Bầu cử tổng thống Nga: “Đối thủ” của ông Putin - Navalny bị loại khỏi cuộc chơi

Ủy ban bầu cử trung ương Nga ngày 25/12 đã quyết định loại ông Navalny – lãnh đạo phe đối lập lớn nhất ở Nga khỏi danh sách các ứng viên tranh cử tổng thống do ông đang thi hành một án tù treo.

Ông Alexei Navalny (giữa)

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (SIK) đã nhất trí bác bỏ nỗ lực tranh cử tổng thống của nhân vật đối lập hàng đầu Alexei Navalny trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 3 năm sau.

Với số phiếu 12/0, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã bác bỏ nỗ lực tranh cử tổng thống của ông Navalny, viện dẫn việc ông này bị kết tội tham nhũng, vốn khiến ông bị kết án 5 năm tù treo.

Các kết quả thăm dò cho thấy nhà lãnh đạo đối lập Navalny, 41 tuổi, sẽ là đối thủ nặng ký nhất đối với đương kim Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc bầu cử vào tháng 3 năm sau.

Phản ứng về quyết định của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, ông Navalny khẳng định bản án này có động cơ chính trị, kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống, đồng thời tuyên bố sẽ khiếu nại quyết định này.

Ngày 6/12, phát biểu trước các công nhân nhà máy sản xuất ôtô GAZ tại thành phố Nhiznyi Novgorod, ông Putin tuyên bố sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 3/2018. Các kết quả thăm dò dư luận cho thấy ông Putin có tỉ lệ ủng rất cao và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tái đắc cử cho đến năm 2024.

Ông Putin được bầu làm Tổng thống Liên bang Nga lần đầu tiên cho nhiệm kỳ 4 năm vào tháng 3/2000 và tái đắc cử vào năm 2004. Từ năm 2008 đến hết năm 2012, ông giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ, năm 2012 ông được bầu lại vào chức vụ Tổng thống Nga và sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 7/5/2018 tới.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp tới dự định sẽ được tổ chức vào ngày 18/3/2018. Các chiến dịch vận động tranh cử chính thức được bắt đầu trong thời hạn từ ngày 7-17/12/2017. Sau đó, Thượng viện Nga sẽ ấn định ngày tổ chức bầu cử Tổng thống Nga năm 2018.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !