Bầu cử miền đông Ukraine: Thủ tướng Donetsk chiến thắng áp đảo

Nguồn tin của Business Insider (BI) cho hay, theo một cuộc thăm dò của lực lượng ly khai, Thủ tướng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hôm 2/11.

Ông Roman Lyagin, Chủ tịch ủy ban bầu cử của quân ly khai ở Donetsk, cho hay, ông Alexander Zakharchenko, Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng có thể giành được tới 81,37% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử này.

Bầu cử miền đông Ukraine: Thủ tướng Donetsk chiến thắng áp đảo - ảnh 1

Theo kết quả sơ bộ,ông Alexander Zakharchenko, Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, đã giành chiến thắng áp đảo.

Đảng của ông dự kiến cũng giành được 65% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử quốc hội.

Cuộc bầu cử tại miền Đông Ukraine được xem là một diễn biến nghiêm trọng, đánh dấu việc các vùng nói tiếng Nga là Donetsk và Luhansk đang phá vỡ các quy định của Ukraine.

Ông Alexander Zakharchenko đi bỏ phiếu hôm 2/11.

Trong khi Nga ủng hộ thì Liên Hợp Quốc, EU và Mỹ lại cho rằng nó đã vi phạm hiến pháp của Ukraine và các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn.

Bầu cử miền đông Ukraine: Thủ tướng Donetsk chiến thắng áp đảo - ảnh 2

Người dân xếp hàng bầu cử sáng ngày 2/11 tại một điểm bỏ phiếu ở Donetsk.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gọi đây là một "trò hề".  Ông nói: "Tôi hy vọng Nga không chấp nhận cái mà họ gọi là bầu cử này bởi nó rõ ràng vi phạm thỏa thuận ký hôm 5/9 tại Minsk".

Người dân ở miền Đông Ukraine tấp nập đi bỏ phiếu.

Mỹ cũng khẳng định sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử. Mark Stroh, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ tuyên bố: "Chúng tôi lên án hành động bất hợp pháp được gọi là cuộc "bầu cử" này, do quân ly khai ở miền đông Ukraine tổ chức. Việc tiến hành cuộc 'bầu cử' là trái với hiến pháp và luật pháp Ukraine cũng như hiệp ước Minsk ký hôm 5/9. Mỹ sẽ không công nhận bất kỳ kết quả nào từ cuộc "bầu cử" và chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế cũng làm như vậy”.

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !