Báo Trung Quốc tự mãn với năng lực quân sự, xem thường Nhật Bản

Trong lúc tranh chấp Nhật - Trung về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, tờ Hoàn Cầu (Trung Quốc) vừa có bài xã luận nhận định rằng tranh chấp sẽ còn kéo dài nhưng chiến tranh sẽ không xảy ra do Nhật Bản "không đủ can đảm" gây chiến với Trung Quốc.

Liệu cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư có trở nên căng thẳng hơn và đẩy Trung Quốc và Nhật Bản tới một cuộc chiến tranh không?

Theo Hoàn Cầu, cho tới nay, hầu hết các nhà phân tích đều nhận định chiến tranh sẽ không xảy ra bởi lẽ Nhật Bản "không đủ can đảm" còn Trung Quốc thì không muốn tham gia vào một cuộc chiến tranh.

Báo Trung Quốc tự mãn với năng lực quân sự, xem thường Nhật Bản - ảnh 1
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư - tâm điểm của căng thẳng Nhật - Trung.

Tờ báo này cho rằng mặc dù nhiều người Trung Quốc tức giận trước các hành động khiêu khích của Nhật Bản và có thể sẽ muốn “dạy cho Nhật Bản một bài học”, nhưng Trung Quốc có lối suy nghĩ “hợp lý hợp tình” và cho rằng chiến tranh không thể giải quyết được tranh chấp về Senkaku/Điếu Ngư. Nhìn chung nhân dân Trung Quốc chỉ muốn kiềm chế sự hiếu chiến của Nhật Bản.  

Nhiều học giả Trung Quốc chuyên nghiên cứu về Nhật Bản cho rằng Tokyo gặp nhiều bất lợi nếu tham gia vào một cuộc chiến tranh với Trung Quốc. Một khi chiến tranh xảy ra, Nhật Bản sẽ rơi vào hỗn loạn và chính phủ hiện nay của nước này sẽ mất đi sự ủng hộ chính trị.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, với lập trường cứng rắn với Trung Quốc, đang tìm cách sửa Hiến pháp Nhật Bản nhằm mở đường củng cố sức mạnh quân sự. Cả ông Abe và nước Nhật đều không muốn có một cuộc chiến tranh toàn diện với Trung Quốc, quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Nhật Bản đã từng có chiến tranh với Trung Quốc, Nga và Mỹ. Rất khó nói trong tương lai, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ dung hòa khác biệt như thế nào.

Hoàn Cầu cũng tự mãn cho rằng Trung Quốc đang “trên cơ” Nhật Bản xét về một số vấn đề chiến lược. Theo đó, tờ báo này nhận định Nhật Bản đang vướng mắc về mặt địa chính trị (Theo nhà phân tích Rodger Baker, Nhật Bản là quốc đảo do đó lệ thuộc nặng nề vào các tuyến hàng hải). Trong khi đó, Trung Quốc đang ngày càng chi tiêu mạnh tay để thúc đẩy hải quân phát triển. Trung Quốc đã mở rộng sự hiện diện từ eo Miyako Strait tới Thái Bình Dương.

Trong bài báo, nhận định của Hoàn Cầu cũng xem đền thờ
 chiến tranh Yasukuni chỉ là nơi mà Nhât Bản giải tỏa sự bất mãn của nước này với Trung Quốc nhưng Trung Quốc có thể đáp lại bằng cách gây sức ép với Tokyo về các vấn đề lịch sử. Nhật Bản ngày nay rất tham vọng và muốn có các hành động khiêu khích nhưng không muốn tham chiến.

Có rất nhiều tranh cãi về ngôi đền chiến tranh này, tuy nhiên, với người dân Nhật Bản, đơn giản là họ đang thờ những người đã mất đi trong các cuộc chiến tranh lịch sử và họ cho rằng những người lính đó xứng đáng được nhớ đến.

Hoàn Cầu cho rằng Trung Quốc cần làm rõ rằng tranh chấp về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư không thể được giải quyết một sớm một chiều. Ngay cả trong trường hợp hai nước xảy ra chiến tranh, sẽ không bên nào có thể dễ dàng giành chiến thắng và như vậy cái giá phải trả sẽ khá đắt trước khi hai bên tìm ra một giải pháp hòa bình.

Tờ báo này khẳng định Trung Quốc không có lí do gì để sợ Nhật Bản và đưa ra "lời khuyên" cho các chính sách của Trung Quốc với Nhật Bản nên dựa trên cách tiếp cận “cây gậy và củ cà rốt”, theo đó, Trung Quốc mới có thể kiềm chế được Nhật Bản mà không gây ra căng thẳng không cần thiết.

Lê Dung

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !