Bầu cử Myanmar: Đảng cầm quyền tuyên bố thua cuộc

Dù chưa có kết quả chính thức nhưng Đảng cầm quyền Myanmar hôm nay đã tuyên bố thua cuộc khi đảng đối lập do bà Aung San Suu Kyi đứng đầu chiếm số phiếu áp đảo sơ lược.

Ông Htay Oo, Quyền Chủ tịch đảng Đoàn kết Thống nhất và Phát triển (USDP) cầm quyền tại Myanmar, tuyên bố trong cuộc phỏng vấn một ngày sau cuộc tổng tuyển cử lịch sử tại quốc gia Đông Nam Á này rằng: “Chúng tôi đã thua”.

Ủy ban bầu cử quốc gia chưa thông báo bất kỳ một kết quả nào nhưng Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) cho biết kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy hơn 80% cử tri ở những khu vực đông dân cư đã bỏ phiếu cho NLD.

Bầu cử Myanmar: Đảng cầm quyền tuyên bố thua cuộc - ảnh 1

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng cầm quyền không có cơ hội chiến thắng. Nguồn: Reuters

Phát ngôn viên của NLD Win Htein cho biết thêm, ở những khu vực xa trung tâm, đảng này cũng giành được 65% số phiếu bầu. Kết quả của 5 bang nữa vẫn chưa được công bố.

Cho đến nay vẫn chưa chắc NLD có giành được 2/3 số ghế trong quốc hội để thành lập chính phủ dân chủ đầu tiên tại Myanmar kể từ năm 1960 hay không. Song, với những ghi nhận sơ bộ thì có thể thấy đa số cử tri đều muốn điều đó trở thành hiện thực.

Cuộc bầu cử hôm Chủ nhật (8/11) đánh dấu một bước ngoặt trên con đường tiến tới dân chủ vốn gặp nhiều sóng gió của Myanmar khi chính  phủ quân sự đã nắm quyền quá lâu. Đây cũng là khoảnh khắc được mong chờ khi bà Suu Jyi sẽ hoàn toàn được tự do sau nhiều năm bị quản thúc tại gia.

Tương lai bất định

Dù cho kết quả bầu cử thế nào, Myanmar cũng sẽ bước vào một thời kỳ không có gì là chắc chắn khi bà Suu Kyi cùng những đại diện đảng phái khác đàm phán về việc chia sẻ quyền lực cùng với sự hiện hữu của quân đội.

Bầu cử Myanmar: Đảng cầm quyền tuyên bố thua cuộc - ảnh 2

Bà Auang San Suu Kyi, lãnh đạo đối lập Myanmar. Nguồn: Reuters

Bà Suu Kyi bắt đầu cuộc thi đấu với một điểm bất lợi nhỏ, chính phủ quân đội vẫn dành ra ¼ số ghế trong quốc hội cho các thành viên lực lượng vũ trang không cần thông qua bầu cử. Thậm chí, kể cả đạt được đa số cần thiết, bà Suu Kyi vẫn không thể lên làm Tổng thống do quy định của hiến pháp do ủy ban hành chính thiết lập nên để bảo vệ sức mạnh của mình.

Bà Suu Kyi từng tuyên bố rằng mình sẽ là thế lực đứng sau Tổng thống mới mà không cần quan tâm đến quy định của thể chế. Tuy nhiên, chính quyền quân sự sẽ vẫ duy trì những quyền lực quan trọng.

Có một số vị trí bộ trưởng chủ chốt mà hiến pháp trao quyền cho chính phủ trong một số trường hợp đặc biệt và nhà nước vẫn sẽ nắm giữ nền kinh tế thông qua các công ty cổ phần.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !