Bầu cử Tổng thống Mỹ: Đối thủ của ông Trump bất ngờ vùng lên

Việc Thượng nghị sĩ Ted Cruz, một trong những ứng cử viên đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống giành chiến thắng tại hai trong số 4 bang tổ chức bầu cử ngày 5/3 cho thấy ông là cơ hội tốt nhất để đảng có thể ngăn chặn tỉ phú người Mỹ.

Ông Cruz đã đứng đầu về số phiếu ủng hộ tại bang Kansas và Maine, trong khi ông Trump giành được chiến thắng tại Louisiana và Kentucky, những khu vực quan trọng trong cuộc bầu cử. Nhờ đó tỉ phú Mỹ tiếp tục là ứng viên dẫn đầu trong cuộc đua để được đi tiếp vào vòng tranh cử tiếp theo.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Đối thủ của ông Trump bất ngờ vùng lên - ảnh 1

Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã có những chiến thắng quan trọng để cạnh tranh với ông Donald Trump.

Vào ngày 8/3 tới, bốn bang gồm Missisippi, Idaho, Hawaii và đặc biệt là bang công nghiệp Michigan sẽ tổ chức cuộc bầu cử nội bộ đảng Cộng hòa tiếp theo. Trong khi đó, quần đảo Puerto Rico sẽ bỏ phiếu vào ngày 13/3.

Về phía đảng Dân chủ, ứng cử viên sáng giá nhất của đảng là bà Hillary Clinton đã chiến thắng tại bang Louisiana, trong khi đối thủ là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders dẫn đầu số phiếu tại Kansas và Nebraska. Dù vậy, bà Clinton vẫn tiếp tục có số đại biểu bang ủng hộ mình vượt trội so với ông Sanders.

Nhiều thành viên trong đảng Cộng hòa tỏ ra không hài lòng khi ông Trump kêu gọi xây dựng một bức tường dọc biên giới Mexico, trục xuất 11 triệu người nhập cư trái phép và tạm thời cấm tất cả những người đạo Hồi nhập cảnh vào Mỹ. Tuy nhiên họ cũng không thật sự đứng về phía ông Cruz khi ông bỏ ngoài tai những ý kiến của lãnh đạo đảng tại Washington.

Ông Cruz gọi kết quả của cuộc bầu cử ngày 5/3 là bước đệm cần thiết nhằm bắt kịp ông Trump trong cuộc đua để tiến vào vòng sau của cuộc bầu cử Tổng thống. Ông đã kêu gọi “đánh bom rải thảm” tổ chức khủng bố IS và hứa sẽ xóa bỏ Sở Thuế vụ Hoa Kỳ và bốn cơ quan nội các khác, đồng thời thực hiện những chính sách nhằm cân bằng ngân sách nhà nước.

Tỉ phú Trump hiện đang dẫn đầu về số đại biểu ủng hộ cần có để giành được quyền tham gia vòng bầu cử tiếp theo, tuy nhiên kể từ sau khi chiến thắng tại 7 trong số 11 bang ngày “Siêu Thứ ba” ông tiếp tục khiến những thành viên đảng Cộng hòa lo ngại rằng ông sẽ thất bại trong vòng sau.

Thế nhưng sự ủng hộ từ nội bộ đảng Cộng hòa không khiến những người bỏ phiếu thay đổi ý kiến của mình. Thật vậy, Thượng nghị sĩ Marco Rubio, một ứng viên khác tham gia cuộc tranh cử Tổng thống, mặc dù được sự ủng hộ của Thống đốc bang Kansas nhưng vẫn chỉ xếp thứ ba về số phiếu bầu.

Trong ngày 5/3, ông Trump đã giành được 49 đại biểu, còn ông Cruz có thêm 64 người. Trước ngày này, tỉ phú người Mỹ đã có được 319 đại biểu ủng hộ và vẫn bỏ xa ông Cruz với 226 đại biểu. Số đại biểu cần thiết để giành được quyền đi tiếp vào vòng tranh cử sau đối với các ứng cử viên đảng Cộng hòa là 1.237 người.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Đối thủ của ông Trump bất ngờ vùng lên - ảnh 2

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cũng dẫn đầu tại hai bang trong ngày 5/3.

Vào ngày 15/3, các bang Florida, Illinois, Ohio, Missouri và Bắc Carolina sẽ tổ chức bỏ phiếu. Người nào giành được chiến thắng tại bang Florida và Ohio sẽ giành được toàn bộ số đại biểu trong đảng tại đây. Cho đến trước ngày này, số đại biểu được chia cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa dựa trên tỉ lệ số phiếu ủng hộ.

Nếu ông Trump chiến thắng tại Florida và Ohio, khả năng ngăn chặn ông đi tiếp vào vòng bầu cử tiếp theo gần như là bất khả thi. Tại bang Florida có 99 đại biểu, còn ở Ohio là 66 người. Tổng số đại biểu mà các ứng cử viên có thể giành được ở 5 bang kể trên là 358 người.

Về phía đảng Dân chủ, bà Clinton tiếp tục có số đại biểu vượt trội so với ông Sanders. Đại biểu bang trong cuộc đua nội bộ đảng này được chia cho các ứng cử viên dựa trên tỉ lệ phiếu bầu, do đó bà Clinton vẫn có thể tiếp tục có thêm đại biểu ngay cả ở những bang bà không giành chiến thắng.

Nhưng ông Sanders khẳng định ông sẽ không đầu hàng trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng. “Chúng tôi có đà để giành chiến thắng. Cuộc đua vẫn chỉ mới bắt đầu”, ông phát biểu sau chiến thắng tại 2 bang vào ngày 5/3.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !