Bầu trời Somalia "dày đặc" máy bay không người lái

Theo các quan chức Liên Hợp Quốc, bầu trời của Somalia đang có quá nhiều máy bay không người lái, gây nguy hiểm cho đường hàng không và có khả năng vi phạm lệnh cấm vận vũ khí lâu dài đối với đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Bầu trời Somalia "dày đặc" máy bay không người lái

Trong một báo cáo gần đây, các quan chức Liên Hợp Quốc đã mô tả một số trường hợp nguy hiểm do máy bay không người lái gây ra như vụ đâm vào một trại tị nạn, bay gần một bãi chứa nhiên liệu và suýt va chạm với một máy bay hành khách lớn khi chiếc bay này đang bay qua thủ đô Mogadishu.

Mặc dù các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc không trực tiếp đổ lỗi những nguy cơ rủi ro này cho Mỹ, nhưng báo cáo lưu ý rằng ít nhất hai máy bay không người lái là được sản xuất Mỹ và cho rằng Washington chưa kiểm soát tốt các hoạt động máy bay không người lái của mình tại Somalia.

Bầu trời Somalia `dày đặc` máy bay không người lái

Một chiếc máy bay không người lái của Mỹ

Quân đội Mỹ đã tiến hành các chuyến bay không người lái bí mật trên bầu trời Somalia trong nhiều năm qua như một phần chiến dịch chống khủng bố rộng lớn hơn đối với al-Shabab, một nhóm chiến binh Hồi giáo đang kiểm soát phần lớn đất nước Somalia và có hoạt động liên kết với al-Qaeda.

Tuy nhiên, tháng trước, lần đầu tiên chính quyền Obama thừa nhận đang "tham gia nhiều hoạt động nhằm vào al-Qaeda và các lực lượng liên quan, bao gồm cả ở Somalia".

Số lượng các chuyến bay không người lái quân sự trên Somalia đã tăng lên đáng kể, kể từ khi lực lượng không quân Mỹ (Air Force) mở một căn cứ mới vào cuối năm ngoái tại nước láng giềng Ethiopia của Somila. Quân đội Mỹ đã mở một căn cứ tương tự vào cuối năm 2009 tại Seychelles, một quần đảo ở Ấn Độ Dương ngoài khơi bờ biển phía đông Somalia.

Cả hai hoạt động này đều là sự bổ sung cho căn cứ quân sự lớn hơn nhiều của quân đội mỹ tại Djibouti, một nước nhỏ nằm bên biên giới Tây Bắc Somalia, thuộc vùng Sừng châu Phi.

Năm 1992, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt một lệnh cấm vận vũ khí đối với Somalia, nhưng lệnh cấm vận này đã đưa ra trường hợp ngoại lệ cho lực lượng quân đội Liên minh châu Phi để họ chiến đấu với al-Shabab và vực dậy chính quyền chuyển tiếp của Somalia ở Mogadishu.

Nhóm Giám sát của Liên hợp quốc tại Somalia cho rằng việc sử dụng máy bay không người lái tại đất nước này "có nguy cơ vi phạm các lệnh cấm vận vũ khí". Matthew Bryden, một quan chức Canada và là điều phối viên Nhóm Giám sát của Liên Hợp Quốc cho biết, Lầu Năm Góc đã cung cấp một số máy bay không người lái giám sát nhỏ, có tên Ravens, cho quân đội Liên minh châu Phi ở Somalia. Tuy nhiên, bất kỳ máy bay không người lái nào khác như Predator và Reaper mà quân đội Mỹ đang cho bay ở độ cao lớn hơn có nguy cơ "vi phạm lệnh cấm vận".

Người phát ngôn Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao từ chối bình luận về các hoạt động máy bay không người lái của Mỹ ở Somalia.

Phạm Khánh

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !