Bất chấp sự tức giận của Triều Tiên, Mỹ - Hàn Quốc vẫn sẽ tập trận

Một quan chức cấp cao của Hàn Quốc mới đây cho biết cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ được thực hiện vào tháng tới, đồng thời phủ nhận cáo buộc của Triều Tiên rằng hành động này vi phạm thỏa thuận mà Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên đã nhất trí.

“Cuộc diễn tập này không có mục đích tấn công mà nhằm củng cố mối quan hệ liên minh giữa hai nước”, ông Choi Jong-kun, cố vấn phụ trách các chính sách hòa bình cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại diễn đàn chiến lược thường niên do Viện Nghiên cứu Aspen (Mỹ) tổ chức.

Binh lính Hàn Quốc canh gác một khu vực tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Sau đó, trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Choi cho biết cuộc diễn tập trong tháng tới chủ yếu sẽ sử dụng hệ thống giả lập trên máy tính chứ không điều động binh lính thực hiện trực tiếp các bài tập huấn luyện.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rằng các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ được hoãn lại, và rằng việc Mỹ tiếp tục thực hiện hoạt động này “rõ ràng vi phạm” đến thỏa thuận mà hai bên đã nhất trí tại Singapore vào năm ngoái.

Ngoài ra, phát ngôn viên này cũng nói rằng việc thực hiện tập trận sẽ gây hại cho các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ. Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết việc Washington nhiều lần “đơn phương bội ước cam kết của mình” đang khiến Bình Nhưỡng dần từ bỏ việc ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Phát biểu tại hội nghị Aspen, ông Choi nói rằng nếu ông Trump đồng ý ngừng thực hiện diễn tập quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc đàm phán với ông Kim vào tháng trước, Tổng thống Mỹ sẽ thông báo cho chính phủ Hàn Quốc.

“Theo như tôi được biết, Tổng thống Trump không hứa hủy bỏ các hoạt động tập trận quân sự sắp tới”, ông Choi nói. “Nếu ông ấy hứa vậy, phía Mỹ sẽ phải liên lạc với chúng tôi và hai nước sẽ tổ chức và thực hiện diễn tập một cách cẩn thận”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Mỹ và Hàn Quốc trước đó đã từng ngừng một cuộc tập trận quy mô lớn và hủy bỏ kế hoạch diễn tập quân sự sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra vào tháng 6/2018, khi đó ông Trump đã thuyết phục ông Kim ngừng phát triển vũ khí hạt nhân và tiêu hủy số vũ khí hiện có.

Sau đó vài tháng, hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim thứ hai đã diễn ra tại Hà Nội nhưng lại đạt kết quả không như mong muốn. Tiếp đó, quân đội Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố họ sẽ giảm bớt quy mô của các cuộc diễn tập quân sự và sẽ tổ chức những hoạt động có tính chất nhỏ lẻ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Hàn Quốc Triều Tiên tập trận căng thẳng hạt nhân thử nghiệm

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !