Bầu cử Tổng thống Pháp: Nơi hợp tác của những ứng cử viên chống Nga?

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm nay đang có nhiều diễn biến khó lường, nhất là sau khi hai đảng Xã hội và đảng Xanh thành lập liên minh tranh cử. Liệu những cái bắt tay của những người chống Nga có mang lại chiến thắng cho họ?
Bầu cử Tổng thống Pháp: Nơi hợp tác của những ứng cử viên chống Nga? - ảnh 1

Ứng viên Tổng thống Pháp Hamon

Ria Novosti mới đây đưa tin, hai chính khách Pháp vốn ủng hộ duy trì và thắt chặt lệnh trừng phạt chống Nga, đã tuyên bố liên kết tranh cử và đề cử ra một ứng cử viên Tổng thống duy nhất. Đại diện của đảng Xanh - ông Yannick Jadot và ông Benoit Amon - đại diện đảng Xã hội, sẽ cùng hợp tác tranh cử, theo đó chỉ có một người sẽ hội đủ điều kiện tranh cử vị trí người đứng đầu nước Pháp. Thỏa thuận đã được ký kết vào cuối tháng Hai, sau ba ngày nhận được sự đồng thuận của các cử tri qua cuộc biểu quyết qua mạng. Và ông Hamon, một người vốn được xếp ở vị trí trung bình trong cuộc đua Tổng thống, giờ đây đã có cơ hội để trở thành nhà lãnh đạo.

Tại sao đảng Xã hội không ưa điện Kremlin?

Chiến dịch tranh cử mang định hướng chống Nga của ông Benoit Hmon không phải là kết quả của sự trùng hợp ngẫu nhiên, mà nó được chính nhà chính trị này tính trước. Ng  ay từ trong cuộc bầu cử sơ bộ, trong số những ứng cử viên cánh tả, ông Hamon đã có quan điểm và thái độ cứng rắn đối với điện Kremlin.

Ứng cử viên Tổng thống này cho rằng Tổng thống Pháp Francois Hollande, cũng là người của đảng Xã hội, là chính trị gia "nuông chiều" Nga. Trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Xã hội, ông đưa ra nhận định: "Đó là thái độ khoan nhượng trong mối quan hệ với ông Vladimir Putin, tôi chẳng thể hiểu nổi ông ấy! Chúng ta nên đáp trả một cách cứng rắn và chắc chắn là không được khoan nhượng đối với chủ nghĩa đế quốc xâm lược". Mặc dù trong vòng bầu cử sơ bộ không có ai trong số những người cánh tả ủng hộ Nga, song bài phát biểu của ông Hmon vẫn mang lại ấn tượng quá cứng rắn.

Đồng minh của đảng Xã hội - cựu ứng cử viện Tổng thống của đảng Xanh ông Yannick Jadot cũng không phải là người ủng hộ điện Kremlin. Mùa thu năm 2016, nhà sinh thái học, là đại biểu của Nghị viện Châu Âu, đã kêu gọi Tổng thống Francois Hollande hủy bỏ chuyến thăm Paris của nhà lãnh đạo Nga. Quan điểm phê bình nước Nga đã được ghi nhận tại điện Elysee, chương trình gặp gỡ đã bị rút ngắn lại, và dưới sức ảnh hưởng của nó Tổng thống Nga đã từ chối đến thăm Pháp. Trong chiến dịch tranh cử kế tiếp, ông Jadot đã gọi Tổng thống Putin là "kẻ đồ tể của thành phố Aleppo tại Syria".

Ria Novosti bình luận, thái độ thù địch đối với Moscow cũng được biết đến như là truyền thống của đảng Xã hội và đảng Xanh. Nga được xem như một sự lựa chọn chính trị của phe cánh tả ôn hòa, gợi nhắc đến chiến thắng trong cuộc bầu cử của ứng cử viên đảng "Mặt trận Dân tộc" Marine Le Pen. Trong số những người theo đường lối cánh tả, chỉ còn duy nhất đảng Cộng sản và ứng cử viên của họ là ông Jean-Luc Mélenchon có thái độ thiện chí với Moscow.

Bầu cử Tổng thống Pháp: Nơi hợp tác của những ứng cử viên chống Nga? - ảnh 2

Tổng thống Pháp Hollande và Tổng thống Nga Putin

Đảng Xã hội với bộ mặt Hồi giáo

Các cuộc thăm dò xã hội được tiến hành trước khi ông Jadot rút lui để ủng hộ ông Hamon tranh cử, đã cho thấy tỷ lệ ủng hộ đảng Xã hội là 15%. Sự kết hợp giữa hai đảng đã nâng con số này lên 20%. Vòng bỏ phiếu thứ hai con số này có khả năng đạt ngưỡng 25%, nếu tính thêm con số ủng hộ cho ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron. Ông Hamon sẽ khó bắt kịp ông Macron, dù cho không phải là không thể. Những động thái theo chiều hướng này có thể trở thành sự củng cố của các cử tri hồi giáo xung quanh đảng viên đảng Xã hội.

Trong suốt sự nghiệp của ông Hamon, những người Hồi giáo là những cử tri nền tảng cho ứng cử viên này. Chính trị gia này đại diện cho thị trấn Trappes, một thị trấn có đa số dân là người Hồi giáo, tại Quốc hội Pháp.

Nhiều khả năng, các cử tri Hồi giáo sẽ quyết định vị trí chủ chốt trong chương trình kinh tế của ông Hamon, dẫn đến việc đảm bảo mức thu nhập hàng tháng. Tại Pháp có từ 6 đến 8 triệu người dân theo đạo Hồi và phần lớn họ thất nghiệp. Khả năng tăng thu nhập mà không phải lao động đối với phần dân số này quả là một cơ hội hấp dẫn.

Đã từng có thể nói rằng, tiếng nói của người Hồi giáo sẽ được ông Amon đảm bảo nếu như không có ông Macron can thiệp vào. Hơn một năm trước, ông đã đấu tranh cho các cử tri Hồi giáo khi tuyên bố Pháp cũng mang trách nhiệm về những kẻ khủng bố cực đoan trong vụ tấn công Paris ngày 13/11/2015. Năm nay ông Macron vẫn tiếp tục đấu tranh cho người Hồi giáo khi gọi thuộc địa của Algeria là "tội ác chống lại nhân loại" và nói rằng nền văn hóa Pháp là "vô giá trị". Ông Macron cho rằng, thay vì nói về văn hóa của Pháp không thôi thì tốt hơn nên nói về "nền văn hóa Pháp đa dạng". Và trong ngôn ngữ văn hóa chính trị, điều đó có nghĩa là nền văn hóa "mang yếu tố Hồi giáo".

Tiếp tục xây dựng chủ nghĩa xã hội

Ông Hamon và ông Macron không nên chỉ tranh giành các cử tri Hồi giáo mà nên chia sẻ trách nhiệm chung. Cả hai ông đều là thành viên trong chính quyền Tổng thống Francois Hollande và đã tham gia vào công việc xây dựng nước Pháp xã hội chủ nghĩa mới. Những kết quả đã làm được của nội các Tổng thống đương nhiệm đã làm đa số người Pháp thất vọng, nhất là vì ông Hollande đã không thể giữ cam kết tranh cử của mình. Liệu những đồng nghiệp của ông có chứng minh được tính hiệu quả nếu như nước Pháp một lần nữa chọn phe cánh tả?

Đức Dũng (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !