Báo Trung Quốc: Senkaku chưa đủ, phải đòi thêm Okinawa của Nhật

Trung Quốc đang phản đối các căn cứ của Nhật Bản trong các văn bản liên quan đến chủ quyền của Nhật tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, các chuyên gia cho rằng ngay cả Okinawa cũng thuộc Trung Quốc chứ không riêng đảo Điếu Ngư.
Tờ Nhân dân nhật báo, tờ báo hàng đầu của Trung Quốc hôm thứ Tư 8/6 cho đăng bài với nội dung nên xem xét lại chủ quyền của Nhật Bản trên đảo Okinawa, nơi Mỹ xây dựng căn cứ quân sự lớn. Bài báo cho rằng, Trung Quốc có thể có quyền đối với khu vực Ryukyu, bao gồm cả Okinawa.
 
Okinawa có 1,3 triệu dân, Mỹ đã xây dựng căn cứ không quân và hải quân lớn tại đây. Những người dân nơi đây được cho là có quan hệ chặt chẽ với Nhật Bản về dân tộc và ngôn ngữ hơn là với Trung Quốc.
Báo Trung Quốc: Senkaku chưa đủ, phải đòi thêm Okinawa của Nhật - ảnh 1
Khu vực Ryukyu bao gồm cả Okinawa (ảnh Internet)

Các tác giả của bài viết, ông Trương Hải Bằng và Lỹ Quốc Cường, hai học giả tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết khu vực Ryukyu từng là một “chư hầu của Trung Quốc” trước khi được Nhật Bản sáp nhập vào cuối thế kỉ 19.

Họ trích dẫn tư liệu lịch sử cho rằng, đảo Điếu Ngư là một đảo nhỏ thuộc Đài Loan, có thể đi từ Đài Loan, qua Điếu Ngư, men theo khu vực Ryukyu để đến Nhật Bản.

Các tác giả cho biết, "Điều ước Mã Quan” (Shimonoseki) đã được ký kết, chính phủ nhà Thanh  phải để cho Nhật Bản quản lý Okinawa, Đài Loan và các đảo nhỏ ( gồm cả đảo Điếu Ngư), quần đảo Bành Hồ, Ryukyu. Tuy nhiên, năm 1941, chính phủ Trung Quốc đã tuyên chiến với Nhật Bản, bằng cách bãi bỏ “Điều ước Mã Quan”, tiếp đó đó là "Tuyên bố Cairo", "Tuyên Ngôn Potsdam" thực hiện sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Căn cứ các quy định này, không chỉ riêng Đài Loan và đảo liên quan của nó (gồm cả đảo Điếu Ngư/Senkaku).  “Đã đến lúc phải xem xét lại những vấn đề chưa được giải quyết liên quan đến quần đảo Ryukyu”, hai tác giả cho biết.

Báo Trung Quốc: Senkaku chưa đủ, phải đòi thêm Okinawa của Nhật - ảnh 2
Ông Trương Hải Bằng, đồng tác giả bài viết trên Nhân dân nhật báo Trung Quốc

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc trong thời gian gần đây hết sức căng thẳng do những tranh chấp về chủ quyền tại đây. Các tàu lớn của Bắc Kinh thường xuyên có mặt, tuần tra quanh khu vực quần đảo do Tokyo đang kiểm soát.

Ông Willy Lam, chuyên gia chính trị Trung Quốc tại Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông nhận định: “Câu hỏi về chủ quyền của Nhật Bản tại Okinawa có thể nhằm mục đích nâng cao vị thế của Trung Quốc trong tranh chấp tại biển Hoa Đông”.
"Tôi nghĩ rằng đây là chiến tranh tâm lý. Chủ yếu là gây áp lực với phía Nhật Bản để chính quyền Nhật Bản buộc phải có những nhượng bộ đối với quần đảo Senkaku", ông Lam phân tích thêm.

Okinawa cách đất liền của Nhật Bản khoảng 1.000 km, và là trung tâm của vương quốc Ryukyuan, có thời từng phải cống nạp cho hoàng đế Trung Hoa cho đến khi nó được Nhật Bản sáp nhập vào năm 1879.

Báo Trung Quốc: Senkaku chưa đủ, phải đòi thêm Okinawa của Nhật - ảnh 3
Ông Lý Quốc Cường, chuyên gia nghiên cứu lịch sử địa lý tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc

Một số người Trung Quốc nhận thấy mối quan hệ lịch sử này là cơ sở để đòi hỏi chủ quyền, phủ nhận sự quản lý của Nhật Bản tại các đảo này.

Chính phủ Trung Quốc không có tuyên bố như vậy, nhưng truyền thông nước này lại có thời gian nghiên cứu, bình luận và đặt câu hỏi về thẩm quyền của Nhật Bản tại khu vực này.

Giới phân tích cho rằng Bắc Kinh đang nổi lên, và ngày càng quyết đoán trong việc tuyên bố chủ quyền lãnh thổ, trong khi các quốc gia châu Á khác thực hiện phát triển, nâng cao năng lực hải quân. Trung Quốc cũng đang có tranh chấp với các nước láng giềng Đông Nam Á trên vùng Biển Đông, khi họ dựa trên một bản đồ được xuất bản trong những năm 1940.
Hòa Phong

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !