Bất ngờ rò rỉ ảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc chuẩn bị hoạt động

Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, trong tháng 10/2019, Trung Quốc sẽ triển khai đợt thử nghiệm cuối cùng của tàu sân bay lớp 001A do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo trước khi bàn giao cho Hải quân.

Ngày 13/10, mạng Sina (Trung Quốc) dẫn nguồn từ thời báo Văn Hối (Hong Kong) cho biết, tính đến ngày 12/10, tàu sân bay lớp 001A do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo đã lần nữa khởi động thành công buồng máy chính, trước đó 1 tháng, tại khu vực chế tạo tàu sân bay này, Trung Quốc đã giải tán toàn bộ các hệ thống giá đỡ phục vụ việc sửa chữa nâng cấp của tàu, lực lượng công nhân đang tiến hành thu dọn vật chất trên boong tàu trước khi tàu ra khơi tiến hành thử nghiệm cất hạ cánh.

Hiện, ống khói của tàu đã tiến vào trạng thái hoạt động, lực lượng tiêu binh cũng đã tiến hành vận chuyển trang thiết bị lên tàu để phục vụ thử nghiệm. Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, trong tháng 10/2019, Trung Quốc sẽ triển khai đợt thử nghiệm cuối cùng trước khi bàn giao cho Hải quân.

Tàu sân bay lớp 001A đã sẵn sàng cho đợt thử nghiệm cuối cùng trước khi bàn giao cho Hải quân Trung Quốc? Nguồn: Sina

Được biết, tàu sân bay lớp 001A là một tàu sân bay được hạ thủy vào năm 2017, đây là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc và là chiếc tàu đầu tiên được chế tạo trong nước. Tàu sân bay này được Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc đóng tại Đại Liên, thân tàu đã hoàn thành vào tháng 5/2016, khi đoạn đường cất cánh được hoàn thành.

Cấu trúc đảo của tàu được chế tạo thành hai phần: nửa đầu nửa phía trước, có cầu và cột chính, được lắp vào tháng 9/2016, trong khi nửa sau, với ống khói và không khí, được lắp đặt trong những tuần tiếp theo. Đến cuối năm 2016, con tàu đã được cấu trúc hoàn chỉnh về cơ cấu.

Đến nay, tàu này đã trải qua 7 đợt thử nghiệm và sửa chữa, nâng cấp. Theo kế hoạch, năm 2020 tàu sẽ được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, với việc tháo dỡ toàn bộ trang thiết bị sửa chữa như vừa rồi, nhiều khả năng tàu sẽ hoàn thành thử nghiệm và bàn giao cho Hải quân Trung Quốc sớm hơn theo kế hoạch.

Trung Quốc đã đưa máy bay chiến đấu lên tàu để sẵn sàng chạy thử nghiệm. Nguồn: Sina.

Tàu sân bay lớp 001A được chế tạo chủ yếu dựa vào tàu lớp Kuznetsov của Liên Xô, vì tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là Liêu Ninh được chế tạo từ một tàu lớp Kuznetsov chưa hoàn chỉnh. Tàu được cải tiến và nâng cấp một chút so với Liêu Ninh, với radar cải tiến và tăng khả năng lưu trữ cho đạn dược và nhiên liệu, cho phép nó mang theo nhiều máy bay hơn so với Liêu Ninh (ước tính khoảng từ 30 đến 40 máy bay phản lực và trực thăng).

Nó có chiều dài khoảng 300 m, trọng tải khoảng 50.000 - 70.000 tấn. Con tàu này được cho là được cung cấp năng lượng bởi nồi hơi đốt dầu thông thường để chạy các tua bin hơi. Tàu vẫn giữ được bước nhảy trượt tuyết, làm hạn chế cánh không khí của trực thăng và máy bay chiến đấu Shenyang J-15.

Sau khi trải qua thử nghiệm và nâng cấp, con tàu này đã trang bị thêm các máy phóng cho phép máy bay trọng tải lớn hơn J-15 cất và hạ cánh để làm gia tăng khả năng chiến đấu của tàu.

Một số hình ảnh cho thấy tàu sân bay lớp 001A chuẩn bị thử nghiệm lần cuối:

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Tàu sân bay lớp 001A Tàu sân bay lớp 001A của Trung Quốc tàu sân bay Trung Quốc tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc lần đầu chế tạo tàu sân bay hải quân Trung Quốc

Đức: Việc hiện đại hóa quân đội vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Quân đội Đức hiện đại đến nay vẫn là một điều còn quá xa vời. Trong một thời gian rất dài, quân đội Đức đã không còn có năng lực tác chiến như trong giai đoạn sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !