Bất ngờ khi Nga rút quân, Ngoại trưởng Kerry lên kế hoạch sang Moscow

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, thế giới đang đứng trước cơ hội chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm tại Syria khi Nga rút quân khỏi Syria và đàm phán hòa bình được khởi động trở lại ở Geneva.

Ông Kerry cũng trả lời báo giới rằng ông có ý định có chuyến công du sang Nga vào tuần tới để gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin và bàn về những bước đi tiếp theo tại Syria, sau khi cuộc nội chiến ở quốc gia này đã giết hại hơn 250.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ đất nước.

Bất ngờ khi Nga rút quân, Ngoại trưởng Kerry lên kế hoạch sang Moscow - ảnh 1

Ông Kerry sẽ có chuyến thăm đến Nga, sau khi Moscow bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Syria.

Vào ngày 14/3, ông Putin đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và thông báo rằng Nga sẽ rút một phần lớn lực lượng đang đóng tại Syria về nước.

“Nhiệm vụ được giao cho Bộ Quốc phòng và Lực lượng Vũ trang Nga nhìn chung đã được hoàn thành, do đó tôi đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng bắt đầu rút về phần chính của quân đội có mặt tại Cộng hòa Ả Rập Syria vào ngày 15/3”, ông Putin phát biểu.

Tuy nhiên, điện Kremlin đã phát tín hiệu rằng họ vẫn sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động không kích nhằm vào các cứ điểm của các nhóm khủng bố.

“Chúng tôi đã đạt được một số kết quả khả quan. Một cơ hội lớn đã xuất hiện, cho phép chấm dứt tình trạng xung đột kéo dài”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolai Pankov phát biểu trong lễ chào đón các phi công Nga trở về. “Nhưng hiện vẫn còn sớm để nói rằng chúng ta đã chiến thắng chủ nghĩa khủng bố. Không quân Nga vẫn cần phải tiếp tục tấn công vào cơ sở của các tổ chức khủng bố”.

Về phía phe đối lập Syria, họ tỏ ra vui mừng khi Nga rút quân và coi đây là dấu hiệu để chấm dứt cuộc nội chiến. Một đại diện của lực lượng nổi dậy cho biết, sự kiện này có thể mở đầu cho một thời đại hậu Assad tại Syria.

Trong khi đó, Mỹ tỏ ra không mấy lạc quan về việc Nga rút quân. Một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết họ đang theo dõi hoạt động của Không quân Nga tại Syria, nhưng khẳng định rằng hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá ảnh hưởng của sự kiện này đối với cuộc nội chiến cũng như tình hình chung ở khu vực Trung Đông.

“Chúng tôi đang theo dõi diễn biến tình hình. Theo những dấu hiệu ban đầu, những gì Nga tuyên bố là sự thật, nhưng vẫn còn sớm để xác định cuộc rút quân này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với khu vực Trung Đông”, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest trả lời báo giới. Ông nói thêm rằng Mỹ không được Nga thông báo trước về quyết định rút quân.

Các nước phương Tây vẫn tin rằng Nga chủ yếu công kích các nhóm nổi dậy chống đối chính quyền Assad, tuy nhiên Nga luôn khẳng định rằng các chiến dịch của họ nhằm vào IS và các tổ chức có liên quan đến al-Qaeda.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !