Bầu cử Italy rơi vào bế tắc chính trị

Cuộc bầu cử Quốc hội Italy đã kết thúc hôm 25/2 song không đảng phái nào giành chiến thắng đa số để thành lập một chính phủ mới. Kết quả này đang ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng bất ổn chính trị lâu nay tại Italy cũng như cải thiện cuộc khủng hoảng tài chính châu Âu.
Bầu cử Italy rơi vào bế tắc chính trị - ảnh 1
Cuộc bầu cử Italy hôm 25/2 kết thúc mà không đảng phái nào giành chiến thắng đa số để thành lập một chính phủ mới

Cuộc bầu cử hôm 25/2 là cuộc chạy đua giữa 4 lực lượng chính trị lớn nhất tại Italy bao gồm Liên minh trung tả của nhà lãnh đạo Pier Luigi Bersani, Liên minh trung hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, Liên minh trung dung của Thủ tướng tạm quyền Mario Monti, và Đảng “Phong trào 5 sao” của danh hài Beppe Grillo.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của Đảng “Phong trào 5 sao” do danh hài Beppe Grillo lãnh đạo. Mặc dù Liên minh trung tả của ông Bersani đã giành đa số phiếu trong cuộc chạy đua vào Hạ viện nhưng lại không giành được đa số ghế trong Thượng viện nên không thể thành lập một chính phủ mới.

Chính kết quả bất phân thắng bại của cuộc bầu cử ngày hôm qua đã khiến các thị trường tài chính sụt giảm nhanh chóng, đẩy phí vay mượn của Itaty tăng lên cao ở mức bất ổn và nguy cơ đưa khu vực đồng euro tới bờ vực phá sản như năm 2011.

Tổ chức xế hạng tín nhiệm Standard & Poor's cho rằng những lựa chọn chính sách của một liên minh chính phủ mới tại Italy sẽ mang yếu tố sống còn đối với khả năng thanh toán nợ của nước này, do đó liên minh giành chiến thắng cần phải thông qua những chính sách cải cách mới.

Trong khi đó, ông Pier Luigi Bersani – nhà lãnh đạo trung tả đảng Dân chủ (PD) lại dường như khó chấp nhận việc thành lập "một liên minh lớn" với cựu thủ thướng Silvio Berlusconi – nhân vật từng bị ông Bersani cáo buộc là kẻ hủy diệt Italy.

Với kết quả bầu cử hôm 25/2, Italy sẽ phải tổ chức thêm các cuộc bầu cử mới ngay lập tức hoặc trong vài tháng tới song cả 2 ông Berlusconi và Bersani đều tỏ ý tránh cuộc chạy đua này.

Danh hài Beppe Grillo – nhà lãnh đạo Đảng “Phong trào 5 sao” cho rằng một chính phủ mới được thành lập tại Italy sẽ không thể tồn tại lâu hơn 6 tháng.

Cuộc bầu cử tại Italy lần này được xem là sự phản đối mạnh mẽ trước các chính sách khắc khổ được thủ tướng Mario Monti thi hành với sự hậu thuẫn của các nhà lãnh đạo quốc tế như tổng thống Mỹ - Barack Obama hay thủ tướng Đức - Angela Merkel, vốn gây lo lắng khắp châu Âu.

Thông báo của Bộ Nội vụ Italy cho thấy tại Thượng viện, Liên minh trung tả chỉ giành được 121 ghế, Liên minh trung hữu giành 117 ghế, “Phong trào 5 sao” giành 54 ghế và Liên minh trung dung giành 22 ghế.

MINH THU

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !