Bất chấp căng thẳng với Triều Tiên, Hàn Quốc cắt bớt 120.000 quân

Hôm nay (19/1), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay quân đội nước này sẽ cắt giảm 120.000 quân nhân cho tới năm 2020. Đây là một phần trong chính sách cải tổ quân sự để sở hữu một đội quân có quy mô nhỏ hơn nhưng mạnh hơn.

Theo bản báo cáo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trình lên Thủ tướng Lee Nak-yon, thời gian phục vụ quân ngũ bắt buộc đối với binh sĩ sẽ được rút xuống còn 18 tháng thay vì 21 tháng như hiện nay.

Hiện tại, Hàn Quốc đang có 620.000 quân bao gồm 483.000 binh sĩ trong biên chế. Trong khi các lực lượng vũ trang Triều Tiên có 1,1 triệu quân nhân.

Tân binh Hàn Quốc tham gia huấn luyện.

Thông tin Hàn Quốc cắt giảm số lượng binh sĩ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in đang thi hành chính sách cải cách 2.0 nhằm thu nhỏ quy mô quân đội quốc gia nhưng tăng cường về mặt năng lực chiến đấu.

Ngoài việc cắt giảm binh sĩ, Hàn Quốc cũng sẽ cắt giảm số lượng quan chức cấp tướng từ con số 430 người xuống còn 70 – 80 người.

Liên quan tới các cuộc đối thoại quân sự với Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đang lên kế hoạch đàm phán cấp sự vụ.

“Chúng tôi đang chuẩn bị tham vấn tập trung vào việc hạ nhiệt căng thẳng quân sự và thiết lập môi trường hòa bình”, Korea Herald dẫn lời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Trong đó, một trong những vấn đề hiện đang nhận được sự quan tâm chính là hoạt động đi lại của phái đoàn đại diện Triều Tiên qua biên giới Hàn – Triều trong giai đoạn diễn ra Thế vận hội mùa Đông PyeongChang. 

Đặc biệt, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng công bố kế hoạch tăng cường quan hệ liên minh với Mỹ để ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên cũng như mở rộng đối thoại quân sự để cải thiện quan hệ với các quốc gia khác.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ nâng cấp kế hoạch hợp tác chống tên lửa toàn diện chung với Mỹ hay còn gọi là “Khái niệm chiến thuật 4D” nhằm phát hiện, ngăn chặn, phá hủy và phòng thủ trước các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên trang bị đầu đạn hạt nhân, hóa học và sinh học. 

Minh Thu (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !