Bầu cử Anh 2015: Khó đoán nhất trong lịch sử

Hôm nay (7/5), 48 triệu cử tri Anh bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử để bầu ra nhà lãnh đạo chèo lái nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới.

Các điểm bỏ phiếu ở Anh mở cửa từ lúc 6h GMT (tức 13h theo giờ Việt Nam) và kết thúc lúc 21h GMT (tức 4h sáng ngày 8/5 theo giờ Việt Nam). Dự kiến, kết quả bầu cử sẽ được công bố ngay trong ngày 8/5. 

Theo Reuters, Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh David Cameron và Đảng Lao động đối lập của ông Ed Miliband đã luôn bám đuổi nhau sát nút nhau trong các cuộc điều tra dư luận suốt nhiều tháng qua. Với tình hình này,  khó có Đảng nào giành được chiến thắng áp đảo tổng số 650 ghế trong Quốc hội Anh.

Bầu cử Anh 2015: Khó đoán nhất trong lịch sử - ảnh 1

Các nhân viên đi phân phát thùng phiếu tới các địa điểm bầu cử ở Anh hôm 6/5.

"Đây sẽ là cuộc đua sát nút nhất mà chúng ta từng thấy", ông Miliband phát biểu trong buổi tiếp xúc với những người ủng hộ trước khi cuộc bầu cử bắt đầu tại Pendle, phía bắc nước Anh. 

Trong khi đó, Thủ tướng Cameron khẳng định chỉ có Đảng Bảo thủ mới có thể mang lại một chính phủ ổn định và vững mạnh. "Tất cả những lựa chọn khác sẽ chỉ mang lại sự hỗn loạn", Thủ tướng Anh nói. 

Đảng Bảo thủ nhấn mạnh họ là những nhà lãnh đạo hướng mục tiêu khôi phục nền kinh tế và tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động. Ngoài ra, Đảng Bảo thủ còn hứa hẹn cắt giảm thuế thu nhập cho 30 triệu dân trong khi tiếp tục giảm thiểu thâm hụt ngân sách chi tiêu hiện còn ở mức 5% GDP.

Còn Đảng Lao động Anh cho biết mỗi năm, họ sẽ cắt giảm thâm hụt chi tiêu, tăng thuế thu nhập đối với 1% những người giàu có nhất đồng thời bảo vệ quyền lợi của các tầng lớp dân nghèo cũng như dịch vụ y tế công cộng.

Kết quả của 7 cuộc điều tra dư luận được công bố hôm qua (6/5) cho hay có tới 3 cuộc điều tra hai Đảng Bảo thủ và Lao động giành được sự ủng hộ của các cử tri ngang nhau. Ngoài ra, 3 cuộc khác cho thấy Đảng Bảo thủ vượt lên khi hơn đảng Lao động 1% ủng hộ và 1 cuộc cho thấy Đảng Lao động được ủng hộ cao hơn khi hơn Đảng Bảo thủ 2%.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

MINH THU (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !