Bầu cử Tổng thống Mỹ: Trump, Clinton và Kasich đại thắng

Trong ngày bầu cử ngày 15/3, bà Hillary Clinton và ông Donald Trump giành những chiến thắng quan trọng, trong khi Thống đốc John Kasich cũng có chiến thắng đầu tiên tại bang Ohio, qua đó nuôi hy vọng cạnh tranh với ông Trump.

Trước đó, sau khi thua cử tại bang Florida, giấc mơ vào nhà trắng của Thống đốc bang Marco Rubio đã chấm dứt.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Trump, Clinton và Kasich đại thắng - ảnh 1

Bà Hillary Clinton đã toàn thắng tại tất cả các bang tổ chức bầu cử ngày 15/3.

Bà Clinton đã tiến thêm một bước dài trong cuộc chạy đua vào vòng bầu cử tiếp theo khi thắng cử tại Florida và Bắc Carolina. Đồng thời bà cũng chặn đứng đối thủ trong đảng Dân chủ Bernie Sanders khi đứng đầu số phiếu ủng hộ tại các bang Ohio và Illinois.

Trong khi đó, cuộc đua nội bộ đảng Cộng hòa đang nóng lên khi ông Kasich chiến thắng tại bang sân nhà của mình, qua đó giành được 66 đại biểu. Điều này khiến tỉ phú người Mỹ gặp khó khăn trong việc giành được 1.237 đại biểu tối đa để đi tiếp.

Tuy nhiên, ông Trump thắng đậm khi có được toàn bộ 99 đại biểu bang Florida nhờ chiến thắng tại bang này, đồng thời loại ông Rubio khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng. Ngoài ra, ông Trump còn đứng đầu số phiếu ủng hộ tại các bang Illinois và Bắc Carolina. “Đây là một buổi tối tuyệt vời”, tỉ phú Mỹ phát biểu.

Trong khi đó, bang Missouri đang chứng kiến một cuộc đua gay cấn ở cả hai đảng khi ông Trump và Thống đốc bang Texas Ted Cruz đang cạnh tranh nhau, và bà Clinton cũng chạy đua cùng ông Sanders khi khoảng cách giữa các ứng cử viên của hai đảng đều chỉ tính bằng 0,1%. Dù vậy, ông Trump và bà Clinton đang dẫn đầu và hoạt động kiểm phiếu đang diễn ra.

Ông Trump hiện đã hướng đến tham gia tranh cử ở vòng tiếp theo, và kêu gọi đảng Cộng hòa hãy đoàn kết lại trước những đồn đoán cho rằng nội bộ đảng đang có vấn đề. Lãnh đạo đảng Cộng hòa giờ đây coi ông Kasich là cơ hội cuối cùng để hỗ trợ một ứng cử viên có thể thách thức ông Trump trong cuộc đua này.

Theo ước tính của CNN, ông Trump phải giành được 60% số đại biểu ở các bang bầu cử còn lại. Tuy nhiên vị thế của ông Kasich cũng bị đặt dấu hỏi khi từ đầu cuộc đua đến nay ông mới chỉ thắng cử tại một bang duy nhất, trong khi ông Trump đã đứng đầu ở 18 bang và bỏ xa các đối thủ khác trong đảng về số đại biểu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Trump, Clinton và Kasich đại thắng - ảnh 2

Thống đốc bang Ohio John Kasich cũng bất ngờ có chiến thắng đầu tiên tại bang của mình.

Về phía đảng Dân chủ, với những chiến thắng quan trọng ở 4 bang, cựu Ngoại trưởng Mỹ đang củng cố vị thế là ứng cử viên xứng đáng của đảng và sẵn sàng cho cuộc đua vòng tiếp theo bắt đầu từ tháng 11 năm nay.

Chiến thắng ở bang Bắc Carolina cũng khẳng định sự ủng hộ lớn lao đối với bà Clinton tại các bang phía Nam, nơi rất nhiều người Mỹ gốc phi đã bỏ phiếu cho bà. Cựu Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố rằng bà sẽ nhiều hơn ông Sanders 2 triệu phiếu bầu và 300 đại biểu bang.

Chiến thắng ở bang Ohio diễn ra sau thất bại bất ngờ của bà Clinton tại bang Michigan vào tuần trước, và nhiều người đã đặt dấu hỏi về chiến lược bầu cử của bà, giúp ông Sanders thu hẹp khoảng cách. Với việc đứng đầu số phiếu bầu ở bang Illinois và Ohio, thất bại này đã được bù đắp.

Trong bài phát biểu sau chiến thắng ở các bang, bà Clinton liên tục nhấn mạnh rằng bà sẽ tạo việc làm mới cũng như hỗ trợ tầng lớp trung lưu nếu trở thành Tổng thống.

“Chúng ta sẽ đứng về phía những người lao động Mỹ và đảm bảo rằng không ai có thể lợi dụng được chúng ta”, bà nói.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !