Bầu cử Thái Lan: Đảng thân quân đội đang dẫn đầu, kết quả công bố lúc 10 giờ

Với 92% số phiếu bầu đã được kiểm vào ngày 24/3, đảng thân quân đội Palang Pracharat đang dẫn đầu với 7,5 triệu phiếu bầu. Kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố vào lúc 10 giờ sáng nay (25/3).

Theo Sputnik, kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy hai đảng đang giành được nhiều phiếu bầu nhất là đảng Pheu Thai, chính đảng đối lập lớn nhất ở Thái Lan và cũng là đảng thân với cựu Thủ tướng Thaksin với đảng thân quân đội Palang Pracharat.

Bầu cử Thái Lan hứa hẹn có kết quả bất ngờ sau đợt kiểm phiếu ban đầu.

Tuy nhiên, đảng thân quân đội Palang Pracharat đang dẫn đầu với 7,5 triệu phiếu bầu. Đứng thứ hai là đảng Pheu Thai với 7,05 triệu phiếu. Đứng thứ ba là đảng Future Forward với hơn 5 triệu phiếu.

Đáng nói, trước cuộc bầu cử, đảng Pheu Thai và Future Forward tuyên bố rằng họ phản đối quân đội cầm quyền.

Ngoài ra, kết quả kiểm phiếu ban đầu cũng gây sốc với nhiều người vì ý kiến thăm dò trước bầu cử cho thấy, đảng Palang Pracharat không nhận được nhiều sự ủng hộ.

Trong khi đó, trước khi kết quả sơ bộ được công bố, kết quả thăm dò trước bầu cử do Reuters đăng tải cũng cho thấy đảng Pheu Thai giành chiến thắng trước đảng thân quân đội Palang Pracharat, nhưng không đủ số ghế để tự thành lập chính phủ liên minh theo mô hình "Mặt trận Dân chủ" với các đảng nhỏ khác theo kế hoạch của Pheu Thai.

Còn theo truyền thông địa phương Thái Lan, khoảng 80% cử tri của quốc gia 51,4 triệu dân đã đi bỏ phiếu bầu cử vào ngày 24/3. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại Thái Lan kể từ khi quân đội nắm quyền kiểm soát chính phủ sau cuộc đảo chính vào năm 2014.

Dù kết quả bầu cử chính thức còn chưa được công bố, nhiều cáo buộc về gian lận bầu cử đã xuất hiện như lời Tổng thư ký đảng Pheu Thai Phumtham Wechayachai.

“Mọi chuyện sẽ sáng tỏ một khi kết quả chính thức được công bố”, ông Wechayachai chia sẻ với Deutsche Welle.

Trong một động thái bất ngờ, Ủy ban bầu cử Thái Lan cho biết họ sẽ công bố kết quả của cuộc tổng tuyển cử vào lúc 10h ngày 25/3. Trước đó, họ dự kiến sẽ đưa ra kết quả vào 20h tối 24/3.

Cuộc bầu cử ở Thái Lan năm nay ghi nhận có hơn 7 triệu cử tri mới được thêm vào danh sách những công dân hợp pháp được đi bầu kể từ cuộc bầu cử gần nhất vào năm 2011.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Bầu cử Thái Lan đảng thân quân đội đang dẫn đầu kết quả công bố lúc 10 giờ đảng Palang Pracharat đảng Pheu Thai Thaksin quân đội thái lan Prayuth Chan-o-cha kết quả bầu cử thái lan

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Người chồng đã qua đời 3 năm 'cứu mạng' vợ bị suy thận

Nhờ công của người chồng đã qua đời được 3 năm, người vợ bị suy thận được đưa vào danh sách ưu tiên ghép tạng.

Đối tượng bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ bị phạt tù 31 năm

Hành vi bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ của đối tượng bị tòa án tuyên phạt 31 năm tù giam.

Dàn WAGs 'nóng bỏng' của đội tuyển Đức

Với việc đội tuyển Đức phải dừng chân ở vòng bảng, khán giả vô cùng tiếc nuối khi không được nhìn thấy các nàng WAGs nóng bỏng của đội tuyển Đức trên khán đài.

Đang thái 150kg củ cải ăn trộm để phi tang, 3 đối tượng bị cảnh sát ập vào bắt giữ

Khi đang cố gắng thái toàn bộ 150 kg củ cải ăn trộm để phơi khô, cảnh sát đã ập vào bắt giữ 3 đối tượng ngay tại sân nhà.

Cristiano Ronaldo bị liệt vào ‘đội hình tệ nhất’ vòng bảng World Cup 2022

Cristiano Ronaldo đã có tên trong đội hình tệ nhất của vòng bảng World Cup 2022 với xếp hạng Sofacore chỉ đạt 6,37 trên 10.

Ô tô chạy bon bon trên đường, mang theo cả cột biển báo giao thông sau cú đâm Icon

Chiếc ô tô vẫn chạy bon bon trên đường dù phía trước là cột biển báo giao thông gắn chặt vào đầu xe sau cú đâm mạnh.

Cận cảnh Tổng thống Putin tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea Icon

Tổng thống Putin đã tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea đang trong quá trình sửa chữa sau vụ tấn công khủng bố vào đầu tháng 10.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Đang cập nhật dữ liệu !