Bắt tay với Australia, Mỹ xiết vòng vây cô lập Trung Quốc

Thỏa thuận hợp tác an ninh mới giữa Mỹ và Australia đã biến Canberra trở thành mối đe dọa với nền an ninh của Trung Quốc, Thời báo Hoàn Cầu nhận định.

Hôm 12/8, Washington và Canberra đã tiến hành ký kết một hiệp ước quân sự mới có thời hạn 25 năm, cho phép tăng cường điều động các binh sĩ thuộc lực lượng không quân và thủy quân lục chiến Mỹ tham gia các khóa huấn luyện tại thành phố Darwin thuộc Lãnh thổ Bắc Australia. 

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Australia David Johnston, khoảng 1.200 binh sĩ thuộc lực lượng không quân và thủy quân lục chiến Mỹ đã được luân chuyển tới công tác tại căn cứ quân sự Darwin sau khi Tổng thống Barack Obama công khai khẳng định Australia là một phần trong chiến lược “trục châu Á” của Washington. 

Bắt tay với Australia, Mỹ xiết vòng vây cô lập Trung Quốc - ảnh 1

Binh sĩ Mỹ -Australia cùng tham gia một cuộc diễn tập quân sự.

Trong khi đó, bản hiệp ước quân sự mới được ký hôm 12/8 sẽ cho phép quân đội Mỹ tăng số lượng quân nhân tại Australia lên con số 2.500 người. Còn theo nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, thỏa thuận trên một lần nữa thể hiện cam kết “tái cân bằng” trong chiến lược châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ. 

“Chúng tôi sẽ không di chuyển tới bất cứ đâu. Các đối tác của chúng tôi vẫn ở đây, các bản hiệp ước vẫn hiện hữu, đó mới là điều quan trọng với chúng tôi”, ông Hagel chia sẻ. 

Theo Bộ trưởng Hagel, 200 tàu thuyền và hơn 3.600 binh sĩ đã được Mỹ đưa tới nhận nhiệm vụ tại khu vực Thái Bình Dương. 

Do đó, Chuẩn đô đốc Hải quân Trung Quốc Li Jie nhận định Australia có thể gây thêm áp lực lớn cho mạng lưới cung cấp hàng hải của Trung Quốc thông qua eo biển Malacca nếu không may xung đột bùng nổ trên Biển Đông.

Ông Li cho rằng với các căn cứ quân sự trên đảo Guam, Nhật Bản và Hàn Quốc, Mỹ đã có khả năng khống chế Trung Quốc từ nhiều hướng khác nhau. 

Chia sẻ trên Thời báo Hoàn Cầu, một chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định nếu một cuộc chiến bùng nổ giữa Việt Nam và Trung Quốc hay giữa Trung Quốc và Philippines do xung đột trên Biển Đông, lực lượng tàu ngầm và chiến đấu cơ của Mỹ có thể xuất kích từ căn cứ quân sự tại Australia để tấn công hạm đội Trung Quốc. Do đó, Australia sẽ thực sự trở thành mối đe dọa với nền an ninh quốc gia của Trung Quốc. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Thời báo Hoàn Cầu, một nhật báo khổ nhỏ tại Trung Quốc, tờ báo này được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

MINH THU (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !