Bavar 373 “im lặng” khi S-300 làm Israel nhận “quả đắng” đúng như Nga cảnh báo

Trong cuộc Không kích hôm 15/1 vừa qua, mặc dù hệ thống Bavar 373 của Iran “án binh bất động”, nhưng Không quân Israel vẫn phải nhận “quả đắng” và S-300 đã làm nên chiến tích lịch sử cho Syria.

Israel “không thẹn”  là đồng minh chiến lược và “người anh em” đáng tin cậy nhất của Quân đội Mỹ, trong khi các đối tác chiến lược của Mỹ như Anh, Pháp và Đức sợ rằng sẽ gây ra những rắc rối không cần thiết ở Trung Đông và đã do dự trong nhiều vấn đề với Iran, thì Israel đã thể hiện thái độ đồng minh Mỹ bằng những hành động thiết thực. Ngày 15/1, Israel đã tiến hành các cuộc không kích mạnh mẽ vào căn cứ không quân T4 ở tỉnh Homs, phía đông bắc Damascus, Syria.

Rạng sáng 15/1 Israel đã tiến hành oanh tạc vào căn cứ T4 ở tỉnh Homs Syria. Nguồn: Sohu.

Có ít nhất 3 binh sĩ và tay súng được Iran hậu thuẫn thiệt mạng trong cuộc tấn công chớp nhoáng của Không quân Israel, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết, con số thiệt mạng trong các cuộc tấn công có thể sẽ tăng do số người bị thương nặng khá nhiều. Ngoài thiệt hại về người, cuộc tấn công cũng đã phá hủy một kho đạn, nhiều phương tiện quân sự và một tòa nhà đang xây tại căn cứ.

Để gây bất ngờ và giảm nguy cơ bị bắn hạ, chiến đấu cơ Israel đã thực hiện chiến thuật bay tầm thấp xâm nhập không phận Syria và tiếp cận T4. Theo thông tin từ quân Chính phủ Syria, các máy bay Israel đã đột nhập khu vực từ vùng lãnh thổ do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát. Đây là cuộc tấn công thứ 2 của Israel vào T4 kể từ vụ việc ngày 23/12/2019, Tel Aviv đã tập kích vào căn cứ này bằng tên lửa hành trình. Tại thời điểm đó, sân bay T4 có một số cường kích Su-25 và trực thăng Nga.

Ngoài Không quân Nga, còn có lực lượng của Không quân Syria và nhiều đơn vị của Quân đội Iran đồn trú tại căn cứ này. Tuy nhiên trong cả 2 vụ tấn công này không hề nói đến thiệt hại của Nga. Căn cứ T4 với sự hiện diện của lực lượng Iran luôn là “cái gai” trong mắt Israel khiến nó trở thành mục tiêu của hàng loạt cuộc tấn công trong những năm gần đây. Đặc biệt là vụ tập kích kinh hoàng năm 2017 giết chết nhiều binh sĩ Quân đội Iran.

Hệ thống tên lửa phòng không Bavar 373 của Iran đã "im lặng" trong toàn bộ cuộc không kích của Israel. Nguồn: Sohu.

Iran được cho là đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không Bavar 373 tới khu vực này để bảo vệ các binh sĩ cũng như vũ khí, trang bị và cơ sở vật chất của mình. Nhưng trong những cuộc không kích gần đây của Israel, vũ khí của Iran vẫn “án binh bất động”.

Dù cho vũ khí của Iran “im lặng” thì Không quân Israel vẫn phải nhận một cái giá đắt trước hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Syria. Theo báo cáo của Syria, chỉ có 4 trong số 16 tên lửa của Israel tấn công trúng mục tiêu, 12 tên lửa còn lại đã bị tên lửa phòng không S-300 đánh chặn  thành công. Ngoài ra, 4 máy bay không người lái của Israel trong đợt tấn công này cũng bị S-300 biến thành “sắt vụn”, điều này làm cho các máy bay chiến đấu của Không quân Israel vội vã thoát ra khỏi phạm vi tấn công của S-300.

S-300 "phát uy" và làm cho Không quân Israel nhận "quả đắng" đúng như cảnh cáo của Nga. Nguồn: Sohu.

Là đối tác chiến lược “cốt cán” của Mỹ ở Trung Đông, Israel đã chọn các mục tiêu của Iran ở Syria làm mục tiêu tấn công để hỗ trợ các lực lượng thân Mỹ. Tuy nhiên một điều không ngờ rằng, khi Không quân Israel thành công làm cho hệ thống Bavar 373 của Iran “im tiếng” thì S-300 lại khiến cho Israel nhận “quả đắng”.

Trên thực tế, lực lượng phòng không Syria đã có thể làm chủ được hệ thống S-300 tốt đến mức ngay cả Israel cũng nghi ngờ rằng Quân đội Nga đã bí mật hỗ trợ và khiến cuộc tấn công này của Israel trở nên thất bại. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Không quân Syria có thể bắn hạ rất nhiều máy bay không người lái của Israel, điều này cũng làm cho Israel có thể thực sự trải nghiệm sức mạnh trang bị của Nga.

Máy bay chiến đấu của Israel vội vàng "lẩn trốn" khi S-300 diệt 4 UAV của Israel. Nguồn: Sohu.

Ban đầu, từ góc độ chiến lược, Nga đã đạt được thỏa thuận ngầm với Israel về việc không cung cấp các hệ thống phòng không S-300 cho các nước láng giềng của Israel. Tuy nhiên, Không quân Israel đã sử dụng những biện pháp “không trong sáng” để đánh úp máy bay trinh sát Nga và công bố với toàn thế giới về điều này.

Điều này làm Nga “tức giận” và đã nhanh chóng triển khai 4 hệ thống S-300 ở Syria để giám sát Israel và đã từng cảnh báo Israel không được tiếp tục không kích các mục tiêu ở gần Damacus. Sự thất bại vừa qua của Không quân Irael là minh chứng rõ nhất cho lời cảnh báo của Nga.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Syrria Israel Nga Iran căn cứ không quân hệ thống phòng không T4 Damacus Mỹ S-300 Bavar 373 máy bay không người lái tên lửa máy bay chiến đấu

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !