BBC sẽ sa thải 600 nhân sự

Các nhà báo đang làm việc cho BBC có lẽ giờ đây đang như “ngồi trên đống lửa” khi tập đoàn này ra thông báo chính thức sẽ cắt giảm khoảng 600 nhân sự, tập trung ở mảng tin tức, BBC News, và phát thanh, BBC Radio.
BBC sẽ sa thải 600 nhân sự - ảnh 1

Nhà báo Matthew Price của BBC đang tác nghiệp ở Trung Đông (ảnh BBC)

Tờ The Guardian dẫn nguồn tin từ tạp chí Forbes, khoảng 500 nhân sự được cho là đã xác định bị cắt giảm ở mảng tin tức. 80 nhân sự ở mảng phát thanh, BBC Radio, bị cắt giảm sẽ được thông báo chính thức vào đầu tháng 7 tới.

Hiện tại, nhân sự của BBC News toàn cầu đang ở mức khoảng… 8.000 người. Năm 2012, BBC News đã cắt giảm 140 vị trí và thêm khoảng 75 nhân sự nữa bị sa thải hồi năm ngoái với khoảng 200 người ở khu vực xung quanh nước Anh.

Việc sa thải nhân viên ồ ạt lần này của Tập đoàn BBC sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” sự bất mãn của nhân viên làm việc trong tập đoàn. Vừa mới đây, tổ chức công đoàn đã chỉ trích nặng nề việc tập đoàn đề nghị tăng 1% cho những nhân viên có mức thu nhập thấp hơn 50.000 bảng/năm là điều “không thể chấp nhận được”.

Giám đốc phụ trách mảng tin tức và thời sự của BBC, James Harding, sẽ gặp gỡ các nhân viên của mình vào tuần sau để trao đổi về đợt cắt giảm nhân sự lần này.

Trong lần cắt giảm 75 nhân viên gần đây nhất vào hồi tháng 9/2013, ông Harding đã cảnh báo BBC sẽ phải “thắt lưng buộc bụng hơn nữa” trong giai đoạn 2014-2015.

Trên thực tế, đây không phải là một thông tin quá bất ngờ. Hồi năm 2011, cựu Giám đôc phụ trách BBC News đã nói xa gần về việc tập đoàn BBC sẽ cắt giảm khoảng 800 vị trí ở mảng tin tức, chiếm gần 15% tổng số nhân sự làm việc cho BBC News ở thời điểm đó.

Đây là một phần trong kế hoạch cải tổ nhiều mặt nhằm đạt mục tiêu tiết kiệm hơn 700 triệu bảng/năm để thích nghi với tình hình mới trong năm 2016-2017 của tập đoàn BBC.

BBC đã phải nghe nhiều chỉ trích vì quyết định này. Đưa ra ý kiến về việc này, người phát ngôn của tập đoàn BBC đã giải thích:

“Phải nói rằng đây thực sự là những quyết định khó khăn đối với chúng tôi. BBC cần phải thực sự tiết kiệm. Sẽ là sai lầm nếu chỉ biết đứng ngoài suy đoán và bình luận”.

Bài viết được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian và BBC.

Lê Hương (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !