Bất chấp Triều Tiên "chân thành đề nghị", Mỹ - Hàn vẫn tập trận

Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ các chương trình thử nghiệm hạt nhân nếu Mỹ hủy tổ chức tập trận thường niên với Hàn Quốc, theo phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc.

"Chúng tôi, chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đề xuất phía Mỹ tạm thời ngừng tổ chức các cuộc tập trận thường niên với Hàn Quốc. Nếu Mỹ ngừng chương trình tập trận chung, chúng tôi cũng sẽ tạm ngừng thử nghiệm hạt nhân, chương trình đang khiến Washington lo ngại", tờ Inner City Press dẫn lời phó đại sứ Triều Tiên, ông An Myong Hun.

Ông An cũng cáo buộc Washington âm mưu "chia rẽ đất nước này" và gọi chính sách ngoại giao của Mỹ mang tư tưởng "thù địch" chống lại Triều Tiên khi mà hàng năm, Washington lại tổ chức "các cuộc tập trận quân sự nguy hiểm" gần biên giới Triều Tiên.

Bất chấp Triều Tiên

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain được điều động tham gia cuộc tập trận hải quân kéo dài 2 ngày từ hôm 13/1 với Hàn Quốc.

"Do đó, các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn nhất được tổ chức hàng năm tại Hàn Quốc với sự tham gia của quân đội Mỹ và Hàn Quốc cần phải chấm dứt ngay lập tức", RT dẫn lời ông An nhấn mạnh.

Theo đại sứ triều Tiên, trong bối cảnh Mỹ tiếp tục đưa 30.000 lính đóng quân thường trực tại Hàn Quốc, điều "quan trọng" là làm sao để tránh bùng nổ "một cuộc chiến nguy hiểm".

Hiện nay, Washington và Seoul đang tiến hành cuộc tập trận hải quân 2 ngày từ hôm 13/1 trên khu vực bờ biển phía đông Hàn Quốc. Trong đó, tàu USS Mustin và USS John McCain với khả năng chuyên chở theo 280 thủy thủ trên mỗi tàu, làm nhiệm vụ dẫn đầu cuộc tập trận chống ngầm đang diễn ra. Phía Hàn Quốc đã điều động tàu khu trục Gwanggaeto, một tàu ngầm, một máy bay chống ngầm và hai chiếc trực thăng tham gia tập trận.

Theo tuyên bố, cuộc tập trận hải quân lần này được tiến hành nhằm tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ - Hàn trước mọi mối đe dọa tiềm năng từ Triều Tiên, quốc gia được cho hiện sở hữu 70 chiếc tàu ngầm.

Hôm 10/1, Triều Tiên đã đề xuất ngừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân nếu Washington đồng thuận ngừng tổ chức các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc trong năm nay.

Tuy nhiên, phía Mỹ đã từ chối lời đề xuất trên. Hôm 11/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Jen Psaki khẳng định các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tập trận quân sự do Mỹ dẫn đầu là hai vấn đề hoàn toàn khác biệt.

Trong tuyên bố hôm 13/1, phía Triều Tiên khẳng định: "Nếu từ chối lời đề xuất của chúng tôi, một lần nữa, Mỹ cho thấy họ sẽ tiếp tục tăng cường khả năng tấn công quân sự cho Hàn Quốc nhưng lại phủ nhận quyền tăng khả năng phòng thủ quốc gia của chúng tôi".

Phó đại sứ Triều Tiên còn tuyên bố lời đề nghị đàm phán trực tiếp với Washington của Bình Nhưỡng vẫn có hiệu lực. "Chính phủ Triều Tiên sẵn sàng giải thích ý định một cách trực tiếp với Mỹ", ông An nói.

Kể từ năm 2006, Triều Tiên đã tiến hành 3 cuộc thử nghiệm hạt nhân. Trong đó, vụ thử nghiệm mới nhất diễn ra vào tháng 2/2013. Thậm chí, Bình Nhưỡng còn đe dọa tiến hành thêm các vụ thử nghiệm nhằm đáp trả việc Liên Hợp Quốc cáo buộc vi phạm luật nhân quyền.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt. 

MINH THU (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !