BBC sẽ “sống chậm” để tránh tin tức giả mạo

Theo tờ Independent (Anh), gần đây, BBC vừa tuyên bố một loạt kế hoạch để đối phó với tình trạng tin tức giả mạo tràn lan trên mạng xã hội, trong đó có cái gọi là “tin chậm” với nhiều dữ liệu hơn, được xác minh kĩ càng hơn.

Ông James Harding, Giám đốc mảng tin tức của BBC cho biết, hãng tin này đang có kế hoạch khuyến khích những bài viết hay mẩu tin có nhiều dữ liệu hơn, phân tích sâu hơn. Ông Harding gọi đó là “tin chậm”.

Ông nói: “Chúng ta cần tin chậm hay tin tức có chiều sâu hơn với nhiều dữ liệu, điều tra, phân tích và xác minh hơn".

BBC sẽ “sống chậm” để tránh tin tức giả mạo - ảnh 1

Ông James Harding, Giám đốc mảng tin tức của BBC

Ngoài ra, BBC còn dự định thành lập một đội các nhà phân tích chuyên vạch trần các tin tức giả mạo nhằm đối phó với tình trạng tin tức giả mạo xuất hiện ngày càng nhiều trên Internet.

Phát biểu trước các nhân viên của BBC, ông James Harding, nhấn mạnh, BBC sẽ nỗ lực hơn trong việc đối phó với tình trạng những câu chuyện bịa đặt bị cố ý biến thành tin tức hay tin tức giả mạo trên các trang mạng xã hội. Ông nói: “BBC không thể chỉnh sửa internet, nhưng sẽ không chỉ đứng yên nhìn”.

Ông cho biết thêm, đội lật tẩy tin tức giả mạo sẽ sử dụng tính năng Reality Check (Kiểm tra thực tế) của BBC News để phơi bầy những thông tin sai lệch, không đúng sự thật.

Ông Harding khẳng định: "Chúng tôi sẽ kiểm tra những câu chuyện được quan tâm nhiều trên Facebook, Instagram và các phương tiện truyền thông xã hội khác. Nếu như chúng là tin tức giả mạo, chúng tôi sẽ đăng khuyến cáo”.

Việc các tin tức giả mạo hoặc chưa được kiểm chứng xuất hiện ngày càng nhiều trên các trang mạng xã hội như Facebook thời gian gần đây đã dấy lên những lo ngại đối với tương lai của truyền thông.

Để đối phó với tình trạng trên, hồi tháng 12/2016, Facebook đã cung cấp một số công cụ mới giúp người dùng đánh dấu những tin tức hay câu chuyện mà họ cho là giả mạo.

Nhận xét về kế hoạch trên của BBC, Giáo sư Charlie Beckett thuộc Khoa Truyền thông của Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London cho hay, mặc dù kế hoạch của BBC là một bước đi tích cực nhưng về lâu dài, nó sẽ không thể ngăn chặn được tin tức giả mạo.

Theo ông, mỗi hãng tin hay các tờ báo cần phải cẩn thận trong việc xác minh hay kiểm chứng thông tin để tránh lan truyền những thông tin giả mạo.

Tuy nhiên, ông cho rằng vấn đề lớn nhất ở đây là rất nhiều người dùng internet đang không mấy quan tâm đến việc xác minh thông tin. Họ thường chia sẻ khi họ thấy giận dữ hay thấy thích thông tin nào đó. Điều này khiến cho những thông tin giả mạo dễ dàng bị lan truyền.

Ông nhấn mạnh, biện pháp đầu tiên cần thực hiện là cung cấp cho những người muốn tránh tin tức giả mạo những công cụ để họ tránh chúng và cho họ biết sự thật.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !