Bắt nhà khoa học âm mưu ‘thổi bay’ tòa nhà quốc hội

Chính quyền Ba Lan vừa bắt giữ một người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan âm mưu nổ tung tòa nhà quốc hội và có liên hệ với sát thủ Na Uy, kẻ thảm sát 77 dân thường năm ngoái.
Bắt nhà khoa học âm mưu ‘thổi bay’ tòa nhà quốc hội - ảnh 1
Tòa nhà quốc hội Ba Lan.

Các công tố viên Ba Lan cho hay, nghi can làm việc cho Đại học Nông nghiệp Krakow ở thành phố Krakow. Hắn lên kế hoạch tạo chất nổ nặng 4 tấn, sau đó đặt trong một phương tiện đặt ngoài nhà quốc hội và kích nổ từ xa. Nghi can dự định cho nổ tung tòa nhà khi tổng thống và thủ tướng Ba Lan đang ở bên trong.

Âm mưu này tương tự với kế hoạch của Anders Behring Breivik, kẻ cho nổ một quả bom bên ngoài văn phòng chính phủ Na Uy ở Oslo và thực hiện vụ thảm sát trên đảo Utoya năm ngoái.

“Kẻ âm mưu đánh bom không che giấu sự ngưỡng mộ với Breivik. Điều này không nên bị bỏ qua. Đó cũng là lời cảnh báo và bài học bổ ích cho Ba Lan trong tương lai. Đến nay, chúng tôi chưa từng có kinh nghiệm với những sự cố như vậy”, Thủ tướng Donald Tusk phát biểu trong một cuộc họp báo mới đây.

Ông Tusk nói rằng, các nhà điều tra phát hiện sự liên hệ thực tế giữa vụ việc mới đây với Breivik, ví dụ như sát thủ Na Uy mua thành phần chế tạo bom ở Ba Lan và một phân tích các liên lạc của hắn dẫn tình báo Ba Lan lần ra nghi can.

Bắt nhà khoa học âm mưu ‘thổi bay’ tòa nhà quốc hội - ảnh 2
Một thiết bị của nghi can bị cảnh sát Ba Lan thu giữ.

Các công tố viên nói rằng, nghi can 45 tuổi đã lắp một kho vật liệu chất nổ, súng, ngòi nổ điều khiển từ xa và đang cố thu thập phần tử khác giúp đỡ hắn. Một bản thu video quay được người đàn ông giấu tên, cho thấy hắn đã tiến hành một vụ thử nghiệm chất nổ. Vụ nổ này tạo ta một đám bụi khổng lồ và một chiếc hố lớn trên mặt đất.

Các công tố viên cũng đưa ra bằng chứng cho thấy nghi can lên kế hoạch tấn công rất tinh vi. Họ giới thiệu những bức ảnh nhiều khẩu súng và những chiếc túi đạn mà nghi can mua ở Ba Lan và Bỉ. Ngoài ra, họ cũng công bố một số biển số xe của Ba Lan và Đức được phát hiện trong đống đồ của nghi can. Các quan chức tiết lộ, họ phát hiện vật liệu nổ gồm hexogen và tetryl, các kíp nổ có thể được điều khiển từ xa bằng điện thoại.

Bắt nhà khoa học âm mưu ‘thổi bay’ tòa nhà quốc hội - ảnh 3
Những thiết bị nghi can sử dụng cho âm mưu đánh bom.

“Hắn tuyên bố việc làm này bắt nguồn từ động cơ chủ nghĩa dân tộc, bài Do thái và bài ngoại. Hắn đã do thám khu phố Sejm có nhà quốc hội”, công tố viên Mariusz Krason cho hay. Người này nói thêm, nghi can sử dụng kiến thức khoa học của hắn để chế tạo chất nổ vì hắn là một chuyên gia trong lĩnh vực này.

Một trưởng khoa của Đại học Nông nghiệp Krakow cho hay, kẻ âm mưu đánh bom từ trước đến nay chưa có dấu hiệu đáng ngờ. “Trường học chúng tôi chưa từng có người nào liên quan đến vấn đề như vậy. Các đồng nghiệp của hắn ta cũng ko nhận thấy điều gì bất thường của hắn”, ông Roman Sady cho hay.

Bình An

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !