama Papers) của công ty luật Mossack Fonseca.

Tài liệu này tiết lộ các khách hàng của công ty luật Panama này đã trốn thuế và rửa tiền như thế nào. Theo nghiệp đoàn nhà báo tiếp nhận tài liệu, các khách hàng của Mossack Fonseca gồm nhiều nhân vật “máu mặt” của thế giới, từ những người thân tín của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho tới họ hàng của Thủ tướng Anh, Iceland và Pakistan cũng như Tổng thống Ukraine cùng nhiều người nổi tiếng khác.

Theo Reuters, mặc dù việc rò rỉ Panama Papers cho thấy những vụ sắp xếp tài chính nhằm mang lại lợi ích cho giới quyền lực và siêu giàu của thế giới nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các giao dịch đều là bất hợp pháp.

Bê bối Panama Papers: Chưa hẳn các giao dịch đều bất hợp pháp - ảnh 1

Nhiều lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về những thông tin trong hồ sơ Panama Papers. Nguồn: Reuters

Phản ứng trước những thông tin trong Panama Papers, điện Kremlin cho rằng những tài liệu này “không có gì chắc chắn và cũng không có gì là mới cả”. Trong khi đó, phát ngôn viên của Thủ tướng Anh David Cameron cũng cho biết việc người cha quá cố của Thủ tướng có liên quan đến các công ty nước ngoài là một “phạm trù riêng tư”.

Thủ tướng Iceland Sigmundur Gunnlaugsson chưa đưa ra bình luận chính thức nào về việc tên của vợ ông cũng xuất hiện trong danh sách liên quan đến một công ty bí mật ở “thiên đường trốn thuế”.

Pakistan lại chối bỏ mọi cáo buộc về sai phạm của gia đình Thủ tướng Nawaz Sharif, cụ thể là con trai và con gái của Thủ tướng đều có liên quan tới các công ty ở nước ngoài. Còn Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko chưa đưa ra bình luận nào về tài liệu nói trên.

Bộ trưởng Bộ thông tin Pakistan, Pervez Rasheed khẳng định: “Mọi người đều có quyền làm những gì mình muốn với tài sản của riêng mình, kể cả ném chúng xuống biển, bán chúng hay thành lập một quỹ tín dụng. Hành động đó không thể bị coi là tội phạm ở cả Pakistan hay theo luật pháp quốc tế”.

Australia, Áo, Brazil, Pháp và Thụy Điển là những nước khẳng định đang tiến hành điều tra các cáo buộc liên quan, dựa trên hơn 11,5 triệu tài liệu từ công ty luật Mossack Fonseca. Các ngân hàng cũng như các khách hàng cá nhân đều sẽ được đưa ra ánh sáng.

Vũ khí và thuốc phiện?

Các tài liệu của Mossack Fonseca chứa những thông tin từ năm 1977 cho đến tháng 12/2015, trong đó một số công ty có tài khoản cố định ở thiên đường trốn thuế nhằm sử dụng cho các mục đích phi pháp như rửa tiền, mua bán thuốc phiện và vũ khí cũng như trốn thuế.

Tờ The Guardian của Anh cho biết các tài liệu tiết lộ một hệ thống các hợp đồng và khoản vay bí mật trị giá 2 tỷ USD liên quan đến những người bạn thân cận của ông Putin. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tổng thống Nga đã phủ nhận báo cáo này, cho rằng những lời cáo buộc như vậy là nhằm để lật đổ ông Putin trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trong khi đó, chính phủ Anh yêu cầu một bản sao của các dữ liệu bị rò rỉ. Truyền thông Anh cho biết, người cha quá cố của Thủ tướng Cameron là ông Ian Cameron, cũng có tên trong danh sách của Panama Papers, cùng với một số thành viên của đảng Bảo thủ ở Thượng viện, các cựu thành viên lập pháp đảng Bảo thủ và các tài phiệt viện trợ cho đảng.

Phát ngôn viên của ông Cameron từ chối bình luận về việc liệu gia đình của người đứng đầu chính phủ Anh có tiền đầu tư vào các quỹ nước ngoài do ông Ian Cameron thành lập hay không, cho rằng đây là một “vấn đề riêng tư”.

Trong khi đó, văn phòng thuế Australia đang tiến hành điều tra hơn 800 khách hàng giàu có của Mossack Fonseca và đã tìm ra mối liên hệ của 120 người với một nhà cung cấp dịch vụ ở Hong Kong.

Người đứng đầu công ty luật Mossack Fonseca, Ramon Fonseca, đã chối bỏ mọi cáo buộc sai phạm nhưng cho biết công ty của ông đã bị ăn cắp dữ liệu. Ông miêu tả việc ăn cắp dữ liệu và rò rỉ thông tin này là “một chiến dịch quốc tế chống lại quyền riêng tư”.

Ông Fonseca, cho đến tháng 3 vừa qua vẫn còn là một quan chức cao cấp của chính phủ Panama, cho Reuters biết công ty của ông đã hình thành hơn 240.000 các chi nhánh ở nước ngoài và “chủ yếu” là để phục vụ cho “các mục đích hợp pháp”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !