Bầu cử Malaysia: Liên minh cầm quyền tiếp tục giành chiến thắng

Liên minh Mặt Trận Quốc Gia (BN) của Thủ Tướng Najib Razak đã nắm quyền trong 56 năm qua tại Malaysia, lại tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm qua (5/5), tuy nhiên lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim lại cho rằng bầu cử có gian lận và từ chối thừa nhận kết quả này.

Liên minh BN cầm quyền giành được 112 ghế trong tổng số 222 ghế trong quốc hội. Ủy ban bầu cử Malaysia cho biết 80% trong tổng số 13 triệu cử tri của cả nước, tương đương hơn 10 triệu người, đã tham gia bầu cử.

Thủ tướng Najib đã kêu gọi một tinh thần "hòa giải" sau cuộc bầu cử. Ông nói: "Vì lợi ích quốc gia, tôi yêu cầu tất cả các bên, đặc biệt là phe đối lập, chấp nhận kết quả này với một trái tim rộng mở. Nhìn chung, kết quả cho thấy một xu hướng phân cực khiến chính phủ phải lo ngại. Nếu không được giải quyết, nó có thể tạo ra những căng thẳng hoặc chia rẽ trong nước".

Bầu cử Malaysia: Liên minh cầm quyền tiếp tục giành chiến thắng - ảnh 1
Thủ tướng Najib Razak  cùng với những người ủng hộ ông trong chiến dịch vận động tái cử.

Nhưng Anwar Ibrahim, hiện đang lãnh đạo liên minh ba đảng đối lập: Parti Keadilan Rakyat, đảng Hồi giáo Agama SeMalaysia và đảng Hành động Dân chủ, người đã từng hy vọng sẽ dành chiến thắng lớn trước chính phủ, dường như không có tâm trạng nào để thừa nhận kêt quả này.

Anmar đã phát biểu trong một cuộc họp báo: "Đây là một cuộc bầu cử đã có gian lận và EC (Ủy ban bầu cử) đã thất bại".

Nhiều cử tri ủng hộ phe đối lập đã lên mạng Internet để buộc tội chính phủ của Thủ tướng Najib gian lận trong bầu cử.

Anwar còn cho rằng có hàng chục ngàn cử tri "không rõ ràng" và có cả người nước ngoài, gây sai lệch kết quả bầu cử. Chính phủ bác bỏ những lời cáo buộc này.

Đây là thắng lợi liên tiếp lần thứ 13 trong cuộc tổng tuyển cử của Liên minh BN từ khi Anh trao trả độc lập cho Malaysia năm 1957. Với chiến thắng này. Liên minh BN sẽ tiếp tục cầm quyền thêm 5 năm nữa tại Malaysia.

Phạm Khánh

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !