Bất chấp Mỹ đe dọa, Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định mua tên lửa S-400 của Nga

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định trong hoàn cảnh hiện nay thì việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 là nhu cầu cấp thiết, đồng thời chỉ trích Hoa Kỳ cố tình gây khó khăn cho các hợp đồng mua bán của Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Tổng thống Tayyip Erdogan trong một bài phát biểu được phát sóng trên kênh truyền hình NTV cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sẽ nhận được hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400 trong tương lai gần, bất chấp các áp lực từ phía Hoa Kỳ.

Phát biểu tại Balikesir, ông Erdogan nhấn mạnh: "Khi tên lửa từ Syria thả xuống đất nước chúng tôi, khi các công dân của chúng tôi bị chết và bị thương, thì các đối tác của chúng tôi (từ NATO) lại bắt đầu rút hệ thống phòng thủ tên lửa khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi cần hệ thống này, nhưng họ từ chối bán chúng cho chúng tôi. Và khi chúng tôi đang cố gắng tự mình giải quyết vấn đề này, họ lại gây trở ngại cho chúng tôi. Thổ Nhĩ Kỳ rất cần hệ thống tên lửa phòng không S-400, và các vấn đề liên quan đến hợp đồng mua bán đã được quyết định. Và tôi hy vọng chúng tôi sẽ sớm có được hệ thống này".

Ông chỉ trích Washington vì đã cố gắng thắt chặt mua bán tên lửa S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ và máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm. "Họ thậm chí còn cố ngăn chặn cả những hợp đồng đã được thanh toán. Chúng tôi đã trả 900 triệu USD. Chúng tôi cần phải mua được 120 chiếc F-35", ông Erdogan nói thêm.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Vào tháng 12/2017, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Ankara sẽ mua hai tiểu đoàn hệ thống phòng không này. Hai bên cũng nhất trí hợp tác công nghệ trong việc phát triển sản xuất S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các đại diện Hoa Kỳ và NATO đã nhiều lần chỉ trích Ankara về thỏa thuận mua bán này.

Trước đó có báo cáo rằng Quốc hội Hoa Kỳ có ý định ngừng cung cấp máy bay tiêm kích thế hệ năm F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara có kế hoạch mua lại hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Các thượng nghị sĩ đã sửa đổi ngân sách quốc phòng, theo đó Bộ trưởng Quốc phòng cần xây dựng một báo cáo đánh giá tiềm năng "những thay đổi đáng kể" trong việc cung cấp máy bay cho Thổ Nhĩ Kỳ. Cho đến khi báo cáo này được trình lên, thì việc cung cấp máy bay sẽ bị đóng băng.

Trí Đức (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !