Bảo vệ thương hiệu cho sản phẩm, nội dung số như thế nào?

Sáng 7/12, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội thảo về sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin thương hiệu Việt – Vibrand với chủ đề “Thúc đẩy phát triển sản phẩm, dịch vụ nội dung số thương hiệu Việt trong nền kinh tế số”.

Chương trình hội thảo sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) thương hiệu Việt là hoạt động thường niên của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như của ngành CNTT trong những năm qua, nhằm hưởng ứng và thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Đồng thời, đây cũng là chương trình thực hiện nhiệm vụ nâng cao năng lực hoạt động và sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam, xây dựng thương hiệu Việt Nam về CNTT thuộc Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông”.

Lĩnh vực công nghệ số phát triển đã mở đường cho sự đổi mới và phát triển trên toàn cầu, những tiến bộ công nghệ trong nhiều năm qua đã tác động vào các ngành kinh doanh cũng như mọi khía cạnh của cuộc sống. Công nghệ số thúc đẩy nhiều ngành kinh doanh cải tiến mô hình phát triển, tạo ra nhiều ngành công nghiệp mới.

Bảo vệ thương hiệu sản phẩm, nội dung số là vấn đề được nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin quan tâm.

Tuy vậy, tình trạng vi phạm bản quyền, vi phạm thương hiệu trong lĩnh vực công nghệ số đòi hỏi các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này phải áp dụng các phương pháp để bảo vệ thương hiệu của chính mình bên cạnh các biện pháp của các bộ ngành liên quan.

Bà Phạm Thị Lý, giám đốc Trung tâm doanh nghiệp hội nhập và phát triển (IDE) cho biết, tình trạng hàng giả hàng nhái tràn lan trên thị trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng, thậm chí tem chống hàng giả cũng bị làm giả.

Theo bà Lý, trên cơ sở đó IDE đã đưa ra phương pháp bảo vệ thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ nội dung số mang tên “Quy trình xác thực chống hàng giả”. Quy trình này gồm 17 bước như thiết lập các thiết bị di động có kết nối với máy tính xử lý trung tâm; truy cập mã tem gắn trên sản phẩm; đọc thông tin mã tem lớp 1 trên sản phẩm; gửi thông tin về hệ thống máy chủ…

Từ thuật toán ngẫu nhiên của IDE và công cụ hiện đại đã được kiểm chứng, mỗi sản phẩm hàng hoá được gắn liền với một mã số của từng con tem đảm bảo yếu tố ngẫu nhiên và duy nhất. Với quy trình xác thực chống hàng giả này, người tiêu dùng có thể biết được chi tiết thông tin về sản phẩm thông qua 2 lớp QR-code trên tem.

Góp ý tại hội thảo, đa số đại diện các doanh nghiệp đều cho rằng cần phải có sự nới lỏng trong chính sách quản lý ở lĩnh vực nội dung số. Nhà nước cần tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước có dư địa để phát triển, đồng thời các doanh nghiệp trong nước có thế mạnh về nội dung, nền tảng công nghệ, cung cấp hạ tầng công nghệ… liên kết với nhau cùng phát triển. 

Phương Anh Linh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !