Bầu cử Venezuela: Đảng đối lập vội vã tuyên bố chiến thắng

Một số lãnh đảo đảng đối lập ở Venezuela đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc Bầu cử Quốc hội vào hôm qua (6/12). Tuy nhiên, vài giờ sau khi bỏ phiếu kết thúc, kết quả chính thức vẫn chưa được công bố.

Trước đó, cãi vã đã xảy ra ở một vài điểm bỏ phiếu khi các thành viên đảng đối lập phàn nàn rằng có sự gian lận khi Hội đồng bầu cử kéo dài thời gian bỏ phiếu thêm một vài tiếng.

Henrique Capriles, thành viên lãnh đạo đảng đối lập và từng tham gia tranh cử tổng thống, viết trên Twitter rằng: “Kết quả đúng như chúng tôi hy vọng. Venezuela đã giành chiến thắng, đó là điều không thể thay đổi”.

Bầu cử Venezuela: Đảng đối lập vội vã tuyên bố chiến thắng - ảnh 1

Người dân Venezuela đi bỏ phiếu hôm 6/12. Nguồn: EPA

Phóng vên Candace Piette của BBC cho biết kể cả phe đối  lập Bàn tròn Thống nhất Dân chủ có giành đa số ghế trong Quốc hội thì quyền lực của đảng cũng sẽ bị giới hạn. Tuy nhiên, chiến thắng giành cho một liên minh, bao gồm các nhóm cánh tả và cánh hữu, có thể tạo nên một bước chuyển biến chính trị lớn đối với Venezuela.

Theo Reuters, vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương), ngày 6/12, 14.000 điểm bỏ phiếu đã mở cửa để đón gần 19,5 triệu cử tri Venezuela đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội để chọn ra 167 nghị sỹ đại diện cho mình trên khắp 24 bang và thành phố ở nước này.

Cuộc bầu cử Quốc hội lần này là thách thức lớn nhất trong suốt 17 năm qua của Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa ở Venezuela. Các cuộc thăm dò dư luận trước khi bầu cử cho thấy Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) chỉ nhận được sự ủng hộ lớn ở các khu vực nông thôn.

Bầu cử Venezuela: Đảng đối lập vội vã tuyên bố chiến thắng - ảnh 2

Tổng thống Maduro từng làm lái xe bus và là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela. Nguồn; Reuters

Theo giới quan sát, sự kiện này được xem là một sự đòn đau đối với đảng cầm quyền do cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài và có thể tăng cường các nỗ lực của phe đối lập nhằm thách thức đương kim Tổng thống Nicolas Maduro. Cuộc bầu cử cũng được xem như một cuộc trưng cầu ý dân về khả năng điều hành nền kinh tế tại quốc gia giàu dầu mỏ của ông Maduro, người kế nhiệm của ông Hugo Chavez.

Phe đối lập cáo buộc PSUV không biết cách điều hành nền kinh tế và sử dụng hoang phí nguồn tài nguyên dầu mỏ quốc gia. Ông Maduro cho rằng đảng của mình đang bảo vệ lợi ích của những người dân thường Venezuela, đồng thời muốn hoàn thành mục tiêu “Cách  mạng Bolivia” của ông Chavez.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Tuệ Minh (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !