Bầu cử TT Mỹ: Obama lên tiếng ‘phản pháo’ Mitt Romney

Infonet - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney không trung thực sau buổi tranh luận được truyền hình trực tiếp ngày hôm qua. Buổi tranh luận này đã được hầu hết người theo dõi đồng ý rằng đối thủ đảng Cộng hòa của ông đã thắng.

Phát biểu tại Denver, Colorado, ông Obama yêu cầu đối thủ của mình phải nói “sự thật” về các chính sách của ông này. Theo một khảo sát của đài Nielsen thì có không dưới 40 triệu người đã theo dõi buổi tranh luận đối đầu trực tiếp vào hôm thứ Tư vừa qua. Ủy ban vận động tranh cử của Obama nói rằng đã có vài sự “sắp đặt” trong chiến dịch trước khi cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào 6/11 tới đây.

Một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters và Ipsos vào thứ Năm chỉ ra rằng ông Romney đã có một bước tiến triển tích cực lần đầu tiên trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình. Hơn  51% cử tri theo dõi đã đánh giá tích cực về Romney, còn Obama đạt chỉ số 56%. Vị chủ tịch đảng Cộng hòa đang tiến dần đến vị trí Tổng thống hơn khi các cử tri tin tưởng rằng ông sẽ chèo lái được con thuyền kinh tế của nước Mỹ, tạo ra công ăn việc làm và kiểm soát khủng hoảng.

Bầu cử TT Mỹ: Obama lên tiếng ‘phản pháo’ Mitt Romney - ảnh 1
Hình ảnh ông Obama trong chiến dịch tranh cử của mình tại Denver, Colorado

“Cần phải trung thực với người dân Mỹ”

Ông Obama đã nói trước một buổi mít tinh ở Denver với hơn 12.000 người tham gia: “ Khi tôi chuẩn bị lên sân khấu, tôi đã gặp nhiều người khá hung hăng khi hô hào ủng hộ Mitt Romney. Nhưng đó có thể không phải là Mitt Romney, vì ông này thực sự đang đi vòng quanh nước Mỹ từ năm ngoái với hứa hẹn sẽ cắt giảm 5 tỷ USD tiền thuế cho tầng lớp người giàu. Nhưng người đứng trên sân khấu tối qua (Mitt Romney) đã nói ông ta không biết gì về điều này”. Tổng thống Mỹ tiếp tục chủ đề này trước một đám đông hơn 30.000 người ở khuôn viên trường đại học Wisconsin – Madison vào hôm qua.

Trong một chiến dịch tranh cử ở Virginia vào tối thứ Năm, ông Romney đã không đề cập đến những chỉ trích của Tổng thống Obama. Nhưng ông cho rằng Tổng thống Mỹ đã thất bại khi không thể chứng minh được các chính sách cho một nhiệm kỳ mới trong buổi tranh luận đầu tiên.

“Tôi có cơ hội để hỏi ngài Tổng thống các câu hỏi mà người dân nước Mỹ đang muốn hỏi”. Ông Romney nói, “Ví dụ như: Tại sao Tổng thống lại muốn thúc đẩy điều luật bảo hiểm y tế vào thời điểm mà đất nước đang có đến 23 triệu người thất nghiệp?”

Trong suốt cuộc đối đầu đêm thứ Tư, ông Romney đã liên tục phủ định chiến dịch (cắt giảm thuế) 5 tỷ USD.

Thực tế cho thấy đề nghị của Romney cắt giảm thuế xuống 20%, bãi bỏ thuế bất động sản và một dự luật thay thế loại thuế này sẽ làm thâm hụt đến 5 tỷ USD ngân sách trong suốt một thập kỷ.

Ứng cử viên đảng Cộng Hòa nói rằng ông sẽ giúp bù đắp bằng cách loại bỏ các lỗ hổng về thuế; Trung tâm chính sách Thuế cho rằng số tiền này sẽ không tăng lên.

Obama nhấn mạnh rằng: “Ngài thống đốc Romney có thể nhảy nhót xung quanh những mục tiêu của mình. Nhưng nếu Romney muốn trở thành tổng thống, ông nên trung thực với người dân Mỹ. Và sự thật là ngài thống đốc không thể cắt giảm 5 tỷ USD mà không đẩy cao thâm hụt ngân sách hay gán trách nhiệm đó cho tầng lớp trung lưu. Chúng ta không thể tiếp tục lao vào con đường đó một lần nữa”.

Vị chủ tịch đảng Dân Chủ cũng chế nhạo kế hoạch cắt giảm trợ cấp của chính phủ cho kênh truyền hình PBS đóng tại Sesame Street. Đây là đài truyền hình công cộng phi lợi nhuận có trên 300 đài thành viên chủ yếu đóng tại Mỹ.

Ông Romney đã nói trong buổi tranh luận rằng “ Tôi yêu chương trình Big Bird”, tuy nhiên việc này sẽ không thể ngăn lại hành động cắt giảm tài trợ liên bang cho đài truyền hình công cộng này.

“Ơn chúa là nhiều người đã bắt đầu để ý đến Big Bird”, Obama hài hước, “Chúng ta đã không biết rằng Big Bird đã ảnh hưởng đến thâm hụt ngân sách nhiều đến vậy”.

Sự điều hành nguy hiểm

Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Romney, Ryan Williams đã gạt bỏ những chỉ trích của Obama và cho rằng đó là cách điều hành nguy hiểm. Obama đã không bảo vệ được các chính kiến của mình và không có tầm nhìn nào cho tương lai.

Chiến lược gia của Obama, David Axelrod đã nói với các phóng viên trong một cuộc hội thảo rằng Tổng thống đang thay đổi các chiến lược của chiến dịch tranh cử. “Chúng tôi sẽ suy nghĩ kỹ hơn về chiến dịch này. Chúng tôi chắc chắn sẽ điều chỉnh những điểm gạch đầu dòng trong những cuộc tranh luận tới và cách chúng tôi sử dụng thời gian của mình.”

Các cuộc thăm dò dư luận đồng ý rằng ông Romney đã chiếm “thế thượng phong” ở cuộc tranh luận đầu tiên trong ba cuộc tranh luận của các ứng cử viên muốn đứng đầu Nhà Trắng.

Các cuộc điều tra khác nhau cho thấy ông Romney đã được ủng hộ ở mức 46-67%, trong khi ông Obama chỉ đạt ở mức 22-25%.

Tổng thống bị chỉ trích vì xuất hiện khá do dự, trong khi Cựu thống đốc bang Colorado - người đã bị tụt hậu trong suốt cuộc đua dường như linh hoạt và quyết đoán hơn.

Theo kế hoạch, cuộc tranh luận thứ 2 sẽ diễn ra vào ngày 16/10 tới.

Phan Sương

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !