Báo Trung Quốc: Vì Mỹ, Trung Quốc phải hiện diện nhiều ở Biển Đông

Hôm nay (22/1), một tờ báo của đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông mang tính khiêu khích và buộc Trung Quốc tăng cường hiện diện để đối phó các mối đe dọa.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích việc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Hopper của hải quân Mỹ tiến vào gần bãi cạn Scarborough, khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông, vào tối ngày 17/1. Tuy nhiên, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố có chủ quyền với toàn bộ bãi cạn Scarborough. 

Đây là hoạt động tuần tra Biển Đông mới nhất được hải quân Mỹ tiến hành gần các khu vực Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền. Hành động của hải quân Mỹ được cho là một phần trong chiến lược của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm gia tăng sức ép và buộc Trung Quốc hợp tác để giải quyết mối đe dọa từ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Hopper của hải quân Mỹ.

Theo tờ People’s Daily (Nhân dân nhật báo), tình hình trên Biển Đông nói chung đã được cải thiện và rõ ràng Mỹ mới là lực lượng đang tiến hành quân sự hóa trong khu vực.

“Tàu chiến Mỹ đang làm nảy sinh vấn đề khi đi ngược lại với tinh thần hòa bình và hợp tác. Điều này khiến Trung Quốc phải nghiêm túc bảo vệ nền hòa bình trên Biển Đông. Trung Quốc cần tăng cường sức mạnh và nhanh chóng xây dựng năng lực ở khu vực này”, Nhân dân nhật báo viết. 

Bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines. Tuy nhiên, trong phán quyết của tòa trọng tài quốc tế vào năm 2016, khu vực này không thuộc về bất cứ quốc gia nào. Nói cách khác, đây là ngư trường chung mà các nước cùng có quyền khai thác.

Quân đội Mỹ đã tiến hành hoạt động tuần tra “đảm bảo tự do hàng hải” trên khắp thế giới bao gồm những khu vực mà các đồng minh của Washington tuyên bố chủ quyền. Theo Mỹ, hoạt động tuần tra trên biển hoàn toàn không liên quan tới vấn đề chính trị.

Lầu Năm Góc chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới sự xuất hiện của tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Hopper gần bãi cạn Scarborough hôm 17/1. Tuy nhiên, dường như hoạt động tuần tra này đã được Mỹ lên lịch từ trước. 

Minh Thu (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !