Bầu cử Pháp: F.Fillon hay Le Pen sẽ chiến thắng trong vòng 2?

Cựu Thủ tướng Pháp F.Fillon, người được coi là có quan điểm thân Tổng thống Nga Putin, sẽ giành chiến thắng trong vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp trước ứng cử viên Marine Le Pen, một “người bạn” khác của Tổng thống Nga Putin.
Bầu cử Pháp: F.Fillon hay Le Pen sẽ chiến thắng trong vòng 2? - ảnh 1

Ứng viên Tổng thống Pháp Le Pen và F.Fillon

Thông tin trên là kết quả của một cuộc thăm dò dư luận xã hội mang tên POP 2017. Theo các số liệu nghiên cứu, trong vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp sẽ được tổ chức vào tháng 3/2017, sẽ có 63% cử tri Pháp bỏ phiếu cho cựu Thủ tướng F.Fillon và 37% bỏ phiếu cho Chủ tịch đảng “Mặt trận dân tộc” Marine Le Pen nếu như hai ứng cử viên này lọt vào vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp.

Kết quả thăm dò dư luận xã hội cho thấy, trong vòng 1 bầu cử, ứng cử viên đảng Cộng hòa có thể giành được ít hơn số phiếu của ứng cử viên đảng “Mặt trận dân tộc” từ 1-2%. Tuy nhiên trong vòng 2, ông Fillon sẽ nhận được phiếu bầu của các cử tri ủng hộ cho các ứng cử viên thua cuộc khác để giành chiến thắng.

Trong khi đó, tham gia chạy đua vào ghế Tổng thống Pháp với tư cách là ứng cử viên độc lập, cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp dưới thời Tổng thống Hollande là Manuel Macron có thể sẽ đứng thứ 3 trong vòng 1 bầu cử khi nhận được khoảng từ 16-20% phiếu bầu.

Kết quả sẽ phụ thuộc vào việc ai sẽ là người giành chiến thắng trong bầu cử nội bộ đảng Xã hội Pháp (tổ chức từ 22-29/1 tới) để chọn ứng cử viên tham gia bầu cử Tổng thống.

Cuộc thăm dò dư luận xã hội này được tiến hành từ ngày 6-8/1 thông qua mạng Internet. Có khoảng 950 người tham gia cuộc thăm dò này và sai số cho phép là 3,3%.

Trước đó, trong bài trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình BFM TV, cựu Thủ tướng Pháp Fillon cho biết ông sẵn sàng tiến hành các cuộc tranh luận trên truyền hình với bà Marine Le Pen nếu như bà Le Pen lọt vào vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp. “Tôi không biết ai sẽ lọt vào vòng 2 bầu cử nhưng tôi sẽ tham gia vào tranh luận với bất cứ ứng cử viên nào”- cựu Thủ tướng Pháp khẳng định.

Trong năm 2002, trước khi diễn ra vòng 2 bầu cử Tổng thống, ông J.Chirac đã từng từ chối tiến hành tranh luận trên truyền hình với người sáng lập đảng “Mặt trân dân tộc” Jean-Mari Le Pen.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận xã hội do tuần san Paris Match tiến hành, bà Marine Le Pen đang được đánh giá là sẽ vượt qua vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp với số phiếu có thể nhận được là khoảng 26,5%. Cựu Thủ tướng Fillon sẽ chỉ giành được khoảng 25%. Trong khi đó, nếu cả hai lọt vào vòng 2 bầu cử thì khi đó, sự ủng hộ đối với ông Fillon sẽ cao hơn nhiều với khoảng 64%, còn bà Le Pen chỉ có thể giành được 36% phiếu bầu.

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ được tổ chức vào mùa xuân năm 2017. Vòng 1 được tổ chức ngày 23/4 và vòng 2 ngày 7/5.

Hồi cuối năm 2016, ông Fillon đã giành chiến thắng trong vòng 2 bầu cử nội bộ đảng Cộng hòa để trở thành đại diện duy nhất tham gia tranh cử Tổng thống Pháp. Ông Fillon giành chiến thắng trước đối thủ cạnh tranh là Alena Juppe (cựu Thủ tướng khác).

Cựu Tổng thống Pháp Nhikolai Sarkozy thất bại ngay từ vòng 1 và sau đó tuyên bố từ giã chính trường.

Đức Dũng (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !