Bầu cử Anh: Thủ tướng Cameron thắng, đảng Lao động thất bại cay đắng

Thủ tướng David Cameron và Đảng Bảo thủ của ông đã giành được một chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử Anh diễn ra hôm 8/5, chiếm đa số ghế trong Quốc hội.

Trái ngược hoàn toàn là sự thất bại cay đắng của đảng Lao động đối lập và nhà lãnh đạo của họ, ông Ed Miliband. Ngay sau khi nhận được kết quả, ông Ed Miliband đã từ chức lãnh đạo đảng, thổi bùng cuộc tranh luận về việc ai sẽ chèo lái đảng Lao động sau này.

Bầu cử Anh: Thủ tướng Cameron thắng, đảng Lao động thất bại cay đắng - ảnh 1

Thủ tướng Anh David Cameron.

Kết quả khác biệt hẳn với các cuộc thăm dò ý kiến trước bầu cử, với nhiều niềm tin cho rằng sẽ có một cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa đảng Bảo thủ và Lao động. Nó cho phép ông David Cameron tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai với số ghế trong Hạ viện đủ để tiến hành các chương trình nghị sự mà không cần phải dựa vào sự hỗ trợ nào khác từ bên ngoài.

Thủ tướng Cameron đã tới cung điện Buckingham vào hôm thứ Sáu (8/5) để gặp gỡ Nữ hoàng Anh, một hành động thủ tục nhằm tiến hành thành lập chính phủ mới cho nhiệm kỳ mới của ông.

Đảng Bảo thủ giành được 331 trong tổng số 650 ghế tại Hạ viện, tăng hơn 24 ghế so với cuộc bầu cử năm 2010. Nhà lãnh đạo đảng Lao động đối lập đã gần như bị “xoá sổ” khỏi Scotland do Đảng Quốc gia Scotland đã chiếm gần hết số ghế vốn có ở khu vực này.

Kết quả bầu cử cũng là một thảm hoạ cho Nick Clegg, lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ. Ông này cũng đã từ chức ngay sau khi nhận kết quả do quá thất vọng với hiện thực của đảng.

Theo các cuộc thăm dò hồi tháng trước, dư luận đều cho rằng nhiều khả năng đảng Bảo thủ sẽ phải liên minh với đảng Lao động mới có thể tạo ra thế thắng trong cuộc tổng tuyển cử của năm nay. Tuy nhiên, kết quả hoàn toàn là chiến thắng áp đảo dành cho đảng Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron.

Một sự ngạc nhiên khác là Đảng Quốc gia Scotland đã thắng tới 56 trên tổng số 59 ghế ở Scotland, “đè bẹp” đảng Lao động. Trong năm 2010, đảng này chỉ giành được 6 ghế tại khu vực này. Nói về kết quả bất ngờ trên, lãnh đạo của Đảng Quốc gia Scotland cho rằng, “các mảng kiến tạo chính trị ở Scotland đã thay đổi” kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý đòi tách khỏi Vương Quốc Anh hồi năm ngoái.


Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times của Mỹ.

Minh Anh (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !