Báo Trung Quốc: "Quan chức sẵn sàng bán bí mật quốc gia vì tiền và quyền"

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình buộc phải tái thiết hệ thống tình báo và phản gián sau sự việc nhiều quân chức nước nhà sẵn sàng bán bí mật quốc gia vì tiền của và quyền lực, theo Duowei News.

Ông Mã Kiệt, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc hiện là quan chức cấp cao nhất mới bị cơ quan chống tham nhũng quốc gia "sờ gáy". Theo Duowei thông báo hồi tuần trước của giới truyền thông Trung Quốc cho thấy ông Mã đang bị điều tra trước cáo buộc "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng", ám chỉ tới tội danh tham nhũng.

Mặc dù, chi tiết liên quan tới cuộc điều tra không được tiết lộ, song nhiều nguồn tin cho rằng ông Mã từng có hành động "thiêu minh bạch" gây ảnh hưởng ảnh tới nền an ninh quốc gia và bị buộc tội phản gián.

Báo Trung Quốc:

Nhà lãnh đạo Tâp Cận Bình quyết tâm thắt chặt quyền kiểm soát các lực lượng an ninh quốc gia.

Ông Mã hiện là một trong nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc bị điều tra vi phạm kỷ luật đảng trong những năm qua. Trước đó, vào năm ngoái, cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc đã tiến hành bắt giữ Lương Khắc, nguyên Giám đốc Công an thành phố Bắc Kinh. Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia, ông Lu Zhongwei cũng đã bị bắt hồi năm 2012. Ông này bị cáo buộc là thủ phạm làm rò rỉ danh tính của nhiều gián điệp Trung Quốc hoạt động tại Mỹ kể từ năm 2011.

Nhân vật cấp cao nhất trong giới lãnh đạo an ninh Trung Quốc bị điều tra phải kể tới ông trùm dầu mỏ kiêm cựu Bộ trưởng Bộ Công an Chu Vĩnh Khang. Ông Chu đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 12/2014. Ngoài ra, một trong "6 tội danh" mà cựu quan chức an ninh 72 tuổi này bị cáo buộc là làm rò rỉ thông tin bí mật quốc gia.  

Trong khi đó, Lệnh Kế Hoạch, một trợ lý thân cận của cựu Chủ tịch - Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào cũng đang bị cơ quan chống tham nhũng điều tra . Vị quan chức 58 tuổi này còn bị cắt chức chủ tịch Mặt trận Thống nhất Lao động (UFWD hồi tháng 12 năm ngoái.

Một nhân vật chính trị quan trọng khác là cựu cảnh sát trưởng thành phố Trùng Khánh, ông Vương Lập Quân từng trở thành đề tài bàn tán xôn xao trên các báo mạng nước ngoài khi trốn ở lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô hơn 1 ngày hồi tháng 2/2012. Ông Vương bị nghi có ý định tráo đổi thông tin nhạy cảm của chính phủ Trung Quốc để xin tị nạn chính trị. Hiện nay, ông Vương đang phải thụ án 15 năm tù vì tội danh lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và phản bội đảng.

Báo Trung Quốc:

Ông Vương Lập Quân bị nghi trao đổi thông tin bí mật quốc gia để xin tị nạn chính trị.

Ngoài ra, một số trường hợp khác còn phải kể đến Rui Chenggang, một biên tập viên nổi tiếng của đài truyền hình trung ương Trung Quốc bị bắt vì cáo buộc làm gián điệp. Cùng Ma Jinsheng, đại sứ Trung Quốc tại Iceland, bị cáo buộc làm tay sai cho Nhật Bản.

Theo Duowei, những vụ án trên cho thấy nhiều quan chức Trung Quốc sẵn sàng bán bí mật quốc gia để đổi lấy quyền lực và tiền bạc cũng như lợi ích cá nhân. Đây là lý do khiến nhà lãnh đạo Tập Cận Bình buộc phải tái thiết khuôn khổ an ninh quốc gia để thành lập một hệ thống tình báo quy mô mới được kiểm soát chặt chẽ và sát sao.

Trước đó, ông Tập đã cho thành lập một cơ quan mới mang tên Ủy ban An ninh quốc gia nhằm kiểm soát toàn bộ cán bộ thuộc các cơ quan an ninh nước nhà trong tổ chức quân đội, công an, ngoại giao và tình báo.

Việc thành lập Ủy ban An ninh quốc gia là một phần trong nỗ lực hạn chế quyền hạn của Bộ Công an Trung Quốc bởi cơ quan này từng được quyền thu thập thông tin tình báo một cách độc lập, hay quyền tự quyết và triển khai các kế hoạch chiến lược. Những đặc quyền này từng gây khó khăn trong con đường lãnh đạo của ông Tập Cận Bình. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Duowei News, tờ tin tức chính trị viết bằng tiếng Trung Quốc và được xuất bản tại Mỹ. 

MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !