Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Biden 'nhích từng cm' đến chiến thắng, biểu tình lan rộng

Tại Mỹ việc kiểm phiếu tiếp tục diễn ra ở một số bang có tầm quan trọng đối với kết quả của cuộc bầu cử tổng thống. Những người ủng hộ Donald Trump và Joe Biden vẫn tiếp tục xuống đường để yêu cầu bầu cử công bằng.

Theo AP, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden hiện nhận được 71.958.824 phiếu phổ thông (50,38%), trong khi Tổng thống Donald Trump đã có 68.546.955 phiếu (47,99%). Cách biệt về phiếu phổ thông giữa ông Biden và ông Trump đang ở mức 3,4 triệu phiếu.

Như vậy, với số liệu này, ông Biden đã vượt qua kỷ lục của người mà ông từng làm phó tướng - cựu Tổng thống Barack Obama, trở thành người nhận được số phiếu bầu phổ thông cao nhất trong lịch sử Mỹ. Ông Barack Obama nhận được 69.498.516 phiếu hồi năm 2008.

Tuy nhiên, số phiếu trên vẫn chưa phải là cuối cùng, con số dự kiến sẽ còn tăng khi các tiểu bang kết thúc quá trình kiểm đếm. Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, người giành chiến thắng không nhất thiết thắng phiếu bầu phổ thông toàn quốc mà là thắng phiếu đại cử tri. Gần đây nhất vào năm 2016, khi ứng viên Dân chủ Hillary Clinton hơn ứng viên Cộng hòa Donald Trump tới gần 3 triệu phiếu bầu phổ thông, nhưng người chiến thắng lại là ông Trump.

Các bang chiến địa hết sức thận trọng

Tiến trình kiểm phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 tiếp tục diễn ra. Hai ứng viên đang bám đuổi sít sao tại các bang chiến địa Georgia, Pennsylvania.

Trong khi đó, các số liệu công bố mới nhất cho thấy, ông Biden đang hơn ông Trump khoảng 22.000 phiếu ủng hộ ở bang Nevada. Cho đến hiện tại, ước tính 91% phiếu bầu tại đây đã được kiểm đếm xong. Khoảng 76% tổng số phiếu là phiếu được gửi qua hình thức thư tín.

Theo BBC, Nevada với 6 phiếu đại cử tri là một trong số ít các bang chọn gửi phiếu bầu qua hình thức thư tín tới mọi cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu tại đây. Trước tổng tuyển cử, Tổng thống Trump nhiều lần lên án động thái này, cáo buộc quy trình có thể dẫn đến nguy cơ giả mạo. Tuy nhiên, các nhà quan sát chưa thấy bằng chứng về bất kỳ hiện tượng gian lận bầu cử diện rộng nào ở Nevada.

Về bang Georgia, Ngoại trưởng bang Brad Raffensperger xác nhận bang này sẽ kiểm phiếu lại, cam kết minh bạch trong quá trình này. Quyết định được đưa ra do tính đến thời điểm hiện tại, ông Biden chỉ hơn ông Trump đúng 1.579 phiếu ủng hộ tại đây, tương đương kết quả gần hòa.

Ông Raffensberger cho biết thêm, vẫn còn 4.169 phiếu tại bang này cần được kiểm đếm. Khoảng 8.000 phiếu bầu gửi qua thư tín của các quân nhân vẫn đang trên đường vận chuyển và sẽ chỉ được tính nếu chúng đến tay ủy ban bầu cử vào cuối ngày 6/11.

Trong khi đó bang Arizona ước tính còn 250.000 - 270.000 phiếu chưa được kiểm đếm. Trong đó, riêng ở hạt Maricopa còn khoảng 137.000 phiếu.

"Họ đang xử lý khoảng 60.000 - 70.000 phiếu một lúc. Họ nói với chúng tôi rằng, họ dự tính sẽ phải kiểm đếm phiếu qua cuối tuần", bà Hobbs nói với CNN về cơ quan phụ trách bầu cử hạt Maricopa.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trên Đồi Capitol, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, nhà lập pháp hàng đầu của đảng Dân chủ ở Washington khẳng định, hiện rõ ràng là ứng viên Joe Biden và "phó tướng" Kamala Harris đang trên đường tiến vào Nhà Trắng.

Về việc đảng Dân chủ không thể thâu tóm Thượng viện từ tay phe Cộng hòa trong khi để mất một số ghế tại Hạ viện, bà Pelosi cho biết: "Chúng tôi không chiến thắng mọi trận đánh tại Hạ viện, nhưng chúng tôi đã chiến thắng cả cuộc chiến".

Biểu tình lan rộng

Theo USA Today, các cuộc biểu tình của người ủng hộ Tổng thống Trump lẫn người ủng hộ ông Biden đã nổ ra đêm thứ ba liên tiếp vào tối 5/11 (giờ địa phương) tại các thành phố trên khắp nước Mỹ, trong đó có Detroit, Phoenix và Portland, để yêu cầu kiểm phiếu và ngưng kiểm phiếu.

Tại thành phố Philadelpha, bang Pennasylvania, cảnh sát cho biết đã tiến hành điều tra thông tin một nhóm vũ trang lên kế hoạch tấn công Trung tâm Hội nghị Pennsylvania, nơi quá trình đếm phiếu đang được tiến hành.

Dưới đây là một số hình ảnh từ các cuộc biểu tình sau ngày tổng tuyển cử ở Mỹ: (Ảnh: Reuters/TASS)

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 

Thanh Bình (tổng hợp)

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Nga cáo buộc CIA bí mật giám sát hàng nghìn điện thoại iPhone

Nga cáo buộc CIA đã lén cài đặt phần mềm giám sát lên hàng nghìn chiếc iPhone được sử dụng bởi công dân Nga và các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại nước này.

Thiếu niên gây xôn xao vì lái siêu xe nửa triệu đô từ trường về nhà

AUSTRALIA - Một nam sinh 16 tuổi bị bắt gặp lái siêu xe Lamborghini hiếm, có giá 500.000 USD đang gây xôn xao. Nhiều người qua đường cho biết, thiếu niên này lái siêu xe từ trường về nhà.

Dự luật trần nợ công vượt 'cửa ải' Quốc hội, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn dự luật về trần nợ công, chỉ một ngày sau khi Hạ viện có động thái tương tự, giúp đất nước tránh nguy cơ bị vỡ nợ ngay trong tuần này.

Tỷ phú Elon Musk lấy lại vị trí người giàu nhất thế giới

Với giá trị tài sản ròng khoảng 192 tỷ USD, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã giành lại vị trí người giàu nhất thế giới từ tay tỷ phú Bernard Arnault.

Đang cập nhật dữ liệu !