Bầu cử Tổng thống Ukraine: hơn 135 nghìn nhân viên an ninh đảm bảo an toàn

Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine đã chính bắt đầu vào ngày hôm nay (31/3) và để bảo đảm an toàn cho cuộc bậu cử này, Ukraine đã triển khai 135.400 cảnh sát làm nhiệm vụ trong ngày hôm nay.

Bầu cử Tổng thống Ukraine: hơn 135 nghìn nhân viên an ninh đảm bảo an toàn

RT đưa tin, gnày 31/3 tại Ukraine đã bắt đầu vòng bầu cử tổng thống thứ nhất. Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa lúc 08h00 sáng địa phương (12h trưa Hà Nội), và sẽ đóng cửa vào lúc 20h00 địa phương cùng ngày (12h đêm Hà Nội). Hiện có hơn 30.000 điểm bỏ phiếu đã được mở cửa.

Tham gia cuộc đua giành ghế tổng thống Ukraine năm nay có 39 ứng viên. Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia – có 3 ứng viên có thể giành chiến thắng trong cuộc đua này, đó là diễn viên hài Zelensky, đương kim Tổng thống Ukraine Poroshenko, cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko. Ứng viên được cho là thân Nga – Boyko được đánh giá là ít có cơ hội chiến thắng.

Theo các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, diễn viên hài Vladimir Zelensky đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua chiếc ghế tổng thống với tỷ lệ người dân ủng hộ ông vượt quá 30%.

Người đứng đầu nhà nước Ukraine hiện tại, ông Petro Poroshenko, giành được khoảng 17% ủng hộ của cử tri.

Lãnh đạo đảng Batkivshchyna, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko giành được khoảng 12,5% sự ủng hộ của cử tri.

Ông Yuriy Boyko, người vừa có chuyến thăm bất ngờ tới Moscow gặp Thủ tướng Nga Medvedev giành được khoảng 10% ủng hộ.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (SIK), có khoảng 35,5 triệu cử tri sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới tại 33,6 nghìn điểm bỏ phiếu.

Bầu cử tổng thống ở Ukraine vòng 1 đã chính thức bắt đầu

Có 101 điểm bỏ phiếu dành cho cử tri ở nước ngoài đã được thành lập. Tuy nhiên, người Ukraine sinh sống, học tập và làm việc ở Nga sẽ không thể tham gia cuộc bầu cử, vì SIK Ukraine đã đóng cửa tất cả các điểm bỏ phiếu ở nước Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga lấy làm tiếc vì hàng triệu người dân Ukraine bị tước quyền bỏ phiếu tại cuộc bầu cử tổng thống Ukraine ngày 3/3.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov cho biết: "Đánh giá chiến dịch bầu cử không phải việc của chúng tôi... Điều đó tùy thuộc vào người dân Ukraine. Chúng tôi chỉ thấy đáng tiếc là hàng triệu người dân Ukraine sinh sống ở đất nước chúng tôi sẽ bị tước quyền bỏ phiếu. Cũng có hàng triệu người dân Ukraine bị tước quyền bỏ phiếu tại chính đất nước của họ".

Kết quả bầu cử sẽ được công bố vào ngày 10/4, theo luật bầu cử Ukraine, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% phiếu bầu vào ngày 31/3, 2 người dẫn đầu sẽ đua tranh trong vòng 2 vào ngày 21/4 tới.

Trí Dũng (Lược dịch)

Bé gái sống sót vì ngủ quá say vào lúc xảy ra vụ xả súng kinh hoàng ở Thái Lan Icon

Trong vụ xả súng kinh hoàng khiến 37 người chết ở Thái Lan, một bé gái đã thoát chết thần kỳ nhờ ngủ say và trùm chăn kín đầu nên kẻ tấn công không chú ý.

Ông Putin đón sinh nhật đặc biệt lần thứ 70 như thế nào? Icon

Hôm nay (7/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin bước sang tuổi 70.

5 năm của #MeToo: Hashtag làm rung chuyển thế giới như thế nào?

Trong 5 năm, nhiều phụ nữ đã lên tiếng về việc bị quấy rối tình dục trước toàn thế giới dưới hashtag #MeToo. Trong thời gian đó, những gì đã diễn ra?

KOL Trung Quốc 'bóc phốt' bít tết giả, trà sữa rởm

KOL về ẩm thực Trung Quốc thu hút hàng triệu lượt xem nhờ các video bóc phốt thực phẩm kém chất lượng.

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, phản ứng của chú chó gây ngạc nhiên

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, nhưng chú chó trông nhà lại có phản ứng gây ngạc nhiên là không sủa để đánh động.

Những vụ xả súng kinh hoàng có số trẻ em tử vong nhiều nhất ở Thái Lan và thế giới

Vụ xả súng khiến 37 người thiệt mạng bao gồm 22 trẻ em ở Thái Lan là một trong những vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Bỏ tiền thuê biển quảng cáo cỡ lớn đăng thông tin tìm bạn gái vì 'ế quá lâu' Icon

Do 'ế quá lâu', chàng trai quyết định chi tiền để thuê biển quảng cáo cỡ lớn đặt ngoài trời đăng thông tin tìm bạn gái.

Người đàn ông ăn mặc lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng gây sốc Icon

Hình ảnh người đàn ông mặc bộ vest lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng khiến cư dân mạng bị sốc về mức độ nguy hiểm.

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Đang cập nhật dữ liệu !