Bầu cử tổng thống Pháp: Ông Sarkozy thua vòng 1

Trong cuộc bỏ phiếu tổng thống lần 1, đương kim tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã về nhì, đứng sau đối thủ Francois Hollande của đảng Xã hội và bước vào vòng 2 của cuộc đua chật vật giành chức tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2012-2017.

Bầu cử tổng thống Pháp: Ông Sarkozy thua vòng 1

Chủ nhật bầu cử tổng thống Pháp: Sarkozy có nguy cơ thua

Ông Sarkozy: sẽ tống giam những người truy cập website khủng bố

Ông Sarkozy giành lại lợi thế nhờ vụ xả súng

Bầu cử tổng thống Pháp: Ông Sarkozy thua vòng 1

Ba ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu vòng 1 (từ trái qua phải): ông Francois Hollande (thứ 1), bà Marine Le Pen (thứ 3) và đương kim tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (thứ 2).

Trong cuộc bỏ phiếu vòng 1, ông Sarkozy giành được 27,1% phiếu bầu trong khi ông Hollande giành được 28,6% và lần đầu tiên trong lịch sử nước Pháp, một đương kim tổng thổng bị thất bại trong vòng đầu.

Ứng cử viên đứng thứ ba là bà Marine Le Pen, giành được 18,1%, tỉ lệ ủng hộ cao nhất mà đảng cánh hữu Mặt trận quốc gia của bà giành được từ trước đến nay.

Hai ông Sarkozy và Hollande sẽ bước vào vòng bầu cử lần 2 diễn ra vào ngày 6/5.

Các nhà phân tích cho rằng để giành thêm cơ hội giữ chiếc ghế tổng thống, lúc này ông Sarkozy nên tranh thủ lấy sự ủng hộ của những cử tri tư tưởng cánh hữu đã ủng hộ cho bà Le Pen trong vòng 1. Tuy vậy, theo các nhà phân tích, ông Hollande vẫn là ứng cử viên dẫn trước ông Sarkozy trong cuộc đua này.

Kết quả của các cuộc thăm dò ý kiến bị chi phối bởi các vấn đề kinh tế vì những người tham gia thăm dò tỏ vẻ lo ngại trước tình hình tăng trưởng ảm đạm và tình trạng thất nghiệp ngày càng tăng.

Sau khi kết quả vòng 1 bắt đầu được công bố, ông Hollande tuyên bố ông “có vị thế tốt nhất để trở thành tổng thống tiếp theo” của Pháp và ông Sarkozy đã bị "các cử tri trừng phạt".

“Sự lựa chọn rất là đơn giản, hoặc là tiếp tục các chính sách đã gặp thất bại với đương kim lãnh đạo chuyên gây bất hòa, hoặc là đưa nước Pháp đi lên với một vị tổng thống mới, nỗ lực vì sự đoàn kết”, ông Hollande phát biểu.

Ông Sarkozy, người trúng cử tổng thống năm 2007, cho biết ông hiểu “cảm giác khốn khổ của người Pháp” trong một “thế giới thay đổi chóng mặt”.

Ông kêu gọi tiến hành 3 cuộc tranh luận trong hai tuần trước khi cuộc bỏ phiếu vòng 2 diễn ra, tập trung vào các vấn đề kinh tế, xã hội và quan hệ quốc tế.

Ông Hollande đã từ chối đề nghị này. Ông nói với các phóng viên rằng chỉ cần 1 cuộc tranh luận trước vòng 2 theo truyền thống là đủ và cuộc tranh luận đó “phải kéo dài càng lâu càng tốt”.

Theo BBC, ông Sarkozy không thể nào thay đổi quyết định của nhiều cử tri Pháp và ông sẽ trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên thất bại trong cuộc chạy đua giành chức tổng thống cho nhiệm kỳ thứ 2 kể từ năm 1981.

Số cử tri tham gia cuộc bỏ phiếu hôm chủ nhật ở mức rất cao, trên 80%.

Các vấn đề về lương, lương hưu, thuế và tình trạng thất nghiệp đứng hàng đầu trong những mối quan tâm của các cử tri.

Tổng thống Sarkozy đã hứa sẽ giảm bớt thâm hụt ngân sách khổng lồ của Pháp hiện nay và sẽ đánh thuế những ai rời bỏ nước này để trốn thuế.

Còn ông Hollande thì công kích kịch liệt kết quả điều hành kinh tế của ông Sarkozy.

Ông Hollande, ứng cử viên của đảng Xã hội, hứa sẽ tăng thuế thu từ các tập đoàn lớn và những công dân nào có thu nhập trên 1 triệu euro/ năm.

Ông cũng muốn tăng mức lương hưu tối thiểu, tuyển dụng thêm 60.000 giáo viên và hạ tuổi nghỉ hưu từ 62 xuống 60 cho công nhân của một số ngành nghề.

Nếu đắc cử, ông Hollande sẽ là tổng thống cánh tả đầu tiên kể từ sau cựu Tổng thống Francois Mitterrand, người giữ chức tổng thống Pháp trong vòng 14 năm (2 nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 7 năm) từ năm 1981 đến 1995.

Lê Dung

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !