Bê bối Euronews "xúc phạm Nga" với ảnh "tiến về Ukraine"

Bức ảnh có hình một cô gái nắm tay bức tượng người lính Liên Xô, một phần di tích Xô Viết còn lại ở Sofia, Bulgaria. Điều đáng nói, tượng đài trên đã bị tẩy xóa, sơn lại bằng hai màu vàng, xanh, giống với lá cờ Ukraine

Trang Facebook của Euronews, kênh truyền hình miễn phí lớn nhất Châu Âu, vừa thay ảnh bìa (cover) bằng một hình ảnh rất gây tranh cãi. 

Bức ảnh có hình một cô gái nắm tay bức tượng người lính Liên Xô, một phần di tích Xô Viết còn lại ở Sofia, Bulgaria. Điều đáng nói là tượng đài trên đã bị tẩy xóa, sơn lại bằng hai màu vàng và xanh, giống với lá cờ Ukraine.

Bức ảnh bìa này đã bị gỡ ngay sau khi Bộ Ngoại giao Nga công khai bày tỏ thái độ giận dữ trên các kênh truyền hình.

Bê bối Euronews

Bức ảnh bìa gây tranh cãi trên Facebook của Euronews

Trong một bài trả lời phỏng vấn đài phát thanh Tiếng nói nước Nga (Voice of Russia), ông Michael Delahaye - một nhà báo lão luyện với 25 năm kinh nghiệm làm cho hãng thông tấn BCC, đánh giá đây là một scandal trầm trong của Euronews trong tình hình căng thẳng gia tăng ở Ukraine hiện nay.

Về bản chất, Delahaye cho rằng đây là một câu chuyện tin tức về tấm hình có hành động mạo phạm đài tưởng niệm, và khi đưa hình ảnh ấy công khai lên trang Facebook của mình, Euronews đã khiến cho tượng đài đó bị mạo phạm lần thứ 2.

Tuy nhiên, khi Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ sự tức giận với hành động trên, điều đó giống như một cáo buộc rằng Euronews đã thực hiện một hành vi “phạm tội” với người xem Nga, xúc phạm đến biểu tượng gắn liền với lòng tự hào dân tộc của Nga.

Ở khía cạnh phương tiện phát tán thông tin, dẫu Euronews không đưa hình ảnh này lên sóng truyền hình của họ nhưng Facebook cũng là một kênh truyền tin mới và gây ảnh hưởng tới quan trọng tới người xem.

Thậm chí, Delahaye cho rằng, việc đưa tấm ảnh này lên truyền hình còn đỡ nghiêm trọng hơn là tải nó lên mạng xã hội. 

“Nếu Euronews đưa nó lên truyền hình, người ta chỉ xem và nó sẽ trôi đi, rất ít người sẽ “moi móc” để mà xem đi xem lại đoạn phim ấy. Nhưng khi tải nó lên Facebook, nó sẽ chình ình ở đấy, bất cứ ai cũng có thể xem đi xem lại”, Delahaye nói trong bài phỏng vấn.

Thêm nữa, vấn đề của mạng xã hội Facebook là tính lan truyền khủng khiếp, nhất là các nội dung và hình ảnh ấn tượng thông qua thao tác “Like” và “Chia sẻ”. Tác nhân này khiến cho scandal của Euronews thêm trầm trọng.

Điểm yếu nhất của Euronews trong toàn bộ câu chuyện trên chính là hình ảnh của đơn vị truyền thông này vốn “không thân thiện lắm” trong mắt Nga.

Suốt nhiều năm qua, Euronews đã bị phía Nga cáo buộc “bán mình” cho các chương trình tuyên truyền của EU. Sự việc trầm trọng hơn trong thời điểm này khi Nga và EU đang có những bất đồng lớn về tương lai của Kiev.

Dalehaye còn đặt giả thuyết rằng tấm hình trên trong mắt Nga có thể bị coi như mang "thông điệp ngầm" từ phía EU rằng quân nổi dậy Ukraine đã chiếm thế chủ động cả ở Sophia, nơi cách Ukraine chỉ 1350m và đang kéo về Ukraine. 

Lê Hương (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !