Bầu cử Tổng thống Ukraine: hơn 135 nghìn nhân viên an ninh đảm bảo an toàn

Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine đã chính bắt đầu vào ngày hôm nay (31/3) và để bảo đảm an toàn cho cuộc bậu cử này, Ukraine đã triển khai 135.400 cảnh sát làm nhiệm vụ trong ngày hôm nay.

Bầu cử Tổng thống Ukraine: hơn 135 nghìn nhân viên an ninh đảm bảo an toàn

RT đưa tin, gnày 31/3 tại Ukraine đã bắt đầu vòng bầu cử tổng thống thứ nhất. Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa lúc 08h00 sáng địa phương (12h trưa Hà Nội), và sẽ đóng cửa vào lúc 20h00 địa phương cùng ngày (12h đêm Hà Nội). Hiện có hơn 30.000 điểm bỏ phiếu đã được mở cửa.

Tham gia cuộc đua giành ghế tổng thống Ukraine năm nay có 39 ứng viên. Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia – có 3 ứng viên có thể giành chiến thắng trong cuộc đua này, đó là diễn viên hài Zelensky, đương kim Tổng thống Ukraine Poroshenko, cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko. Ứng viên được cho là thân Nga – Boyko được đánh giá là ít có cơ hội chiến thắng.

Theo các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, diễn viên hài Vladimir Zelensky đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua chiếc ghế tổng thống với tỷ lệ người dân ủng hộ ông vượt quá 30%.

Người đứng đầu nhà nước Ukraine hiện tại, ông Petro Poroshenko, giành được khoảng 17% ủng hộ của cử tri.

Lãnh đạo đảng Batkivshchyna, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko giành được khoảng 12,5% sự ủng hộ của cử tri.

Ông Yuriy Boyko, người vừa có chuyến thăm bất ngờ tới Moscow gặp Thủ tướng Nga Medvedev giành được khoảng 10% ủng hộ.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (SIK), có khoảng 35,5 triệu cử tri sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới tại 33,6 nghìn điểm bỏ phiếu.

Bầu cử tổng thống ở Ukraine vòng 1 đã chính thức bắt đầu

Có 101 điểm bỏ phiếu dành cho cử tri ở nước ngoài đã được thành lập. Tuy nhiên, người Ukraine sinh sống, học tập và làm việc ở Nga sẽ không thể tham gia cuộc bầu cử, vì SIK Ukraine đã đóng cửa tất cả các điểm bỏ phiếu ở nước Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga lấy làm tiếc vì hàng triệu người dân Ukraine bị tước quyền bỏ phiếu tại cuộc bầu cử tổng thống Ukraine ngày 3/3.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov cho biết: "Đánh giá chiến dịch bầu cử không phải việc của chúng tôi... Điều đó tùy thuộc vào người dân Ukraine. Chúng tôi chỉ thấy đáng tiếc là hàng triệu người dân Ukraine sinh sống ở đất nước chúng tôi sẽ bị tước quyền bỏ phiếu. Cũng có hàng triệu người dân Ukraine bị tước quyền bỏ phiếu tại chính đất nước của họ".

Kết quả bầu cử sẽ được công bố vào ngày 10/4, theo luật bầu cử Ukraine, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% phiếu bầu vào ngày 31/3, 2 người dẫn đầu sẽ đua tranh trong vòng 2 vào ngày 21/4 tới.

Trí Dũng (Lược dịch)

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Đang cập nhật dữ liệu !