Bất chấp cuộc chiến ở Ukraine và Syria, Nga tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng

Sức ép từ lệnh trừng phạt kinh tế cũng như chi phí cho cuộc chiến ở Ukraine và Syria không ảnh hưởng tới kế hoạch hiện đại hóa sức mạnh quân sự của Nga. Theo TASS, trong năm 2016, Nga vẫn sẽ tăng 0,8% cho ngân sách quốc phòng.

Nội dung trong báo cáo của Ủy ban quốc phòng quốc gia Nga cho hay 3,145 ngàn tỷ rúp (49 tỷ USD) sẽ được chi cho ngân sách quốc phòng trong năm tài khóa 2016. Trong đó, 2,233 ngàn tỷ rúp (34,8 tỷ USD) được dành riêng cho các lực lượng vũ trang Nga. 

Nếu được thông qua, ngân sách quốc phòng năm 2016 của Nga sẽ chỉ tăng thêm 25,5 tỷ rúp (400 triệu USD), tương đương với mức tăng 0,8% so với năm 2015. Và năm 2016 có thể là lần đầu tiên kể từ năm 2011, mức chi tiêu ngân sách quân sự Nga tăng không đáng kể. 

Bất chấp cuộc chiến ở Ukraine và Syria, Nga tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng - ảnh 1

Bất chấp khó khăn kinh tế, Nga vẫn có thể tăng 0,8% cho ngân sách quốc phòng năm 2016.

Trong năm 2015, Nga đã chi 3,3 ngàn tỷ rúp (52 tỷ USD) cho ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên, do tình trạng kinh tế suy thoái, khoản chi này đã bị cắt giảm mất 5% xuống còn 3,1 ngàn tỷ rúp. Trước đó, vào năm 2014, Nga từng tăng 25,6% cho ngân sách quốc phòng quốc gia. 

Quay trở lại thời điểm năm 2010, Tổng thống Vladimir Putin đã quyết định chi một khoản tiền lớn 20 ngàn tỷ rúp (700 tỷ USD thời bấy giờ) cho dự án hiện đại hóa quân sự tới năm 2020 nhằm thay thế 70% số khí tài do Liên Xô cũ sản xuất. Dự án này trang bị 50 tàu chiến mới cho lực lượng hải quân, hàng trăm chiến đấu cơ hiện đại và hàng ngàn phương tiện di chuyển mới cho lục quân Nga.  

Mặc dù hãng tin TASS không nêu cụ thể kế hoạch chi tiêu cho chương trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Nga vào năm 2016, song theo lộ trình 4 năm qua, khoảng 2/3 trong tổng ngân sách quốc phòng sẽ được dùng để mua các thiết bị quân sự mới. Và trong năm 2015, số tiền Nga chi mua vũ khí mới là 2 ngàn tỷ rúp. 

Trước đó, quân đội Nga cũng đã thông báo kế hoạch cắt giảm nhân sự trong năm 2016. Nhưng mức lương chi trả cho quân nhân sẽ tăng thêm 40 tỷ rúp (640 triệu USD). 

Còn theo The Moscow Times, khoản ngân sách đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ "các mục đích quân sự đặc biệt" cũng bị cắt giảm xuống còn 48,85 tỷ rúp (775 triệu USD). Ngoài ra, chi phí cho hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine và Syria sẽ không ảnh hưởng tới mức tăng chi tiêu quốc phòng của nước này. 

Trong năm 2015, GDP của Nga cũng đã giảm mất 4,6% do giá dầu giảm mạnh và sức ép từ lệnh trừng phạt kinh tế liên tiếp từ phương Tây. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.


MINH THU (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !