Bầu cử Tổng thống Ukraine vòng 2: Poroshenko hay Zelensky?

Vào lúc 8h00 địa phương hôm nay (21/4), cử tri cả nước Ukraine sẽ bắt đầu đến các điểm bỏ phiếu trong vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này. Theo các cuộc thăm dò dư luận trước vòng 2, ứng viên Tổng thống Zelensky giành được sự ủng hộ của cử tri áp đảo so với đương kim Tổng thống Poroshenko.

Vòng 1 bầu cử tổng thống Ukraine đã diễn ra hôm 31/3 vừa qua. Tuy nhiên, không ứng viên nào giành đủ số phiếu cần thiết để có chiến thắng ngay trong vòng đầu.

Các ứng viên Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko, ông Zelensky

Dẫn đầu vòng một là ông Zelensky với 30,24% số phiếu ủng hộ của cử tri và Tổng thống Poroshenko với 15,95%. Do không ứng cử viên nào giành trên 50% số phiếu nên theo luật bầu cử Ukraine, hai ứng cử viên này sẽ bước vào vòng hai, diễn ra hôm nay (21/4).

Kết quả bầu cử của vòng 2 dự kiến sẽ được công bố vào ngày 4/5 và Tổng thống mới của Ukraine sẽ nhậm chức trước ngày 3/6.

Trước đó, ngày 19/4, đã diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên tranh cử tổng thống Ukraine là đương kim Tổng thống Petro Poroshenko và người đang dẫn đầu tại vòng một Vladimir Zelenskiy tại sân vận động Olympic ở thủ đô Kiev trước khoảng 22.000 khán giả.

Trong suốt khoảng 1 giờ đồng hồ diễn ra cuộc tranh luận, hai ứng cử viên đã không đề cập nhiều tới các chương trình trong kế hoạch tranh cử mà chủ yếu đưa ra những bình luận chỉ trích nhau.

Ông Poroshenko và ông Zelensky tranh luận trực tiếp trước vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine hôm 19/4

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận đầu tiên về vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, ứng viên Vladimir Zelensky được đông đảo cử tri ủng hộ hơn so với Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Cụ thể, trong cuộc thăm dò dư luận do Reiting công bố ngày 11/4, cho thấy ông Zelensky nhận được 61% sự ủng hộ từ cử tri Ukraine và Tổng thống Petro Poroshenko chỉ được 24% cử tri ủng hộ. Reiting cho biết cuộc thăm dò dư luận này được thực hiện với 3.000 người được hỏi, và tỉ lệ sai số theo tính toán chỉ là 1,8%.

Ngoài ra, một cuộc thăm dò dư luận của Viện Xã hội học Quốc tế Kiev được công bố sau đó, cho thấy số người ủng hộ ứng viên Vladimir Zelensky đạt khoảng 72,2%, trong khi đương kim Tổng thống Poroshenko - khoảng 25%.

Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích, ông Poroshenko được cho là sẽ khó có thể đảo ngược kết quả thăm dò dư luận trước đó.

Trí Đức (Lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !